Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 93

Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 93
F ramleiðsla Margrétar stendur reyndar yfir allan ársins hring, en vinir og fjölskylda njóta af- rakstursins í jólapökkunum sín- um. „Ég get ekki sest niður og horft á sjón- varpið án þess að gera eitthvað annað í leiðinni,“ segir Margrét. Hún er forstöðumaður félags- miðstöðvarinnar Pegasus í Álfhólsskóla í Kópavogi og segir fátt meira slakandi eft- ir annasaman vinnudag en að grípa í fönd- ur og handverk. „Ég er yfirleitt með fjögur eða fimm verkefni í gangi í einu. Ef ég verð leið á einu, þá gríp ég í eitthvað annað.“ Margir njóta góðs af um jólin, en nán- ustu ættingjar Margrétar fá jafnan veg- legar körfur í jólagjöf frá henni. Þær eru sneisafullar af fallegum og gómsætum gjöfum og eru breytilegar frá ári til árs. Margrét vill síður gefa upp nákvæma inni- haldslýsingu fyrir körfur komandi jóla, en upplýsir þó að um þessar mundir stundi hún tilraunir í sérrígerð og aldrei sé að vita nema það rati í körfurnar, takist fram- leiðslan vel. Einnig er ekki ólíklegt að þar muni leynast blómkál í sinnepslegi, ítalsk- ar biscotti-kökur eða sultukrukka. „Ég datt í sultugírinn í sumar, ég hafði aldrei gert sultu áður en fannst þetta svo skemmtilegt að ég gerði átta tegundir.“ En hvers vegna ætti fólk að verja tíma sínum í að búa til baðbombur og sultur, þegar fá má hvorttveggja víða í versl- unum? „Þetta er ódýrara, þetta er svo skemmtilegt og mikil stemning í kringum þetta. Ég föndra til dæmis mikið með öðr- um, þannig að þessu fylgir skemmtilegur félagsskapur. Svo held ég að það sé skemmtilegra að fá gjöf sem gefandinn hefur búið til sjálfur, lagt sjálfan sig í.“ Margir myndu vafalaust ólmir þiggja jólakörfu Margrétar, en sú spurning vaknar hvort hennar nánustu vænti ekki sífellt stórfenglegri gjafa í ljósi reynsl- unnar. „Ég held að það sé aðallega ég sjálf sem geri miklar kröfur til mín. En ef þetta væri kvöð, þá myndi ég ekki nenna þessu.“ Baðbombur 1 bolli lyftiduft 1 bolli sítrónusýra (Citric acid) ½ bolli matarsódi ½ bolli olía (t.d. möndlu- eða sólblóma-) 5-6 dropar ilmolía eða ilm- kjarnaolía. Notið hanska, sé ilmkjarnaolía notuð. 2-3 dropar matarlitur, ef vill vatn í úðabrúsa Matarsódi settur í stóra glerskál og mulinn vel. Sítrónusýru bætt út í og þessu blandað mjög vel saman. Matarlit bætt út í, ásamt ilmolíu. Nokkrum dropum af vatni úðað út í blönduna, blandað vel saman. Haldið áfram að úða vatni og blanda saman þangað til blandan er rök (sé hún kreist í lófa er hún líkust sandi á sól- arströnd). Kúlur formaðar í lófa og síðan settar í múffuform, eða form að eigin vali. Best er að láta þorna yfir nótt fyrir notkun. Baðbomburnar er best að láta þorna yfir nótt áður en þær eru not- aðar. Nammijólarós Margrétar 1 bolli eða annað ílát Oasis-kubbur Grillpinnar og tannstönglar Nammi í allskonar stærðum og gerðum Sellófan í ýmsum litum Límband og límbyssa Byrjið á að finna bolla eða annað ílát. Setjið oasis-kubb ofan í bollann. Festið nammið á grillpinna eða tannstöngul eftir stærð þess og eftir því hvar þið ætlið að hafa nammið í bollanum. Sellófanið er klippt niður í fer- hyrninga og vafið utan um nammið á pinnunum. Namminu stungið í oasis- kubbinn. Krækiberja-chutney 600 g krækiber 1 rauðlaukur, saxaður 2 ½ cm bútur af engiferrót, rifinn 1 hvítlauksgeiri, saxaður 1-2 epli, afhýdd og söxuð 1 dl vínedik 2 ½ dl púðursykur 1 tsk. sinnepsfræ ½ tsk. salt 1 dl rúsínur Setjið allt í pott og látið malla við vægan hita í 20-25 mín. Hrærið í af og til. Hellið í hreinar krukkur. Heimalagaðar súrar gúrkur 1 gúrka, skorin í ½ cm þykkar sneiðar 2 rauðar og 2 gular paprikur, fræ- hreinsaðar og skornar í sneiðar 1-2 gulrætur, skornar í sneiðar 500 g laukur, skorinn í þunnar sneiðar 100 g gróft salt 5 dl eplaedik, 1 dl vatn 1½ msk. dillfræ 1 tsk. sellerífræ 1 tsk. gul mustarðskorn ½ tsk. svört piparkorn 1 dl jómfrúarolía Allt grænmetið er sett í skál ásamt saltinu og vatni þannig að rétt fljóti yfir, hrært þar til saltið er upp- leyst. Farg lagt ofan á og látið standa yfir nótt á svölum stað. Grænmetið skolað vel í rennandi vatni en síðan er sem mest af vökva pressað úr því og það þerrað með viskastykki eða eldhúspappír. Sett í heitar, dauðhreinsaðar krukkur. Edik, vatn og krydd sett í pott, hitað að suðu og látið sjóða í um 5 mín- útur. Kælt ögn og olíunni hrært saman við. Hellt í krukkurnar og hrært örlítið með sleifarskafti til að eyða loftrýmum og dreifa kryddinu sem best. Ef lögurinn þekur ekki grænmetið þarf að sjóða ögn meira og hella yfir. Krukkunum lokað vel og þær geymdar í a.m.k. hálfan mán- uð, en grænmetið ætti að vera óhætt að geyma í eitt ár. Sólberjamauk ½ kg sólber 375 g sykur 1 ¼ dl vatn Berin eru látin í pott með sykr- inum og vatninu og soðið þar til hættir að freyða. Þá eru berin tekin upp með gataspaða og saftin soðin í 10 mínútur. Berin sett aftur í pottinn soðið í augnablik. Hellt í krukkur og lokað strax. Rabarbara- og krækiberjasulta 2 kg rabarbari 1 kg krækiber 2 ½ sykur Rabarbarinn skorinn smátt, sett- ur í pott með sykrinum og berin látin ofan á. Maukið soðið við vægan hita í 1 klukkutíma. Hrærið í við og við þar til það þykknar. Sett í krukkur og lokað strax. Perlusíður www.pat2811.over-blog.com/ www.espacekid.com/activite- manuelle/type/perles-repasser/ www.makingfriends.com/ponybead/ ponybead_holiday.htm Föndursíður www.eksuccessbrands.com www.ravelry.com www.favecrafts.com www.marthastewart.com/holidays childmadetutorials.blogspot.com/ www.iseelifethroughalens.blogs- pot.com/ www.alisaburke.blogspot.com/ annalilja@mbl.is Morgunblaðið/Golli Jólaþorp, baðbombur og kryddlegnar gúrkur Jólaþorp og kökuhús úr föndurperlum, baðbombur, niðursoðið grænmeti, skart- gripir, heklað fínerí og prjónles er meðal þeirra gersema sem altmuligkonan Margrét Hrönn Ægisdóttir töfrar fram fyrir jólin. Sultur Margrét gerir bæði sólberjamauk og rabbabara- og krækiberjasultu. Handverkskona Margrét Hrönn með jólaskrautið sitt. Perlur Það er hægt að búa til afar jólalega hluti úr perlum eins og sjá má. 80 Jólablað Morgunblaðsins 2010
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.