Morgunblaðið - 27.11.2010, Side 85

Morgunblaðið - 27.11.2010, Side 85
H eimagerður brjóstsykur hljómar eilítið flók- inn gjörningur en fjölskyldufyrirtækið Slikkerí setur það ekki fyrir sig og sér- hæfir sig í brjóstsykursgerð. En það er ekki það eina sem sælkerarnir hjá fyrirtækinu fram- leiða, þau gera einnig hlaup og lakkrís. Þá er rekin vefverslunin slikkeri.is þar sem hægt að kaupa allt til sælgætisgerðarinnar. Til að mynda fást í vefversluninni kennsluhefti í brjóstsykurs- og hlaup- gerð, sælgætispokar, ýmis bragðefni og litarefni. Einnig er til efni í sykurlausan brjóstsykur. Hann er gerður úr maltitoli (í stað sykurs), sem er framleitt úr maís- og hveitisterkju. Efnið er ætlað sykursjúkum og sælgætisgrísum er bent á að ganga hægt um gleð- innar dyr og borða ekki of mikið af brjóstsykrinum í einu, þar sem það getur haft laxerandi áhrif, sé þess neytt í óhófi. Meðfylgjandi eru nokkrar uppskriftir að sælgætinu gómsæta en það skal tekið sérstaklega fram að brjóstsykursgerðin getur verið mjög vandasöm og nauðsynlegt að hafa börn undir öruggu eftirliti full- orðinna meðan gerðin fer fram. Sykurmassinn sem notaður er verður nefnilega sjóðandi heitur og slys geta orðið ef ekki er farið nógu varlega. birta@mbl.is slikkeri.is Brjóstsykur – grunnuppskrift Gerir u.þ.b. 500 g af brjóstsykri 4 dl sykur 1½ dl þrúgusykur 1 dl vatn Þegar þið eruð orðin vön brjóstsykursgerð getið þið skipt þrúgusykrinum út og notað glúkósa. Molarnir geymast betur og verða tærari en klippa þarf massann mun heitari því hann er fljótari að harðna. Helstu áhöld: Bökunardúkur (má nota bök- unarplötu) sykurhitamælir spaðar skæri Aðferð: Leggið dúkinn á handklæði. Smyrjið dúkinn, spaðana og skærin með matarolíu. Hafið glas með heitu vatni tilbúið við hlið eldavélarinnar. Hafið bökunarpappír tilbúinn til að klippa brjóstsykurinn á. Hafið öll efni sem á að nota tilbúin áður en byrjað er. Hitið bakarofn í 70°C, ekki nauðsyn að nota ofn en getur verið þægilegt. Setjið eina grunnuppskrift í pott, ekki álpott. Hrærið efnunum saman, ekki þarf að hræra á meðan sýður. Setjið pottinn á mátulega hellu, á fullan straum. Ekki lækka strauminn. Mælið efnin sem eiga að fara í uppskriftina á meðan massinn sýður. Einn tappi af bragðefni frá Slikkeríi gerir u.þ.b. 1 ml. Leggið hitamælinn í glas með heitu vatni á milli þess sem hann er notaður til að mæla hitann í mass- anum. Ef mælirinn er settur á borð festist hann við borðið og getur brotnað ef reynt er að taka hann upp. Slökkvið á hellunni þegar massinn er kominn í 158°C hita. Hafið pottinn áfram á hellunni þar til massinn nær 165°C. Bíðið þar til massinn hættir að krauma, hellið hon- um þá á dúkinn. Setjið pottinn strax í heitt vatn til að massinn náist sem auðveldast af, þá er hann tilbúinn fyrir næstu uppskrift. Setjið efnin sem nota á í uppskriftina í massann í þeirri röð sem þau koma fyrir í uppskriftinni. Rauði liturinn getur brunnið, því er gott að bíða með að setja hann í massann í u.þ.b. eina mínútu eftir að hon- um hefur verið hellt á dúkinn. Vinnið kantana með spöðunum inn að miðju, þannig kælist massinn eins. Þegar allt hefur blandast vel við massann er tími til að klippa brjóstsykurinn. Hægt er að skipta massanum strax í 3-4 parta, móta pylsur og klippa í hæfilega stóra bita með skær- um. Einnig getur verið gott að fletja massann út á smjörpappír og setja hann inn í bakarofn í u.þ.b. 5 mínútur. Skerið hann í ræmur með hnífi, smurðum matarolíu, og klippið þær í hæfilega stóra mola. Ef einn einstaklingur er að gera brjóstsykurinn er betra að geyma massann í bakarofni á meðan verið er að klippa. Gætið að; molarnir mega ekki snertast á meðan þeir eru heitir, þeir festast saman. Ef þið viljið hafa molana þríhyrnda er snúið upp á pylsuna á milli þess sem moli er klipptur frá. Þegar brjóst- sykurinn er orðinn kaldur er hann settur í poka eða plastk- rukku og lokað strax. Súrefni gerir brjóstsykurinn klístraðan. Salmíaklakkrís 2 dl arabískt gúmmí 4 msk. lakkrísduft 3⁄4 dl kalt vatn Þetta er hrært saman í skál þar til blandan verður kekkjalaus, lagt til hliðar 11⁄4 dl þrúgusykur 1⁄4 dl heitt vatn örlítill svartur litur Sett í ílát yfir vatnsbaði, þrúgusykurinn látinn bráðna, liturinn hrærður vel saman við. Arabíska gúmmíið og lakkrísduftið sett saman við sykurinn, haft yfir vatns- baði í u.þ.b. 20 mín. eða þar til blandan verður 80-90°C heit. ½ ml anísolíu og 1 tsk. salmíaki bland- að saman við. Blöndunni hellt á silikondúk eða smjörpappír, látið kólna, klippt í ten- inga eða hvað sem er eftir smekk. Brjóstsykurs- og lakk- rísgerð heima í stofu Hægt er að leggjast í framleiðslu á sínu eigin sælgæti heimavið fyrir jólin. 72 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Framleiðsla á þessu undratæki hófst í Sviss fyrir meira en 50 árum og hefur verið í stöðugri þróun síðan. Bamix töfrasprotinn er nánast hljóðlaus, titrar varla og verður samstundir besti vinur þinn í eldhúsinu því hann leysir ólíkustu verkefni með stæl: þeytir, jafnar, saxar, hakkar, malar... Bamix minnir helst á svissneska vasahnífinn og dæmi eru um að hann endist áratugum saman. J Ó N S S O N & L E ’M A C K S • jl .i s • S ÍA Töfrasproti
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.