Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 83

Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 83
70 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Jói er sjálfur mikill veiðimaður og því er að finna fjöldann allan af girnilegum villibráðaruppskriftum í bókinni góðu. Hér má sjá nokkrar slíkar, en bókin fæst í verslunum Eymundsson og Hagkaupa. Léttelduð rjúpa Forréttur Rjúpnabringur Salt og pipar Smjör Garðablóðberg Rifsber Kryddið bringurnar með pipar og salti og léttsteikið þær upp úr smjöri ásamt garðablóðbergi og berjum í 4-5 mínútur. Látið þær standa í u.þ.b. 3 mínútur og berið þær fram strax ásamt sósunni og perubitunum. Gætið þess að allt meðlætið sé tilbúið áður en kjötið er steikt. Rjúpnasoð Bein og innmatur úr u.þ.b. 6 rjúpum 1 stór laukur 2 gulrætur U.þ.b. 10 einiber 2 góðir kvistir garðablóðberg Salt og pipar Vatn Brúnið bein, innmat og niður- skorið grænmeti vel á pönnu. Setjið þetta svo í pott, bætið einiberjum, garðablóðbergi, pipar og salti við, hellið vatni í pottinn svo að fljóti vel yfir og sjóðið í 1-2 klukkustundir. Fleytið froðu ofan af öðru hverju á meðan soðið mallar. Síið soðið þegar það er tilbúið. Rjúpnasósa 3 dl rjúpnasoð 3 dl rjómi 1 msk. gráðaostur Salt og pipar 1 tsk. rifsberjasulta 2 msk. púrtvín, ef vill Setjið allt í pott, látið suðuna koma upp og kryddið vel. Jóa Fel þarf vart að kynna fyrirmatreiðsluáhugamönnum, enhann hefur meðal annars sýntlistir sínar í eldhúsinu í þátt- unum Eldsnöggt með Jóa Fel. Þætt- irnir hafa verið sýndir á Stöð 2 frá árinu 2003 og eru orðnir um 90 tals- ins. Uppskriftirnar sem Jói Fel hefur eldað í þáttunum skipta hundruðum og nú hefur verið gefin út bók þar sem þeim er safnað saman. Bókin heitir Eldað með Jóa Fel og kennir þar ýmissa grasa, eins og þeir sem fylgst hafa með þáttunum vita manna best. Jói eldar jafnt girnilega forrétti, aðalrétti, eftirrétti og smárétti auk þess sem má í bók- inni góðu fá uppskriftir að ýmsum drykkjum, kökum og grillréttum svo fátt eitt sé nefnt. Þá rifjar Jói upp ýmis atvik og skemmtilega gesti sem hafa sett svip sinn á þættina fram til dagsins í dag. Steikt pera 1 pera 1 msk. smjör 1 msk. sykur 1 tsk. kanill Flysjið peruna, skerið hana í litla bita og steikið upp úr smjöri. Setjið sykur og kanil saman við og steikið áfram þar til perubitarnir eru orðnir mjúkir. Hreindýrasteik með púrtvíns- og villisveppasósu Aðalréttur 1 innanlæri (u.þ.b. 1,5 kíló) Matarolía Salt og pipar 5-6 greinar garðablóðberg U.þ.b. 30 rifsber U.þ.b. 10 einiber U.þ.b. 2 msk. saxað ferskt rósmarín Brúnið kjötið á pönnu upp úr olíu og kryddið það með pipar og salti. Setjið kjötið í eldfast mót og setjið nokkrar greinar af garðablóðbergi kringum kjötið og ofan á það. Setjið rifsber, einiber og rósmarín í mótið (eða á pönnuna, best er að setja kjöt- ið í ofninn á pönnunni sem það var brúnað á). Bakið í ofni við 180°C í 20- 30 mínútur, eftir stærð steikarinnar. Notið kjöthitamæli og steikið kjötið þar til kjarnhiti er u.þ.b. 54°C. Látið kjötið standa í u.þ.b. 10 mínútur áð- ur en það er skorið. Kartöflur Steikið kartöflur í teninga. Steikið þær upp úr olíu og kryddið með garðablóðbergi, pipar og salti. Bakið þær í ofni í u.þ.b. 30 mínútur (tíminn fer eftir stærðinni á bitunum). Villisveppasósa U.þ.b. 35 gr þurrkaðir villisveppir 1-2 skalottlaukar Olía til steikingar 1½ dl portvín 3 dl villibráðarsoð 1-3 dl rjómi Salt og pipar Títuberjasulta Gráðaostur Leggið sveppina í bleyti. Saxið laukinn mjög smátt og steikið í olíu, hellið púrtvíni og soði saman við og sjóðið niður um helming. Setjið sveppina út í ásamt rjómanum, sjóð- ið mjög rólega í u.þ.b. 5 mínútur og kryddið með salti og pipar. Gott er að láta sósuna standa í 10-15 mín- útur til að fá meiri kraft úr svepp- unum. Hitið sósuna upp áður en hún er borin fram. Bætið þá sultu og gráðaosti saman við eftir smekk, smakkið og bragðbætið eftir þörf- um. Þykkið sósuna með svolitlu mai- zena-mjöli ef vill. Eplasalat að hætti Unnar 2 dl rjómi 2 sellerístilkar Vínber 2 epli Svolítill sykur U.þ.b. 2 msk. möndlur (má sleppa) Léttþeytið rjómann og skerið sell- eríið mjög smátt. Skerið vínberin í tvennt og eplin í litla bita. Blandið öllu saman og setjið í kæli. birta@mbl.is Morgunblaðið/Kristinn Komin er út ný bók með rúmlega 400 uppskriftum úr smiðju Jóa Fel. Uppskriftirnar eru úr þeim rúmlega 90 sjónvarpsþáttum sem Jói hefur gert undanfarin ár. Matreiðslumaður Jói Fel var að gefa frá sér nýja uppskriftabók með hundurðum uppskrifta. Villibráð að hætti Jóa Fel
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.