Morgunblaðið - 27.11.2010, Side 71

Morgunblaðið - 27.11.2010, Side 71
Í margra augum snúast jólin að miklu leyti um hefðir. Sama rútína er viðhöfð á aðventunni og þegar kemur að jólamatnum má ekkert útaf bera ár frá ári, allt á að vera samkvæmt venjunni. Svo eru aðrir sem prófa eitt- hvað nýtt um hver jól. Fyrir þá nýjungagjörnu er óhætt að mæla með nokkrum girnilegum eft- irréttum úr nýút- kominni mat- reiðslubók eftir stjörnukokkinn Gordon Ramsey. Bókin nefnist Heimsreisa bragð- laukanna og í henni má finna upp- skriftir Ramsey sem eiga rætur sínar að rekja til allra heimshluta. Í bókinni rýnir Ramsay í matargerð Mið- Austurlanda, Taílands, Bandaríkj- anna, Kína, Indlands, Spánar, Frakk- lands, Ítalíu og Grikklands, auk heimahaganna í Bretlandi. Auk upp- skriftanna geymir bókin upplýsingar um hráefni og krydd sem einkenna viðkomandi matarmenningu. Hér má sjá nokkrar uppskriftir úr bókinni sem gjarnan mætti nýta sem eftirrétti á jólum. Amaretto- og súkkulaðiterta Þessa má gera með góðum fyrir- vara og geyma í kæli. Takið hana út úr kæli 30 mínútum áður en á að bera hana fram. Fyrir 8 Mjúkt smjör 350 g. dökkt súkkulaði 6 msk. amaretto 4 egg, aðskilin 50 g. amaretti-kökur (eða makka- rónur), fínmuldar 200 g. sykur Þeyttur rjómi eða mascar- poneostur Hitið ofninn í 180 °C (160°C með blæstri). Smyrjið kökuform (með lausum botni) vel með smjöri og legg- ið bökunarpappír á botninn. Brjótið súkkulaðið í bita og bræðið það yfir vatnsbaði. Hrærið svo ama- retto saman við þegar það er bráðið. Takið skálina af vatnsbaðinu þegar blandan er jöfn og slétt og setjið hana til hliðar. Þeytið eggjarauðurnar léttar og ljósar. Hrærið kökumylsnunni saman við súkkulaðið og síðan eggjarauð- unum. Stífþeytið eggjahvíturnar. Þeytið svo sykurinn saman við, eina skeið í einu, þar til úr verður nokkurs konar marengs. Blandið svo þriðjungi af marengsinum í senn gætilega sam- an við súkkulaðið. Hellið deiginu í kökuformið og sléttið úr því með sleikju. Bakið í 35- 40 mínútur, þar til kakan hefur lyft sér aðeins og er komin með smá- skorpu. Sprungur gætu verið komnar í yfirborðið, en miðjan ætti að vera rök. Slökkvið á ofninum og látið kök- una standa í ofninum í a.m.k. klukku- stund. Takið tertuna úr ofninum og látið hana kólna alveg áður en hún er tekin úr forminu. Setjið hana á stóran kö- kudisk og dreifið kakódufti yfir. Berið fram í sneiðum með þeyttum rjóma eða mascarpone. Tyrknesk jógúrtterta með sítrussírópi Fyrir 8 Smjör 6 stór egg, hvítur og rauður aðskildar 150 g. sykur 600 g. grísk jógúrt Safi og börkur af 1 sítrónu Klípa af maldonsalti Sítrussíróp: 125 g. sykur 125 ml. vatn Safi og börkur af 1 sítrónu 1 tsk. appelsínublómavatn eða Rósavatn (má sleppa) Hitið ofninn í 180 °C (160°C með blæstri). Smyrjið hliðarnar á köku- formi með smjöri og setjið bök- unarpappír á botninn. Þeytið eggjarauðurnar og sykur- inn saman þar til blandan er létt og ljós. Sigtið hveitið yfir og hrærið ró- lega saman. Blandið jógúrt, sítrónu- safa og -berki gætilega saman við. Þeytið eggjahvíturnar með örlitlu salti þar til froðan myndar stífa toppa. Blandið eggjahvítunum gæti- lega saman við rauðurnar og jógúrt- ina með sleif eða sleikju. Hellið deiginu yfir kökuformið og sléttið yfirborðið. Bakið í 50-60 mín- útur þangað til kakan hefur lyft sér og tekið lit. Til að athuga hvort hún sé bökuð í gegn er prjóni stungið í hana; ef hann kemur hreinn út er kakan tilbúin. Kælið kökuna í forminu, það er eðlilegt að hún falli aðeins. Sjóðið sírópið á meðan kakan er í ofninum. Setjið allt hráefnið í pott og hitið að suðu, lækkið hitann og látið malla í 7-10 mínútur, eða þar til u.þ.b. þriðjungur hefur gufað upp. Kælið sýrópið og hellið því í könnu. Losið kökuna úr forminu á köku- disk og dreifið sírópinu yfir. Berið þetta fram með t.d. sýrðum rjóma eða grískri jógúrt eða jafnvel skyri. Hrísgrjónabúðingur með mangó, límónu og kókos Þennan búðing má bera fram heitan og kaldan. Ef hann er borðaður kaldur er best að bíða með að setja mangóið í hann þar til á að bera hann fram. Fyrir 4-6 250 g. jasmín-hrísgjrón 400 ml. dós af kókosmjólk 80 g. sykur 1 vanillustöng, skorin í helminga eftir endilöngu 2-3 msk. kókosmjöl 1 þroskað mangó 150 ml. rjómi Borið fram með: Lófafylli af söxuðum pistasíum 1 límóna Setjið hrísgrjón, kókosmjólk, syk- ur og vanillu í pott. Hitið að suðu, hrærið oft á meðan, og látið malla undir loki í 15-20 mínútur. Ristið kókosmjölið á þurri pönnu þar til það fer að brúnast og hrærið stöðugt. Hvolfið mjölinu af pönnunni á disk og kælið. Afhýðið mangóið og skerið í bita. Veiðið vanillustöngina upp úr þeg- ar hrísgrjónin eru tilbúin. Hrærið kókosmjölinu, rjómanum og mangó- bitunum saman við. Setjið lokið aftur á pottinn og látið standa í 2-3 mín- útur. Skiptið búðingnum í skálar og dreifið pistasíum yfir. Rífið smávegis límónubörk yfir og berið fram. birta@mbl.is Kokkur Gordon Ramsey kann réttu handtökin í eldhúsinu. Heimsreisa bragðlaukanna Uppskriftir að forvitnilegum eftirréttum eru meðal þess sem má finna í nýrri bók frá Gordon Ramsey. Hrísgrjónabúðingur Tyrknesk jógúrtterta Amaretto-tertan 58 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Hildur Hafstein www.hildurhafstein.is
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.