Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 83

Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 83
70 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Jói er sjálfur mikill veiðimaður og því er að finna fjöldann allan af girnilegum villibráðaruppskriftum í bókinni góðu. Hér má sjá nokkrar slíkar, en bókin fæst í verslunum Eymundsson og Hagkaupa. Léttelduð rjúpa Forréttur Rjúpnabringur Salt og pipar Smjör Garðablóðberg Rifsber Kryddið bringurnar með pipar og salti og léttsteikið þær upp úr smjöri ásamt garðablóðbergi og berjum í 4-5 mínútur. Látið þær standa í u.þ.b. 3 mínútur og berið þær fram strax ásamt sósunni og perubitunum. Gætið þess að allt meðlætið sé tilbúið áður en kjötið er steikt. Rjúpnasoð Bein og innmatur úr u.þ.b. 6 rjúpum 1 stór laukur 2 gulrætur U.þ.b. 10 einiber 2 góðir kvistir garðablóðberg Salt og pipar Vatn Brúnið bein, innmat og niður- skorið grænmeti vel á pönnu. Setjið þetta svo í pott, bætið einiberjum, garðablóðbergi, pipar og salti við, hellið vatni í pottinn svo að fljóti vel yfir og sjóðið í 1-2 klukkustundir. Fleytið froðu ofan af öðru hverju á meðan soðið mallar. Síið soðið þegar það er tilbúið. Rjúpnasósa 3 dl rjúpnasoð 3 dl rjómi 1 msk. gráðaostur Salt og pipar 1 tsk. rifsberjasulta 2 msk. púrtvín, ef vill Setjið allt í pott, látið suðuna koma upp og kryddið vel. Jóa Fel þarf vart að kynna fyrirmatreiðsluáhugamönnum, enhann hefur meðal annars sýntlistir sínar í eldhúsinu í þátt- unum Eldsnöggt með Jóa Fel. Þætt- irnir hafa verið sýndir á Stöð 2 frá árinu 2003 og eru orðnir um 90 tals- ins. Uppskriftirnar sem Jói Fel hefur eldað í þáttunum skipta hundruðum og nú hefur verið gefin út bók þar sem þeim er safnað saman. Bókin heitir Eldað með Jóa Fel og kennir þar ýmissa grasa, eins og þeir sem fylgst hafa með þáttunum vita manna best. Jói eldar jafnt girnilega forrétti, aðalrétti, eftirrétti og smárétti auk þess sem má í bók- inni góðu fá uppskriftir að ýmsum drykkjum, kökum og grillréttum svo fátt eitt sé nefnt. Þá rifjar Jói upp ýmis atvik og skemmtilega gesti sem hafa sett svip sinn á þættina fram til dagsins í dag. Steikt pera 1 pera 1 msk. smjör 1 msk. sykur 1 tsk. kanill Flysjið peruna, skerið hana í litla bita og steikið upp úr smjöri. Setjið sykur og kanil saman við og steikið áfram þar til perubitarnir eru orðnir mjúkir. Hreindýrasteik með púrtvíns- og villisveppasósu Aðalréttur 1 innanlæri (u.þ.b. 1,5 kíló) Matarolía Salt og pipar 5-6 greinar garðablóðberg U.þ.b. 30 rifsber U.þ.b. 10 einiber U.þ.b. 2 msk. saxað ferskt rósmarín Brúnið kjötið á pönnu upp úr olíu og kryddið það með pipar og salti. Setjið kjötið í eldfast mót og setjið nokkrar greinar af garðablóðbergi kringum kjötið og ofan á það. Setjið rifsber, einiber og rósmarín í mótið (eða á pönnuna, best er að setja kjöt- ið í ofninn á pönnunni sem það var brúnað á). Bakið í ofni við 180°C í 20- 30 mínútur, eftir stærð steikarinnar. Notið kjöthitamæli og steikið kjötið þar til kjarnhiti er u.þ.b. 54°C. Látið kjötið standa í u.þ.b. 10 mínútur áð- ur en það er skorið. Kartöflur Steikið kartöflur í teninga. Steikið þær upp úr olíu og kryddið með garðablóðbergi, pipar og salti. Bakið þær í ofni í u.þ.b. 30 mínútur (tíminn fer eftir stærðinni á bitunum). Villisveppasósa U.þ.b. 35 gr þurrkaðir villisveppir 1-2 skalottlaukar Olía til steikingar 1½ dl portvín 3 dl villibráðarsoð 1-3 dl rjómi Salt og pipar Títuberjasulta Gráðaostur Leggið sveppina í bleyti. Saxið laukinn mjög smátt og steikið í olíu, hellið púrtvíni og soði saman við og sjóðið niður um helming. Setjið sveppina út í ásamt rjómanum, sjóð- ið mjög rólega í u.þ.b. 5 mínútur og kryddið með salti og pipar. Gott er að láta sósuna standa í 10-15 mín- útur til að fá meiri kraft úr svepp- unum. Hitið sósuna upp áður en hún er borin fram. Bætið þá sultu og gráðaosti saman við eftir smekk, smakkið og bragðbætið eftir þörf- um. Þykkið sósuna með svolitlu mai- zena-mjöli ef vill. Eplasalat að hætti Unnar 2 dl rjómi 2 sellerístilkar Vínber 2 epli Svolítill sykur U.þ.b. 2 msk. möndlur (má sleppa) Léttþeytið rjómann og skerið sell- eríið mjög smátt. Skerið vínberin í tvennt og eplin í litla bita. Blandið öllu saman og setjið í kæli. birta@mbl.is Morgunblaðið/Kristinn Komin er út ný bók með rúmlega 400 uppskriftum úr smiðju Jóa Fel. Uppskriftirnar eru úr þeim rúmlega 90 sjónvarpsþáttum sem Jói hefur gert undanfarin ár. Matreiðslumaður Jói Fel var að gefa frá sér nýja uppskriftabók með hundurðum uppskrifta. Villibráð að hætti Jóa Fel
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.