Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.10.1942, Síða 34

Tímarit Máls og menningar - 01.10.1942, Síða 34
136 TÍMARIT MÁLS OG MENNINGAR tæklegri en í flestum öðrum löndum, þótt ísland sé að mörgu leyti tilvalið landbúnaðarland. Kjöt er hér fábreytt- ara og lítilfjörlegra en annars staðar, aðallega er á mark- aðinum kindakjöt, og fæst þó ekki ferskt nema stuttan tíma á ári, en er illætur matur mikinn hluta árs, bragðlaust eða bragðvont af langri frvstingu, næringarrýrt og bæti- efnasnautt. Auk þess hefur kjöt þetta löngum verið svo dýr vara, að almenningur befur ekki baft efni á að neyta þess að jafnaði. Mjólkur þeirrar, sem höfð er á boðstólum í Reykjavík, er ill-neytandi fyrir menn, sem gera nokkrar kröfur til þessarar vöru, bún er iðulega gamall upphristingur og fjörefnarýr, þolir ekki daglanga geymslu nema í aflaka- kuldum, oft með allskonar óbragði eftir að hafa gengið gegn um ónýtar vélar, og þvi liefur verið haldið fram með rökum af lieilsufræðingum, að liún sé beinlínis skað- leg neyzluvara. Smjör það, sem kemur frá smjörgerðar- stöðvunum, er að vísu góð vara, en það er svo lítið til af því, að á tímum eins og nú, þegar abnenningur hefur kaupgetu til að leggja sér það til munns, hverfur það af markaðinum vikum og mánuðum saman. Þegar almenn- ingur stendur með fé í liöndum i fyrsta sinn á ævinni, og þykist liafa efni á að kaupa ófalsað viðbit, þá er það ekki til á markaðinum! Þannig kemur það í ljós, að smjör hef- ur hingað til verið framleitt aðeins banda efnastétt þjóð- félagsins. Það er ástæða til að fara nokkrum orðum til viðbótar um aðalframleiðsluvöru íslenzka landbúnaðarins, kinda- kjötið. Islenzkt lcindakjöt er, jafnvel þótt sleppt sé alls- konar óverkun þess, yfirleitt beldur slæm vara. Tiltölulega lítill hluti þess er markaðshæft erlendis á venjulegum tímum, a. m. k. til átu. Orsökin er sú, að íslenzkt fé er yfirleitt ekki alið til holda, heldur látið horast nokkurn hluta ársins og safna fitu á öðrum tímum. Fitulögin, sem af þessu myndast í kjötinu, telja útlendingar óþverra. En jafnvel þótt kindakjöt okkar gæti á venjulegum tim-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84

x

Tímarit Máls og menningar

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.