Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 93

Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 93
F ramleiðsla Margrétar stendur reyndar yfir allan ársins hring, en vinir og fjölskylda njóta af- rakstursins í jólapökkunum sín- um. „Ég get ekki sest niður og horft á sjón- varpið án þess að gera eitthvað annað í leiðinni,“ segir Margrét. Hún er forstöðumaður félags- miðstöðvarinnar Pegasus í Álfhólsskóla í Kópavogi og segir fátt meira slakandi eft- ir annasaman vinnudag en að grípa í fönd- ur og handverk. „Ég er yfirleitt með fjögur eða fimm verkefni í gangi í einu. Ef ég verð leið á einu, þá gríp ég í eitthvað annað.“ Margir njóta góðs af um jólin, en nán- ustu ættingjar Margrétar fá jafnan veg- legar körfur í jólagjöf frá henni. Þær eru sneisafullar af fallegum og gómsætum gjöfum og eru breytilegar frá ári til árs. Margrét vill síður gefa upp nákvæma inni- haldslýsingu fyrir körfur komandi jóla, en upplýsir þó að um þessar mundir stundi hún tilraunir í sérrígerð og aldrei sé að vita nema það rati í körfurnar, takist fram- leiðslan vel. Einnig er ekki ólíklegt að þar muni leynast blómkál í sinnepslegi, ítalsk- ar biscotti-kökur eða sultukrukka. „Ég datt í sultugírinn í sumar, ég hafði aldrei gert sultu áður en fannst þetta svo skemmtilegt að ég gerði átta tegundir.“ En hvers vegna ætti fólk að verja tíma sínum í að búa til baðbombur og sultur, þegar fá má hvorttveggja víða í versl- unum? „Þetta er ódýrara, þetta er svo skemmtilegt og mikil stemning í kringum þetta. Ég föndra til dæmis mikið með öðr- um, þannig að þessu fylgir skemmtilegur félagsskapur. Svo held ég að það sé skemmtilegra að fá gjöf sem gefandinn hefur búið til sjálfur, lagt sjálfan sig í.“ Margir myndu vafalaust ólmir þiggja jólakörfu Margrétar, en sú spurning vaknar hvort hennar nánustu vænti ekki sífellt stórfenglegri gjafa í ljósi reynsl- unnar. „Ég held að það sé aðallega ég sjálf sem geri miklar kröfur til mín. En ef þetta væri kvöð, þá myndi ég ekki nenna þessu.“ Baðbombur 1 bolli lyftiduft 1 bolli sítrónusýra (Citric acid) ½ bolli matarsódi ½ bolli olía (t.d. möndlu- eða sólblóma-) 5-6 dropar ilmolía eða ilm- kjarnaolía. Notið hanska, sé ilmkjarnaolía notuð. 2-3 dropar matarlitur, ef vill vatn í úðabrúsa Matarsódi settur í stóra glerskál og mulinn vel. Sítrónusýru bætt út í og þessu blandað mjög vel saman. Matarlit bætt út í, ásamt ilmolíu. Nokkrum dropum af vatni úðað út í blönduna, blandað vel saman. Haldið áfram að úða vatni og blanda saman þangað til blandan er rök (sé hún kreist í lófa er hún líkust sandi á sól- arströnd). Kúlur formaðar í lófa og síðan settar í múffuform, eða form að eigin vali. Best er að láta þorna yfir nótt fyrir notkun. Baðbomburnar er best að láta þorna yfir nótt áður en þær eru not- aðar. Nammijólarós Margrétar 1 bolli eða annað ílát Oasis-kubbur Grillpinnar og tannstönglar Nammi í allskonar stærðum og gerðum Sellófan í ýmsum litum Límband og límbyssa Byrjið á að finna bolla eða annað ílát. Setjið oasis-kubb ofan í bollann. Festið nammið á grillpinna eða tannstöngul eftir stærð þess og eftir því hvar þið ætlið að hafa nammið í bollanum. Sellófanið er klippt niður í fer- hyrninga og vafið utan um nammið á pinnunum. Namminu stungið í oasis- kubbinn. Krækiberja-chutney 600 g krækiber 1 rauðlaukur, saxaður 2 ½ cm bútur af engiferrót, rifinn 1 hvítlauksgeiri, saxaður 1-2 epli, afhýdd og söxuð 1 dl vínedik 2 ½ dl púðursykur 1 tsk. sinnepsfræ ½ tsk. salt 1 dl rúsínur Setjið allt í pott og látið malla við vægan hita í 20-25 mín. Hrærið í af og til. Hellið í hreinar krukkur. Heimalagaðar súrar gúrkur 1 gúrka, skorin í ½ cm þykkar sneiðar 2 rauðar og 2 gular paprikur, fræ- hreinsaðar og skornar í sneiðar 1-2 gulrætur, skornar í sneiðar 500 g laukur, skorinn í þunnar sneiðar 100 g gróft salt 5 dl eplaedik, 1 dl vatn 1½ msk. dillfræ 1 tsk. sellerífræ 1 tsk. gul mustarðskorn ½ tsk. svört piparkorn 1 dl jómfrúarolía Allt grænmetið er sett í skál ásamt saltinu og vatni þannig að rétt fljóti yfir, hrært þar til saltið er upp- leyst. Farg lagt ofan á og látið standa yfir nótt á svölum stað. Grænmetið skolað vel í rennandi vatni en síðan er sem mest af vökva pressað úr því og það þerrað með viskastykki eða eldhúspappír. Sett í heitar, dauðhreinsaðar krukkur. Edik, vatn og krydd sett í pott, hitað að suðu og látið sjóða í um 5 mín- útur. Kælt ögn og olíunni hrært saman við. Hellt í krukkurnar og hrært örlítið með sleifarskafti til að eyða loftrýmum og dreifa kryddinu sem best. Ef lögurinn þekur ekki grænmetið þarf að sjóða ögn meira og hella yfir. Krukkunum lokað vel og þær geymdar í a.m.k. hálfan mán- uð, en grænmetið ætti að vera óhætt að geyma í eitt ár. Sólberjamauk ½ kg sólber 375 g sykur 1 ¼ dl vatn Berin eru látin í pott með sykr- inum og vatninu og soðið þar til hættir að freyða. Þá eru berin tekin upp með gataspaða og saftin soðin í 10 mínútur. Berin sett aftur í pottinn soðið í augnablik. Hellt í krukkur og lokað strax. Rabarbara- og krækiberjasulta 2 kg rabarbari 1 kg krækiber 2 ½ sykur Rabarbarinn skorinn smátt, sett- ur í pott með sykrinum og berin látin ofan á. Maukið soðið við vægan hita í 1 klukkutíma. Hrærið í við og við þar til það þykknar. Sett í krukkur og lokað strax. Perlusíður www.pat2811.over-blog.com/ www.espacekid.com/activite- manuelle/type/perles-repasser/ www.makingfriends.com/ponybead/ ponybead_holiday.htm Föndursíður www.eksuccessbrands.com www.ravelry.com www.favecrafts.com www.marthastewart.com/holidays childmadetutorials.blogspot.com/ www.iseelifethroughalens.blogs- pot.com/ www.alisaburke.blogspot.com/ annalilja@mbl.is Morgunblaðið/Golli Jólaþorp, baðbombur og kryddlegnar gúrkur Jólaþorp og kökuhús úr föndurperlum, baðbombur, niðursoðið grænmeti, skart- gripir, heklað fínerí og prjónles er meðal þeirra gersema sem altmuligkonan Margrét Hrönn Ægisdóttir töfrar fram fyrir jólin. Sultur Margrét gerir bæði sólberjamauk og rabbabara- og krækiberjasultu. Handverkskona Margrét Hrönn með jólaskrautið sitt. Perlur Það er hægt að búa til afar jólalega hluti úr perlum eins og sjá má. 80 Jólablað Morgunblaðsins 2010
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.