Morgunblaðið - 27.11.2010, Side 93

Morgunblaðið - 27.11.2010, Side 93
F ramleiðsla Margrétar stendur reyndar yfir allan ársins hring, en vinir og fjölskylda njóta af- rakstursins í jólapökkunum sín- um. „Ég get ekki sest niður og horft á sjón- varpið án þess að gera eitthvað annað í leiðinni,“ segir Margrét. Hún er forstöðumaður félags- miðstöðvarinnar Pegasus í Álfhólsskóla í Kópavogi og segir fátt meira slakandi eft- ir annasaman vinnudag en að grípa í fönd- ur og handverk. „Ég er yfirleitt með fjögur eða fimm verkefni í gangi í einu. Ef ég verð leið á einu, þá gríp ég í eitthvað annað.“ Margir njóta góðs af um jólin, en nán- ustu ættingjar Margrétar fá jafnan veg- legar körfur í jólagjöf frá henni. Þær eru sneisafullar af fallegum og gómsætum gjöfum og eru breytilegar frá ári til árs. Margrét vill síður gefa upp nákvæma inni- haldslýsingu fyrir körfur komandi jóla, en upplýsir þó að um þessar mundir stundi hún tilraunir í sérrígerð og aldrei sé að vita nema það rati í körfurnar, takist fram- leiðslan vel. Einnig er ekki ólíklegt að þar muni leynast blómkál í sinnepslegi, ítalsk- ar biscotti-kökur eða sultukrukka. „Ég datt í sultugírinn í sumar, ég hafði aldrei gert sultu áður en fannst þetta svo skemmtilegt að ég gerði átta tegundir.“ En hvers vegna ætti fólk að verja tíma sínum í að búa til baðbombur og sultur, þegar fá má hvorttveggja víða í versl- unum? „Þetta er ódýrara, þetta er svo skemmtilegt og mikil stemning í kringum þetta. Ég föndra til dæmis mikið með öðr- um, þannig að þessu fylgir skemmtilegur félagsskapur. Svo held ég að það sé skemmtilegra að fá gjöf sem gefandinn hefur búið til sjálfur, lagt sjálfan sig í.“ Margir myndu vafalaust ólmir þiggja jólakörfu Margrétar, en sú spurning vaknar hvort hennar nánustu vænti ekki sífellt stórfenglegri gjafa í ljósi reynsl- unnar. „Ég held að það sé aðallega ég sjálf sem geri miklar kröfur til mín. En ef þetta væri kvöð, þá myndi ég ekki nenna þessu.“ Baðbombur 1 bolli lyftiduft 1 bolli sítrónusýra (Citric acid) ½ bolli matarsódi ½ bolli olía (t.d. möndlu- eða sólblóma-) 5-6 dropar ilmolía eða ilm- kjarnaolía. Notið hanska, sé ilmkjarnaolía notuð. 2-3 dropar matarlitur, ef vill vatn í úðabrúsa Matarsódi settur í stóra glerskál og mulinn vel. Sítrónusýru bætt út í og þessu blandað mjög vel saman. Matarlit bætt út í, ásamt ilmolíu. Nokkrum dropum af vatni úðað út í blönduna, blandað vel saman. Haldið áfram að úða vatni og blanda saman þangað til blandan er rök (sé hún kreist í lófa er hún líkust sandi á sól- arströnd). Kúlur formaðar í lófa og síðan settar í múffuform, eða form að eigin vali. Best er að láta þorna yfir nótt fyrir notkun. Baðbomburnar er best að láta þorna yfir nótt áður en þær eru not- aðar. Nammijólarós Margrétar 1 bolli eða annað ílát Oasis-kubbur Grillpinnar og tannstönglar Nammi í allskonar stærðum og gerðum Sellófan í ýmsum litum Límband og límbyssa Byrjið á að finna bolla eða annað ílát. Setjið oasis-kubb ofan í bollann. Festið nammið á grillpinna eða tannstöngul eftir stærð þess og eftir því hvar þið ætlið að hafa nammið í bollanum. Sellófanið er klippt niður í fer- hyrninga og vafið utan um nammið á pinnunum. Namminu stungið í oasis- kubbinn. Krækiberja-chutney 600 g krækiber 1 rauðlaukur, saxaður 2 ½ cm bútur af engiferrót, rifinn 1 hvítlauksgeiri, saxaður 1-2 epli, afhýdd og söxuð 1 dl vínedik 2 ½ dl púðursykur 1 tsk. sinnepsfræ ½ tsk. salt 1 dl rúsínur Setjið allt í pott og látið malla við vægan hita í 20-25 mín. Hrærið í af og til. Hellið í hreinar krukkur. Heimalagaðar súrar gúrkur 1 gúrka, skorin í ½ cm þykkar sneiðar 2 rauðar og 2 gular paprikur, fræ- hreinsaðar og skornar í sneiðar 1-2 gulrætur, skornar í sneiðar 500 g laukur, skorinn í þunnar sneiðar 100 g gróft salt 5 dl eplaedik, 1 dl vatn 1½ msk. dillfræ 1 tsk. sellerífræ 1 tsk. gul mustarðskorn ½ tsk. svört piparkorn 1 dl jómfrúarolía Allt grænmetið er sett í skál ásamt saltinu og vatni þannig að rétt fljóti yfir, hrært þar til saltið er upp- leyst. Farg lagt ofan á og látið standa yfir nótt á svölum stað. Grænmetið skolað vel í rennandi vatni en síðan er sem mest af vökva pressað úr því og það þerrað með viskastykki eða eldhúspappír. Sett í heitar, dauðhreinsaðar krukkur. Edik, vatn og krydd sett í pott, hitað að suðu og látið sjóða í um 5 mín- útur. Kælt ögn og olíunni hrært saman við. Hellt í krukkurnar og hrært örlítið með sleifarskafti til að eyða loftrýmum og dreifa kryddinu sem best. Ef lögurinn þekur ekki grænmetið þarf að sjóða ögn meira og hella yfir. Krukkunum lokað vel og þær geymdar í a.m.k. hálfan mán- uð, en grænmetið ætti að vera óhætt að geyma í eitt ár. Sólberjamauk ½ kg sólber 375 g sykur 1 ¼ dl vatn Berin eru látin í pott með sykr- inum og vatninu og soðið þar til hættir að freyða. Þá eru berin tekin upp með gataspaða og saftin soðin í 10 mínútur. Berin sett aftur í pottinn soðið í augnablik. Hellt í krukkur og lokað strax. Rabarbara- og krækiberjasulta 2 kg rabarbari 1 kg krækiber 2 ½ sykur Rabarbarinn skorinn smátt, sett- ur í pott með sykrinum og berin látin ofan á. Maukið soðið við vægan hita í 1 klukkutíma. Hrærið í við og við þar til það þykknar. Sett í krukkur og lokað strax. Perlusíður www.pat2811.over-blog.com/ www.espacekid.com/activite- manuelle/type/perles-repasser/ www.makingfriends.com/ponybead/ ponybead_holiday.htm Föndursíður www.eksuccessbrands.com www.ravelry.com www.favecrafts.com www.marthastewart.com/holidays childmadetutorials.blogspot.com/ www.iseelifethroughalens.blogs- pot.com/ www.alisaburke.blogspot.com/ annalilja@mbl.is Morgunblaðið/Golli Jólaþorp, baðbombur og kryddlegnar gúrkur Jólaþorp og kökuhús úr föndurperlum, baðbombur, niðursoðið grænmeti, skart- gripir, heklað fínerí og prjónles er meðal þeirra gersema sem altmuligkonan Margrét Hrönn Ægisdóttir töfrar fram fyrir jólin. Sultur Margrét gerir bæði sólberjamauk og rabbabara- og krækiberjasultu. Handverkskona Margrét Hrönn með jólaskrautið sitt. Perlur Það er hægt að búa til afar jólalega hluti úr perlum eins og sjá má. 80 Jólablað Morgunblaðsins 2010
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.