Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 85

Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 85
H eimagerður brjóstsykur hljómar eilítið flók- inn gjörningur en fjölskyldufyrirtækið Slikkerí setur það ekki fyrir sig og sér- hæfir sig í brjóstsykursgerð. En það er ekki það eina sem sælkerarnir hjá fyrirtækinu fram- leiða, þau gera einnig hlaup og lakkrís. Þá er rekin vefverslunin slikkeri.is þar sem hægt að kaupa allt til sælgætisgerðarinnar. Til að mynda fást í vefversluninni kennsluhefti í brjóstsykurs- og hlaup- gerð, sælgætispokar, ýmis bragðefni og litarefni. Einnig er til efni í sykurlausan brjóstsykur. Hann er gerður úr maltitoli (í stað sykurs), sem er framleitt úr maís- og hveitisterkju. Efnið er ætlað sykursjúkum og sælgætisgrísum er bent á að ganga hægt um gleð- innar dyr og borða ekki of mikið af brjóstsykrinum í einu, þar sem það getur haft laxerandi áhrif, sé þess neytt í óhófi. Meðfylgjandi eru nokkrar uppskriftir að sælgætinu gómsæta en það skal tekið sérstaklega fram að brjóstsykursgerðin getur verið mjög vandasöm og nauðsynlegt að hafa börn undir öruggu eftirliti full- orðinna meðan gerðin fer fram. Sykurmassinn sem notaður er verður nefnilega sjóðandi heitur og slys geta orðið ef ekki er farið nógu varlega. birta@mbl.is slikkeri.is Brjóstsykur – grunnuppskrift Gerir u.þ.b. 500 g af brjóstsykri 4 dl sykur 1½ dl þrúgusykur 1 dl vatn Þegar þið eruð orðin vön brjóstsykursgerð getið þið skipt þrúgusykrinum út og notað glúkósa. Molarnir geymast betur og verða tærari en klippa þarf massann mun heitari því hann er fljótari að harðna. Helstu áhöld: Bökunardúkur (má nota bök- unarplötu) sykurhitamælir spaðar skæri Aðferð: Leggið dúkinn á handklæði. Smyrjið dúkinn, spaðana og skærin með matarolíu. Hafið glas með heitu vatni tilbúið við hlið eldavélarinnar. Hafið bökunarpappír tilbúinn til að klippa brjóstsykurinn á. Hafið öll efni sem á að nota tilbúin áður en byrjað er. Hitið bakarofn í 70°C, ekki nauðsyn að nota ofn en getur verið þægilegt. Setjið eina grunnuppskrift í pott, ekki álpott. Hrærið efnunum saman, ekki þarf að hræra á meðan sýður. Setjið pottinn á mátulega hellu, á fullan straum. Ekki lækka strauminn. Mælið efnin sem eiga að fara í uppskriftina á meðan massinn sýður. Einn tappi af bragðefni frá Slikkeríi gerir u.þ.b. 1 ml. Leggið hitamælinn í glas með heitu vatni á milli þess sem hann er notaður til að mæla hitann í mass- anum. Ef mælirinn er settur á borð festist hann við borðið og getur brotnað ef reynt er að taka hann upp. Slökkvið á hellunni þegar massinn er kominn í 158°C hita. Hafið pottinn áfram á hellunni þar til massinn nær 165°C. Bíðið þar til massinn hættir að krauma, hellið hon- um þá á dúkinn. Setjið pottinn strax í heitt vatn til að massinn náist sem auðveldast af, þá er hann tilbúinn fyrir næstu uppskrift. Setjið efnin sem nota á í uppskriftina í massann í þeirri röð sem þau koma fyrir í uppskriftinni. Rauði liturinn getur brunnið, því er gott að bíða með að setja hann í massann í u.þ.b. eina mínútu eftir að hon- um hefur verið hellt á dúkinn. Vinnið kantana með spöðunum inn að miðju, þannig kælist massinn eins. Þegar allt hefur blandast vel við massann er tími til að klippa brjóstsykurinn. Hægt er að skipta massanum strax í 3-4 parta, móta pylsur og klippa í hæfilega stóra bita með skær- um. Einnig getur verið gott að fletja massann út á smjörpappír og setja hann inn í bakarofn í u.þ.b. 5 mínútur. Skerið hann í ræmur með hnífi, smurðum matarolíu, og klippið þær í hæfilega stóra mola. Ef einn einstaklingur er að gera brjóstsykurinn er betra að geyma massann í bakarofni á meðan verið er að klippa. Gætið að; molarnir mega ekki snertast á meðan þeir eru heitir, þeir festast saman. Ef þið viljið hafa molana þríhyrnda er snúið upp á pylsuna á milli þess sem moli er klipptur frá. Þegar brjóst- sykurinn er orðinn kaldur er hann settur í poka eða plastk- rukku og lokað strax. Súrefni gerir brjóstsykurinn klístraðan. Salmíaklakkrís 2 dl arabískt gúmmí 4 msk. lakkrísduft 3⁄4 dl kalt vatn Þetta er hrært saman í skál þar til blandan verður kekkjalaus, lagt til hliðar 11⁄4 dl þrúgusykur 1⁄4 dl heitt vatn örlítill svartur litur Sett í ílát yfir vatnsbaði, þrúgusykurinn látinn bráðna, liturinn hrærður vel saman við. Arabíska gúmmíið og lakkrísduftið sett saman við sykurinn, haft yfir vatns- baði í u.þ.b. 20 mín. eða þar til blandan verður 80-90°C heit. ½ ml anísolíu og 1 tsk. salmíaki bland- að saman við. Blöndunni hellt á silikondúk eða smjörpappír, látið kólna, klippt í ten- inga eða hvað sem er eftir smekk. Brjóstsykurs- og lakk- rísgerð heima í stofu Hægt er að leggjast í framleiðslu á sínu eigin sælgæti heimavið fyrir jólin. 72 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Framleiðsla á þessu undratæki hófst í Sviss fyrir meira en 50 árum og hefur verið í stöðugri þróun síðan. Bamix töfrasprotinn er nánast hljóðlaus, titrar varla og verður samstundir besti vinur þinn í eldhúsinu því hann leysir ólíkustu verkefni með stæl: þeytir, jafnar, saxar, hakkar, malar... Bamix minnir helst á svissneska vasahnífinn og dæmi eru um að hann endist áratugum saman. J Ó N S S O N & L E ’M A C K S • jl .i s • S ÍA Töfrasproti
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.