Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 71

Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 71
Í margra augum snúast jólin að miklu leyti um hefðir. Sama rútína er viðhöfð á aðventunni og þegar kemur að jólamatnum má ekkert útaf bera ár frá ári, allt á að vera samkvæmt venjunni. Svo eru aðrir sem prófa eitt- hvað nýtt um hver jól. Fyrir þá nýjungagjörnu er óhætt að mæla með nokkrum girnilegum eft- irréttum úr nýút- kominni mat- reiðslubók eftir stjörnukokkinn Gordon Ramsey. Bókin nefnist Heimsreisa bragð- laukanna og í henni má finna upp- skriftir Ramsey sem eiga rætur sínar að rekja til allra heimshluta. Í bókinni rýnir Ramsay í matargerð Mið- Austurlanda, Taílands, Bandaríkj- anna, Kína, Indlands, Spánar, Frakk- lands, Ítalíu og Grikklands, auk heimahaganna í Bretlandi. Auk upp- skriftanna geymir bókin upplýsingar um hráefni og krydd sem einkenna viðkomandi matarmenningu. Hér má sjá nokkrar uppskriftir úr bókinni sem gjarnan mætti nýta sem eftirrétti á jólum. Amaretto- og súkkulaðiterta Þessa má gera með góðum fyrir- vara og geyma í kæli. Takið hana út úr kæli 30 mínútum áður en á að bera hana fram. Fyrir 8 Mjúkt smjör 350 g. dökkt súkkulaði 6 msk. amaretto 4 egg, aðskilin 50 g. amaretti-kökur (eða makka- rónur), fínmuldar 200 g. sykur Þeyttur rjómi eða mascar- poneostur Hitið ofninn í 180 °C (160°C með blæstri). Smyrjið kökuform (með lausum botni) vel með smjöri og legg- ið bökunarpappír á botninn. Brjótið súkkulaðið í bita og bræðið það yfir vatnsbaði. Hrærið svo ama- retto saman við þegar það er bráðið. Takið skálina af vatnsbaðinu þegar blandan er jöfn og slétt og setjið hana til hliðar. Þeytið eggjarauðurnar léttar og ljósar. Hrærið kökumylsnunni saman við súkkulaðið og síðan eggjarauð- unum. Stífþeytið eggjahvíturnar. Þeytið svo sykurinn saman við, eina skeið í einu, þar til úr verður nokkurs konar marengs. Blandið svo þriðjungi af marengsinum í senn gætilega sam- an við súkkulaðið. Hellið deiginu í kökuformið og sléttið úr því með sleikju. Bakið í 35- 40 mínútur, þar til kakan hefur lyft sér aðeins og er komin með smá- skorpu. Sprungur gætu verið komnar í yfirborðið, en miðjan ætti að vera rök. Slökkvið á ofninum og látið kök- una standa í ofninum í a.m.k. klukku- stund. Takið tertuna úr ofninum og látið hana kólna alveg áður en hún er tekin úr forminu. Setjið hana á stóran kö- kudisk og dreifið kakódufti yfir. Berið fram í sneiðum með þeyttum rjóma eða mascarpone. Tyrknesk jógúrtterta með sítrussírópi Fyrir 8 Smjör 6 stór egg, hvítur og rauður aðskildar 150 g. sykur 600 g. grísk jógúrt Safi og börkur af 1 sítrónu Klípa af maldonsalti Sítrussíróp: 125 g. sykur 125 ml. vatn Safi og börkur af 1 sítrónu 1 tsk. appelsínublómavatn eða Rósavatn (má sleppa) Hitið ofninn í 180 °C (160°C með blæstri). Smyrjið hliðarnar á köku- formi með smjöri og setjið bök- unarpappír á botninn. Þeytið eggjarauðurnar og sykur- inn saman þar til blandan er létt og ljós. Sigtið hveitið yfir og hrærið ró- lega saman. Blandið jógúrt, sítrónu- safa og -berki gætilega saman við. Þeytið eggjahvíturnar með örlitlu salti þar til froðan myndar stífa toppa. Blandið eggjahvítunum gæti- lega saman við rauðurnar og jógúrt- ina með sleif eða sleikju. Hellið deiginu yfir kökuformið og sléttið yfirborðið. Bakið í 50-60 mín- útur þangað til kakan hefur lyft sér og tekið lit. Til að athuga hvort hún sé bökuð í gegn er prjóni stungið í hana; ef hann kemur hreinn út er kakan tilbúin. Kælið kökuna í forminu, það er eðlilegt að hún falli aðeins. Sjóðið sírópið á meðan kakan er í ofninum. Setjið allt hráefnið í pott og hitið að suðu, lækkið hitann og látið malla í 7-10 mínútur, eða þar til u.þ.b. þriðjungur hefur gufað upp. Kælið sýrópið og hellið því í könnu. Losið kökuna úr forminu á köku- disk og dreifið sírópinu yfir. Berið þetta fram með t.d. sýrðum rjóma eða grískri jógúrt eða jafnvel skyri. Hrísgrjónabúðingur með mangó, límónu og kókos Þennan búðing má bera fram heitan og kaldan. Ef hann er borðaður kaldur er best að bíða með að setja mangóið í hann þar til á að bera hann fram. Fyrir 4-6 250 g. jasmín-hrísgjrón 400 ml. dós af kókosmjólk 80 g. sykur 1 vanillustöng, skorin í helminga eftir endilöngu 2-3 msk. kókosmjöl 1 þroskað mangó 150 ml. rjómi Borið fram með: Lófafylli af söxuðum pistasíum 1 límóna Setjið hrísgrjón, kókosmjólk, syk- ur og vanillu í pott. Hitið að suðu, hrærið oft á meðan, og látið malla undir loki í 15-20 mínútur. Ristið kókosmjölið á þurri pönnu þar til það fer að brúnast og hrærið stöðugt. Hvolfið mjölinu af pönnunni á disk og kælið. Afhýðið mangóið og skerið í bita. Veiðið vanillustöngina upp úr þeg- ar hrísgrjónin eru tilbúin. Hrærið kókosmjölinu, rjómanum og mangó- bitunum saman við. Setjið lokið aftur á pottinn og látið standa í 2-3 mín- útur. Skiptið búðingnum í skálar og dreifið pistasíum yfir. Rífið smávegis límónubörk yfir og berið fram. birta@mbl.is Kokkur Gordon Ramsey kann réttu handtökin í eldhúsinu. Heimsreisa bragðlaukanna Uppskriftir að forvitnilegum eftirréttum eru meðal þess sem má finna í nýrri bók frá Gordon Ramsey. Hrísgrjónabúðingur Tyrknesk jógúrtterta Amaretto-tertan 58 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Hildur Hafstein www.hildurhafstein.is
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.