Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.10.1942, Síða 37

Tímarit Máls og menningar - 01.10.1942, Síða 37
TÍMARIT MÁLS OG MENNINGAR 139 erlendis, er falin í því að ætla að flytja út hingað er- lent kyngæðafé, sem er ræktað við allt önnur skilyrði en íslenzka sauðkindin, gefur ekki tilætlaðan árangur við íslenzk kjör og þolir ekki aðbúð íslenzks fjár. Aftur á móti eru til íslenzk fjárkyn, sem hafa yfirburði á ýmsum svið- um um fram annað fé í landinu, eins og t. d. Kleifafé (úr Gilsfirði) og Möðrudalskyn, sem flestir áhuga- menn sauðf járræktar kannast við. Virðist einhlítt að bæta islenzka fjárstofninn almennt með því innlendu fjárkyni, sem náð hefur hæstum kyngæðum. En það er fáránleg hugmynd, að víðtækum árangri i búfjárkynbótum verði náð með því, að ólal viðvaningar, eigendur smábúa sitt i hverri áttinni, séu að káka við fjárkynbætur, hver upp á sín býti og renni blinl í sjóinn með allar tilraunir. Hús- dýrakynbætur eru vísindastarfi, sem ókleift er að reka nema á sérstökum kynbótastöðvum í sambandi við stór landbúnaðarfyrirlæki, sem miðla síðan hinum almennu húum áröngrum sínum. Þegar við höfum gert okkur grein fyrir þessum slað- reyndum um sauðfé okkar og kjötframleiðsluna, hljóta að vakna ýmsar þjóðhagslegar spurningar í sambandi við þennan atvinnuveg, þó ekki væri nema sú spurning, sem íslenzkir bændur velta allt of sjaldan fyrir sér: Hvers vegna er ég að rækta sauðfé? Hverjar eru þarfir hins til- tölulega þrönga markaðar fyrir kjötframleiðslu okkar og hvernig verða þessar þarfir haganlegast uppfylltar? Hve mörg tonn af kindakjöti þarf að framleiða svo full- nægt sé þörf íslenzkra neytenda fyrir þessa fæðutegund? Hvernig má gera íslenzkt kjöt sem fullkonmasta neyzlu- vöru? Hvar á landinu er hentast að reka sauðbú þannig, að tryggt sé, að fjölmennustu neytendasvæðunum, t. d. höfuðstaðnum, sé séð fyrir nokkurn veginn fersku kjöti sem mestan part ársins? Og livað þarf mikinn vinnukraft til að annast hirðu þess fjárfjölda, sem þjóðarbúinu er nauðsyn að hafa? Hvað mega sauðbú vera minnst og hvað stærst til þess þjóðhagslegur ávinningur sé að rekstri 10»
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84

x

Tímarit Máls og menningar

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.