Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 85

Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 85
H eimagerður brjóstsykur hljómar eilítið flók- inn gjörningur en fjölskyldufyrirtækið Slikkerí setur það ekki fyrir sig og sér- hæfir sig í brjóstsykursgerð. En það er ekki það eina sem sælkerarnir hjá fyrirtækinu fram- leiða, þau gera einnig hlaup og lakkrís. Þá er rekin vefverslunin slikkeri.is þar sem hægt að kaupa allt til sælgætisgerðarinnar. Til að mynda fást í vefversluninni kennsluhefti í brjóstsykurs- og hlaup- gerð, sælgætispokar, ýmis bragðefni og litarefni. Einnig er til efni í sykurlausan brjóstsykur. Hann er gerður úr maltitoli (í stað sykurs), sem er framleitt úr maís- og hveitisterkju. Efnið er ætlað sykursjúkum og sælgætisgrísum er bent á að ganga hægt um gleð- innar dyr og borða ekki of mikið af brjóstsykrinum í einu, þar sem það getur haft laxerandi áhrif, sé þess neytt í óhófi. Meðfylgjandi eru nokkrar uppskriftir að sælgætinu gómsæta en það skal tekið sérstaklega fram að brjóstsykursgerðin getur verið mjög vandasöm og nauðsynlegt að hafa börn undir öruggu eftirliti full- orðinna meðan gerðin fer fram. Sykurmassinn sem notaður er verður nefnilega sjóðandi heitur og slys geta orðið ef ekki er farið nógu varlega. birta@mbl.is slikkeri.is Brjóstsykur – grunnuppskrift Gerir u.þ.b. 500 g af brjóstsykri 4 dl sykur 1½ dl þrúgusykur 1 dl vatn Þegar þið eruð orðin vön brjóstsykursgerð getið þið skipt þrúgusykrinum út og notað glúkósa. Molarnir geymast betur og verða tærari en klippa þarf massann mun heitari því hann er fljótari að harðna. Helstu áhöld: Bökunardúkur (má nota bök- unarplötu) sykurhitamælir spaðar skæri Aðferð: Leggið dúkinn á handklæði. Smyrjið dúkinn, spaðana og skærin með matarolíu. Hafið glas með heitu vatni tilbúið við hlið eldavélarinnar. Hafið bökunarpappír tilbúinn til að klippa brjóstsykurinn á. Hafið öll efni sem á að nota tilbúin áður en byrjað er. Hitið bakarofn í 70°C, ekki nauðsyn að nota ofn en getur verið þægilegt. Setjið eina grunnuppskrift í pott, ekki álpott. Hrærið efnunum saman, ekki þarf að hræra á meðan sýður. Setjið pottinn á mátulega hellu, á fullan straum. Ekki lækka strauminn. Mælið efnin sem eiga að fara í uppskriftina á meðan massinn sýður. Einn tappi af bragðefni frá Slikkeríi gerir u.þ.b. 1 ml. Leggið hitamælinn í glas með heitu vatni á milli þess sem hann er notaður til að mæla hitann í mass- anum. Ef mælirinn er settur á borð festist hann við borðið og getur brotnað ef reynt er að taka hann upp. Slökkvið á hellunni þegar massinn er kominn í 158°C hita. Hafið pottinn áfram á hellunni þar til massinn nær 165°C. Bíðið þar til massinn hættir að krauma, hellið hon- um þá á dúkinn. Setjið pottinn strax í heitt vatn til að massinn náist sem auðveldast af, þá er hann tilbúinn fyrir næstu uppskrift. Setjið efnin sem nota á í uppskriftina í massann í þeirri röð sem þau koma fyrir í uppskriftinni. Rauði liturinn getur brunnið, því er gott að bíða með að setja hann í massann í u.þ.b. eina mínútu eftir að hon- um hefur verið hellt á dúkinn. Vinnið kantana með spöðunum inn að miðju, þannig kælist massinn eins. Þegar allt hefur blandast vel við massann er tími til að klippa brjóstsykurinn. Hægt er að skipta massanum strax í 3-4 parta, móta pylsur og klippa í hæfilega stóra bita með skær- um. Einnig getur verið gott að fletja massann út á smjörpappír og setja hann inn í bakarofn í u.þ.b. 5 mínútur. Skerið hann í ræmur með hnífi, smurðum matarolíu, og klippið þær í hæfilega stóra mola. Ef einn einstaklingur er að gera brjóstsykurinn er betra að geyma massann í bakarofni á meðan verið er að klippa. Gætið að; molarnir mega ekki snertast á meðan þeir eru heitir, þeir festast saman. Ef þið viljið hafa molana þríhyrnda er snúið upp á pylsuna á milli þess sem moli er klipptur frá. Þegar brjóst- sykurinn er orðinn kaldur er hann settur í poka eða plastk- rukku og lokað strax. Súrefni gerir brjóstsykurinn klístraðan. Salmíaklakkrís 2 dl arabískt gúmmí 4 msk. lakkrísduft 3⁄4 dl kalt vatn Þetta er hrært saman í skál þar til blandan verður kekkjalaus, lagt til hliðar 11⁄4 dl þrúgusykur 1⁄4 dl heitt vatn örlítill svartur litur Sett í ílát yfir vatnsbaði, þrúgusykurinn látinn bráðna, liturinn hrærður vel saman við. Arabíska gúmmíið og lakkrísduftið sett saman við sykurinn, haft yfir vatns- baði í u.þ.b. 20 mín. eða þar til blandan verður 80-90°C heit. ½ ml anísolíu og 1 tsk. salmíaki bland- að saman við. Blöndunni hellt á silikondúk eða smjörpappír, látið kólna, klippt í ten- inga eða hvað sem er eftir smekk. Brjóstsykurs- og lakk- rísgerð heima í stofu Hægt er að leggjast í framleiðslu á sínu eigin sælgæti heimavið fyrir jólin. 72 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Framleiðsla á þessu undratæki hófst í Sviss fyrir meira en 50 árum og hefur verið í stöðugri þróun síðan. Bamix töfrasprotinn er nánast hljóðlaus, titrar varla og verður samstundir besti vinur þinn í eldhúsinu því hann leysir ólíkustu verkefni með stæl: þeytir, jafnar, saxar, hakkar, malar... Bamix minnir helst á svissneska vasahnífinn og dæmi eru um að hann endist áratugum saman. J Ó N S S O N & L E ’M A C K S • jl .i s • S ÍA Töfrasproti
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.