Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 85

Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 85
H eimagerður brjóstsykur hljómar eilítið flók- inn gjörningur en fjölskyldufyrirtækið Slikkerí setur það ekki fyrir sig og sér- hæfir sig í brjóstsykursgerð. En það er ekki það eina sem sælkerarnir hjá fyrirtækinu fram- leiða, þau gera einnig hlaup og lakkrís. Þá er rekin vefverslunin slikkeri.is þar sem hægt að kaupa allt til sælgætisgerðarinnar. Til að mynda fást í vefversluninni kennsluhefti í brjóstsykurs- og hlaup- gerð, sælgætispokar, ýmis bragðefni og litarefni. Einnig er til efni í sykurlausan brjóstsykur. Hann er gerður úr maltitoli (í stað sykurs), sem er framleitt úr maís- og hveitisterkju. Efnið er ætlað sykursjúkum og sælgætisgrísum er bent á að ganga hægt um gleð- innar dyr og borða ekki of mikið af brjóstsykrinum í einu, þar sem það getur haft laxerandi áhrif, sé þess neytt í óhófi. Meðfylgjandi eru nokkrar uppskriftir að sælgætinu gómsæta en það skal tekið sérstaklega fram að brjóstsykursgerðin getur verið mjög vandasöm og nauðsynlegt að hafa börn undir öruggu eftirliti full- orðinna meðan gerðin fer fram. Sykurmassinn sem notaður er verður nefnilega sjóðandi heitur og slys geta orðið ef ekki er farið nógu varlega. birta@mbl.is slikkeri.is Brjóstsykur – grunnuppskrift Gerir u.þ.b. 500 g af brjóstsykri 4 dl sykur 1½ dl þrúgusykur 1 dl vatn Þegar þið eruð orðin vön brjóstsykursgerð getið þið skipt þrúgusykrinum út og notað glúkósa. Molarnir geymast betur og verða tærari en klippa þarf massann mun heitari því hann er fljótari að harðna. Helstu áhöld: Bökunardúkur (má nota bök- unarplötu) sykurhitamælir spaðar skæri Aðferð: Leggið dúkinn á handklæði. Smyrjið dúkinn, spaðana og skærin með matarolíu. Hafið glas með heitu vatni tilbúið við hlið eldavélarinnar. Hafið bökunarpappír tilbúinn til að klippa brjóstsykurinn á. Hafið öll efni sem á að nota tilbúin áður en byrjað er. Hitið bakarofn í 70°C, ekki nauðsyn að nota ofn en getur verið þægilegt. Setjið eina grunnuppskrift í pott, ekki álpott. Hrærið efnunum saman, ekki þarf að hræra á meðan sýður. Setjið pottinn á mátulega hellu, á fullan straum. Ekki lækka strauminn. Mælið efnin sem eiga að fara í uppskriftina á meðan massinn sýður. Einn tappi af bragðefni frá Slikkeríi gerir u.þ.b. 1 ml. Leggið hitamælinn í glas með heitu vatni á milli þess sem hann er notaður til að mæla hitann í mass- anum. Ef mælirinn er settur á borð festist hann við borðið og getur brotnað ef reynt er að taka hann upp. Slökkvið á hellunni þegar massinn er kominn í 158°C hita. Hafið pottinn áfram á hellunni þar til massinn nær 165°C. Bíðið þar til massinn hættir að krauma, hellið hon- um þá á dúkinn. Setjið pottinn strax í heitt vatn til að massinn náist sem auðveldast af, þá er hann tilbúinn fyrir næstu uppskrift. Setjið efnin sem nota á í uppskriftina í massann í þeirri röð sem þau koma fyrir í uppskriftinni. Rauði liturinn getur brunnið, því er gott að bíða með að setja hann í massann í u.þ.b. eina mínútu eftir að hon- um hefur verið hellt á dúkinn. Vinnið kantana með spöðunum inn að miðju, þannig kælist massinn eins. Þegar allt hefur blandast vel við massann er tími til að klippa brjóstsykurinn. Hægt er að skipta massanum strax í 3-4 parta, móta pylsur og klippa í hæfilega stóra bita með skær- um. Einnig getur verið gott að fletja massann út á smjörpappír og setja hann inn í bakarofn í u.þ.b. 5 mínútur. Skerið hann í ræmur með hnífi, smurðum matarolíu, og klippið þær í hæfilega stóra mola. Ef einn einstaklingur er að gera brjóstsykurinn er betra að geyma massann í bakarofni á meðan verið er að klippa. Gætið að; molarnir mega ekki snertast á meðan þeir eru heitir, þeir festast saman. Ef þið viljið hafa molana þríhyrnda er snúið upp á pylsuna á milli þess sem moli er klipptur frá. Þegar brjóst- sykurinn er orðinn kaldur er hann settur í poka eða plastk- rukku og lokað strax. Súrefni gerir brjóstsykurinn klístraðan. Salmíaklakkrís 2 dl arabískt gúmmí 4 msk. lakkrísduft 3⁄4 dl kalt vatn Þetta er hrært saman í skál þar til blandan verður kekkjalaus, lagt til hliðar 11⁄4 dl þrúgusykur 1⁄4 dl heitt vatn örlítill svartur litur Sett í ílát yfir vatnsbaði, þrúgusykurinn látinn bráðna, liturinn hrærður vel saman við. Arabíska gúmmíið og lakkrísduftið sett saman við sykurinn, haft yfir vatns- baði í u.þ.b. 20 mín. eða þar til blandan verður 80-90°C heit. ½ ml anísolíu og 1 tsk. salmíaki bland- að saman við. Blöndunni hellt á silikondúk eða smjörpappír, látið kólna, klippt í ten- inga eða hvað sem er eftir smekk. Brjóstsykurs- og lakk- rísgerð heima í stofu Hægt er að leggjast í framleiðslu á sínu eigin sælgæti heimavið fyrir jólin. 72 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Framleiðsla á þessu undratæki hófst í Sviss fyrir meira en 50 árum og hefur verið í stöðugri þróun síðan. Bamix töfrasprotinn er nánast hljóðlaus, titrar varla og verður samstundir besti vinur þinn í eldhúsinu því hann leysir ólíkustu verkefni með stæl: þeytir, jafnar, saxar, hakkar, malar... Bamix minnir helst á svissneska vasahnífinn og dæmi eru um að hann endist áratugum saman. J Ó N S S O N & L E ’M A C K S • jl .i s • S ÍA Töfrasproti
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.