Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 63

Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 63
50 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Möndlukökur með súkkulaðikremi Gerir 12-15 stykki Botn: 50 g möndlur 50 g macadamia-hnetur 2 msk agavesíróp 1 tsk kókosolía 1. Malið möndlur, macadamia- hnetur og agavesíróp í mat- vinnsluvél þangað til allt hefur blandast vel saman og er orðið fínkornótt. 2. Bætið kókosolíu út í og maukið í nokkrar sekúndur. 3. Mótið kúlur úr deiginu og setjið á disk. Fletjið kúlurnar aðeins út. 4. Setjið plastfilmu yfir bitana og geymið í ísskáp í nokkrar klukku- stundir. Krem: 100 g cashew-hnetur 1 banani 1⁄4 bolli kakó (lífrænt framleitt) 4 msk agavesíróp 1⁄8 tsk salt (himalaja- eða sjávarsalt) 2 msk kókosolía 1. Maukið cashew-hnetur í mat- vinnsluvél á fullum krafti í 10-15 sekúndur eða þangað til þær eru orðnar að algjöru mauki eða fín- kornóttar. 2. Sigtið kakó út í hnetumaukið. 3. Bætið salti, agavesírópi og ban- ana út í. 4. Maukið í nokkrar sekúndur þang- að til allt er orðið vel blandað sam- an. 5. Bætið kókosolíu út í og blandið í nokkrar sekúndur. 6. Leyfið kreminu að stífna í klukku- stund í ísskápnum. 7. Setjið kremið í sprautupoka og sprautið kremi á hverja köku, frek- ar þykkt þannig að fallegir toppar myndist. 8. Ef þið eigið ekki sprautupoka get- ið þið sett kremið á með teskeið. 9. Geymið kökurnar í lokuðu íláti í ís- skáp.  Nota má vel þroskað avókadó í staðinn fyrir banana. Valhnetu- og hunangs- nammi Gerir 10-12 stykki ½ bolli valhnetur, mjög smátt saxaðar (eða settar augnablik í matvinnsluvél) ½ bolli kókosmjöl 2 msk carobduft eða kakó 1⁄4 bolli acacia-hunang (fæst í heilsubúðum og heilsuhillum matvöruverslana) 1⁄4 bolli sesamfræ eða kókosmjöl (gæti þurft meira) 1. Blandið öllu nema sesamfræj- unum saman og mótið kúlur í höndunum (gott að nota plast- hanska). 2. Veltið upp úr sesamfræjum eða kókosmjöli. 3. Kælið. Hlynsíróps- og vanillusmákökur Gerir 25-30 smákökur 130 g spelti 60 ml hlynsíróp 1 eggjahvíta 1 vanillustöng 4 msk kókosolía 2 msk rapadura-hrásykur (eða annar hrásykur) ½ tsk vanilludropar úr heilsubúð (má sleppa) 1⁄4 tsk bökunarsódi 1⁄8 tsk kanill 1⁄4 tsk engifer 1⁄8 tsk múskat (enska: nutmeg) smáklípa salt (himalaja- eða sjávarsalt) 1. Sigtið saman í stóra skál; spelti, bökunarsóda, kanil, engifer, múskat og salt. Hrærið vel. 2. Í aðra skál skuluð þið blanda sam- an eggjahvítu, kókosolíu, hlyn- sírópi, vanilludropum og hrásykri. Hrærið vel saman. 3. Skerið vanillustöngina eftir endi- löngu og skafið fræin (með oddi á litlum hníf) ofan í hlynsírópsblönd- una. 4. Hellið sírópsblöndunni ofan í stóru skálina. 5. Hnoðið deigið vel og geymið í ís- skáp í klukkutíma. Ef deigið er mjög klístrað má dreifa spelti utan um það svo það festist ekki við. 6. Skiptið deiginu í nokkra búta og fletjið hvern bút út með kökukefli eða stórri glerflösku. 7. Skerið út kökur sem eru um 5,5 cm í þvermál. 8. Setjið bökunarpappír á bökunar- plötu. 9. Dreifið kökunum á bökunarpapp- írinn. 10. Bakið við 180°C í 10-12 mínútur. Piparkökur Gerir um 40 piparkökur 6 msk kókosolía 115 ml agave-síróp 4 msk rapadura-hrásykur (eða annar hrásykur) 185 g spelti 1 tsk bökunarsódi 3 tsk kanill 1. Hitið ofninn í 180°C. 2. Blandið bökunarsóda, kanil og spelti saman í skál. 3. Blandið saman hrásykri, agave-- sírópi og kókosolíu í lítilli skál og hellið saman við speltblönduna. Hrærið öllu vel saman. 4. Hnoðið deigið í smástund til að allt blandist vel saman. 5. Kælið deigið í 30 mínútur í ís- skápnum. 6. Skiptið deiginu í nokkra búta. 7. Fletjið deigið út með kökukefli eða stórri flösku. Deigið ætti að vera um einn millimetri að þykkt. 8. Ef deigið festist við borð eða köku- kefli er ágætt að dreifa smáspelti yfir borðið, deigið og kökukeflið. 9. Skerið út deigið með t.d. köku- skurðarmótum (stjörnur, jólatré, piparkökukarla og -konur, hjörtu o.fl.). Möndlukökur með súkkulaðikremi Valhnetu og hunangsnammi Fíkjusmákökur Hlyns vanillu- smákökur Piparkökur ljósmyndir og gjafakort
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.