Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 14

Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 14
104 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Jólamarkaður - Handverksmarkaður Á Garðatorgi Garðabæ Verslanir á Garðatorgi Endilega komið og upplifið samkallaða jólastemmingu í fallegu umhverfi Handverksmarkaður með handverki, nýjum vörum og mat verður alla laugardaga á Garðatorgi í Garðbæ fram að jólum frá kl. 11-18 27. nóv. frá kl. 11-16 4.,11. og 18. des. V ið vorum nýflutt heim frá Svíþjóð. Við fluttum um jólin; kláruðum síðustu prófin 20. desember og vorum komin til Íslands viku seinna með þrjú ung börn í eftirdragi. Það fór ekki mikið fyrir jólahaldinu vegna flutninganna, og flest á heim- ilinu komið ofan í kassa og upp í gám. Þegar við komum heim til Íslands biðu okkar staflar af smákökum, sem hún Hugrún tengdamamma hafði bakað og sent okkur frá Hornafirði, og ég get ekki lýst því hvað það var notalegt að koma heim í þessar móttökur. Nú um jólin eru átján ár síðan, og við minnumst þess enn hvernig jólastemningin náði til okkar með þessari óvæntu köku- sendingu. Það er alveg hreint yndis- legt þegar einhver gerir svona fyrir mann og þetta er ein af mínum bestu jólaminningum.“ Þannig segir Hildur Helga Gísla- dóttir frá, og minnir á hversu mikill gleðigjafi góð jólakaka eða askja af smákökum getur verið á þessum árstíma og baksturinn vakið ljúfar minningar. Hildur er framkvæmda- stjóri Kvenfélagasambands Íslands og heldur betur liðtæk í eldhúsinu. Ekki skemmir heldur fyrir að eig- inmaðurinn, Kristján Rafn Heið- arsson, er matreiðslumeistari og því ættu að vera hæg heimatökin í jóla- bakstrinum. Blessað límbandið Hildur segist reyndar ekki ná að baka eins mikið og hún myndi vilja. „Við erum ekki ein af þessum fjöl- skyldum sem baka óteljandi sortir í byrjun desember og klára þær svo fyrir jól. Við hefjum oftast jólabakst- urinn á því að baka sænskt Lús- íubrauð, Lussekatter, á Lúsíudaginn sem er 13. desember og bökum svo nokkrar sortir eftir það. Kökurnar geymum við svo gjarna til jólanna en það gengur misvel,“ segir hún. „Við hjónin erum bæði alin upp við það að jólasmákökurnar voru allar geymd- ar í kökuboxum til jólanna og stund- um voru þau meira að segja límd aft- ur með límbandi. Það gat nú verið freistandi og fyrir tíma límbandsins var reyndar erfitt að stelast ekki í eina og eina köku, en maður þurfti að vera kræfari til að opna dunkinn snemma þegar hann var límdur aft- ur.“ Mátti helst ekki baka Á heimilinu mætast austfirskar, vestfirskar og sænskar matarhefðir. „Lúsíubruaðið er penslað með eggi og mótað og skreytt svo að líkjast köttum eða öðrum dýrum. Svo er vaninn að baka piparkökur og í leið- inni piparkökuhús sem við skreytum með börnunum,“ lýsir Hildur en fjöl- skyldan bjó í Svíþjóð í sex ár. Hildur minnist þess hve móðir hennar var dugleg að baka á æsku- heimilinu, Unnarholtskoti í Hruna- mannahreppi. „Allt brauðmeti var bakað heima, og mamma sá um baksturinn en eldaði sjaldnar. Elda- mennskan var í verkahring móður- systur hennar sem einnig bjó á heimilinu og við krakkarnir fengum lítið að koma nálægt því. Þegar síðan mamma var að heiman spreytti ég mig stundum í bakarahlutverkinu, en slíkar tilraunir voru sjaldnast til vinsælda fallnar.“ Kúlur, kökur og kossar En aftur að smákökunum: Nokkr- ar sortir þykja Hildi ómissandi um hver jól. „Kókossúkkulaðikúlurnar koma frá æskuheimilinu hans Krist- jáns. Góðu Royal-smákökurnar hennar mömmu eru vinsælastar og svo eru kornflextopparnir alltaf gerðir með hefðbundnum hætti. Öldukökur er svo enn ein sortin; brúnar smákökur með rúsínum og haframjöli, sem fá litinn af sósulit,“ segir Hildur. „Við bökum líka negra- kossa nema hvað við erum hætt að kalla þá því nafni og tölum bara núna um brúna kossa. Loks er fastur liður að gera kökur sem fengið hafa nafnið Draumur Sófusar og Hannibal.“ Undarleg uppskriftanöfn Kökurnar sem Hildur nefnir kunna sumar að koma sumum les- endum spánskt fyrir sjónir, og alls ekki útilokað að þeir eigi til sömu eða svipaðar uppskriftir í sínum kokkabókum en undir öðru nafni. „Þetta eru uppskriftir sem borist hafa manna á milli, og eins og geng- ur og gerist þegar maður afritar uppskrift í bókina sína skrifar mað- ur við nafnið á þeim sem maður fékk hana hjá,“ segir Hildur sem safnar enn uppskriftum og skrifar inn í bækur. „Þetta er arfleifð frá þeim tíma þegar ekki voru matreiðslu- bækur fáanlegar á hverju horni.“ Bæði Draumi Sófusar og Hanni- bal lýsir Hildur sem einföldum upp- skriftum því ekki þurfi að hnoða deigið og dugi að skella beint í góða hrærivél. „Í Draum Sófusar er m.a. notað hjartarsalt, smjör, sykur og vanillusykur, og búnar til litlar kúl- ur. Kökurnar breiða svolítið úr sér í bakstrinum og eru mjúkar og góðar. Hannibal er aftur á móti með súkku- laði, möndlum og púðursykri,“ segir hún. „Svo notum við að sjálfsögu bara smjör í allan okkar bakstur enda höfum við lengi vitað að það gerir kökurnar betri.“ ai@mbl.is Lúsíubrauð – Lussekatter 100-150 g smjörlíki eða smjör 50 g ger 5 bollar mjólk 1 bolli sykur ½ teskeið salt Um 1½ l hveiti 2 pakkar saffran (1 g) 1-2 egg 1 egg til að pensla með Rúsínur Bakstur „Við hefjum oftast jólabaksturinn á því að baka sænskt Lúsíubrauð á Lúsíudaginn,“ segir Hildur Helga. Fjölskyldan minnist þess enn hvað jólakökur glöddu eftir flutninga frá Svíþjóð. Sænskar, vest- firskar og austfirskar hefðir mætast í bakstr- inum á heimilinu. Þegar smákökurnar björguðu
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.