Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 71

Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 71
Í margra augum snúast jólin að miklu leyti um hefðir. Sama rútína er viðhöfð á aðventunni og þegar kemur að jólamatnum má ekkert útaf bera ár frá ári, allt á að vera samkvæmt venjunni. Svo eru aðrir sem prófa eitt- hvað nýtt um hver jól. Fyrir þá nýjungagjörnu er óhætt að mæla með nokkrum girnilegum eft- irréttum úr nýút- kominni mat- reiðslubók eftir stjörnukokkinn Gordon Ramsey. Bókin nefnist Heimsreisa bragð- laukanna og í henni má finna upp- skriftir Ramsey sem eiga rætur sínar að rekja til allra heimshluta. Í bókinni rýnir Ramsay í matargerð Mið- Austurlanda, Taílands, Bandaríkj- anna, Kína, Indlands, Spánar, Frakk- lands, Ítalíu og Grikklands, auk heimahaganna í Bretlandi. Auk upp- skriftanna geymir bókin upplýsingar um hráefni og krydd sem einkenna viðkomandi matarmenningu. Hér má sjá nokkrar uppskriftir úr bókinni sem gjarnan mætti nýta sem eftirrétti á jólum. Amaretto- og súkkulaðiterta Þessa má gera með góðum fyrir- vara og geyma í kæli. Takið hana út úr kæli 30 mínútum áður en á að bera hana fram. Fyrir 8 Mjúkt smjör 350 g. dökkt súkkulaði 6 msk. amaretto 4 egg, aðskilin 50 g. amaretti-kökur (eða makka- rónur), fínmuldar 200 g. sykur Þeyttur rjómi eða mascar- poneostur Hitið ofninn í 180 °C (160°C með blæstri). Smyrjið kökuform (með lausum botni) vel með smjöri og legg- ið bökunarpappír á botninn. Brjótið súkkulaðið í bita og bræðið það yfir vatnsbaði. Hrærið svo ama- retto saman við þegar það er bráðið. Takið skálina af vatnsbaðinu þegar blandan er jöfn og slétt og setjið hana til hliðar. Þeytið eggjarauðurnar léttar og ljósar. Hrærið kökumylsnunni saman við súkkulaðið og síðan eggjarauð- unum. Stífþeytið eggjahvíturnar. Þeytið svo sykurinn saman við, eina skeið í einu, þar til úr verður nokkurs konar marengs. Blandið svo þriðjungi af marengsinum í senn gætilega sam- an við súkkulaðið. Hellið deiginu í kökuformið og sléttið úr því með sleikju. Bakið í 35- 40 mínútur, þar til kakan hefur lyft sér aðeins og er komin með smá- skorpu. Sprungur gætu verið komnar í yfirborðið, en miðjan ætti að vera rök. Slökkvið á ofninum og látið kök- una standa í ofninum í a.m.k. klukku- stund. Takið tertuna úr ofninum og látið hana kólna alveg áður en hún er tekin úr forminu. Setjið hana á stóran kö- kudisk og dreifið kakódufti yfir. Berið fram í sneiðum með þeyttum rjóma eða mascarpone. Tyrknesk jógúrtterta með sítrussírópi Fyrir 8 Smjör 6 stór egg, hvítur og rauður aðskildar 150 g. sykur 600 g. grísk jógúrt Safi og börkur af 1 sítrónu Klípa af maldonsalti Sítrussíróp: 125 g. sykur 125 ml. vatn Safi og börkur af 1 sítrónu 1 tsk. appelsínublómavatn eða Rósavatn (má sleppa) Hitið ofninn í 180 °C (160°C með blæstri). Smyrjið hliðarnar á köku- formi með smjöri og setjið bök- unarpappír á botninn. Þeytið eggjarauðurnar og sykur- inn saman þar til blandan er létt og ljós. Sigtið hveitið yfir og hrærið ró- lega saman. Blandið jógúrt, sítrónu- safa og -berki gætilega saman við. Þeytið eggjahvíturnar með örlitlu salti þar til froðan myndar stífa toppa. Blandið eggjahvítunum gæti- lega saman við rauðurnar og jógúrt- ina með sleif eða sleikju. Hellið deiginu yfir kökuformið og sléttið yfirborðið. Bakið í 50-60 mín- útur þangað til kakan hefur lyft sér og tekið lit. Til að athuga hvort hún sé bökuð í gegn er prjóni stungið í hana; ef hann kemur hreinn út er kakan tilbúin. Kælið kökuna í forminu, það er eðlilegt að hún falli aðeins. Sjóðið sírópið á meðan kakan er í ofninum. Setjið allt hráefnið í pott og hitið að suðu, lækkið hitann og látið malla í 7-10 mínútur, eða þar til u.þ.b. þriðjungur hefur gufað upp. Kælið sýrópið og hellið því í könnu. Losið kökuna úr forminu á köku- disk og dreifið sírópinu yfir. Berið þetta fram með t.d. sýrðum rjóma eða grískri jógúrt eða jafnvel skyri. Hrísgrjónabúðingur með mangó, límónu og kókos Þennan búðing má bera fram heitan og kaldan. Ef hann er borðaður kaldur er best að bíða með að setja mangóið í hann þar til á að bera hann fram. Fyrir 4-6 250 g. jasmín-hrísgjrón 400 ml. dós af kókosmjólk 80 g. sykur 1 vanillustöng, skorin í helminga eftir endilöngu 2-3 msk. kókosmjöl 1 þroskað mangó 150 ml. rjómi Borið fram með: Lófafylli af söxuðum pistasíum 1 límóna Setjið hrísgrjón, kókosmjólk, syk- ur og vanillu í pott. Hitið að suðu, hrærið oft á meðan, og látið malla undir loki í 15-20 mínútur. Ristið kókosmjölið á þurri pönnu þar til það fer að brúnast og hrærið stöðugt. Hvolfið mjölinu af pönnunni á disk og kælið. Afhýðið mangóið og skerið í bita. Veiðið vanillustöngina upp úr þeg- ar hrísgrjónin eru tilbúin. Hrærið kókosmjölinu, rjómanum og mangó- bitunum saman við. Setjið lokið aftur á pottinn og látið standa í 2-3 mín- útur. Skiptið búðingnum í skálar og dreifið pistasíum yfir. Rífið smávegis límónubörk yfir og berið fram. birta@mbl.is Kokkur Gordon Ramsey kann réttu handtökin í eldhúsinu. Heimsreisa bragðlaukanna Uppskriftir að forvitnilegum eftirréttum eru meðal þess sem má finna í nýrri bók frá Gordon Ramsey. Hrísgrjónabúðingur Tyrknesk jógúrtterta Amaretto-tertan 58 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Hildur Hafstein www.hildurhafstein.is
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.