Dagblaðið Vísir - DV - 28.11.2008, Page 48

Dagblaðið Vísir - DV - 28.11.2008, Page 48
48 Föstudagur 28. nóvember 2008 Jólablað Jólaglögg er fyrir marga ómissandi á aðventunni og lítið mál að búa það til sjálfur. Þannig skapast sannarleg jólastemning og ang- an af kanil og negulnöglum um alla íbúð lífgar upp á skammdegið í kuldanum. Jólaglögg hefur löngum tilheyrt að- ventunni hér á landi enda fátt nota- legra en að sitja í góðra vina hópi, dreypa á heitu og krydduðu glögginu með piparkökur í hönd. Uppruna glöggsins má rekja til drykkjar sem Þjóðverjar kalla glüh- wein. Helsti munurinn er að þýska afbrigðið er bragðbætt með vanillu og jafnvel nelliku á meðan Íslend- ingar krydda glöggið helst með kanil og negul. Fáir hafa þó haldið frægð glöggs- ins jafn vel á lofti og Svíar. Gustava Björklund gaf úr matreiðslubók árið 1880 þar sem hún kynnti lesendur fyrir eigin uppskrift af glöggi. Hún notaði eina flösku af rauðvíni, helm- ingi minna magn af vatni, þrjá mulda negulnagla, nokkrar kanilstangir og sykur. Þetta sauð hún allt saman í dá- góðan tíma áður en gestum var boð- ið upp á veigarnar. Glöggið innihélt mun minna áfengismagn hér áður fyrr. Fljótlega fundu menn út að brenndur sykur bætti bragðið. Því var byrjað á því að leggja sykurinn í mót ofan á drykkn- um, kveikja í honum og láta þannig áfengið brenna sykurinn áður en honum var blandað saman við. Til að geta kveikt í verður áfengismagn- ið hins vegar að vera minnst 20 pró- sent. Við íkveikjuna gufar hins vegar talsvert af áfenginu upp. Hætt var að brenna sykurinn á þennan hátt fyrir löngu en þá hafði þegar skapast sú hefð að blanda sterku áfengi, eins og vodka, í drykkinn og hefur hún hald- ist til dagsins í dag. Til að auka á bragðið kjósa marg- ir að nota annars konar áfengi með rauðvíninu sem er uppistaðan, eins og púrtvín, koníak eða líkjöra. Víða erlendis tíðkast að drekka glögg úr leirbollum en hér á landi er það yfir- leitt drukkið úr glerglösum. Fólk er hvatt til að prófa sig áfram í uppskriftum af glöggi og finna þannig réttu blönduna fyrir sig. Nú þegar desember er við það að hefjast má búast við þó nokkr- um starfsmannateitum þar sem boð- ið er upp á jólaglögg og piparkökur í skammdeginu. Kaffihús bjóða einn- ig upp á glögg í desembermánuði en þeim hefur farið sífellt fækkandi undanfarin ár og virðist jólabjórinn hafa sótt í sig veðrið á móti. Heitt og ilmandi jólaglögg gefur þó tón- inn fyrir sanna jólastemningu og því um að gera að búa það einfaldlega til sjálfur. erla@dv.is Ilmandi jólaglögg KRYDDLEGIN n 1 l rauðvín n 15 cl vodki n 10 kanilstangir n 5 negulnaglar n 2 tsk. kardimommur n 220 gr sykur Látið malla, ekki sjóða, við meðalhita í um klukku- stund. Kælið í hálftíma og berið fram þegar búið er að sía kryddið frá. NIÐURNEGLD n 1 rauðvínsflaska n 1 appelsína n 15 - 20 negulnaglar n Hálf vanillustöng n 1 dl sykur Stingið negulnöglunum í appelsínuna og setjið hana í pott með rauðvíninu. Bætið við vanillustöng og sykri. Látið malla, ekki sjóða, í minnst hálftíma. Leyfið glögginu að kólna aðeins, fjarlægið vanillustöng og appelsínu, og berið fram. ÖKUVÆN n 50 g möndlur n 1 l vatn n 2 dl Ribena-saft n 2 dl rúsínur n 1 kanelstöng n 1 appelsína n 1 sítróna Skerið hýðislausar möndlurnar langsum, setjið rúsínurnar, 2 dl af vatni og kanelstöngina í pott, látið suðuna koma upp. Slökkvið undir og hrærið í pottinum. Setjið því næst lokið á pottinn og látið standa í 10 mín. Bætið því næst Ribena- þykkninu og afganginum af vatninu út í. Látið suðuna koma upp. Setjið safann úr appelsínunni og sítrónunni út í. Krakkar geta tekið þátt í að búa þetta glögg til og oftar en ekki þykir þeim það mikill nammidrykkur. Ilmurinn úr eldhúsinu... Þegar jólaglöggið er soðið fer ilmurinn af kanil og negul um allt húsið sem þá ilmar sannarlega af jólum. Mynd: Photos.coM Skólavörðustígur 18 Veljum íslenskt STEBBI RUN Óskar Þór Karlsson HÓLAR Annasamir dagar og ögu rstundir Æviminningar Stefáns R unólfssonar frá Vestmannaeyjum Hér eru sögurnar óteljandi. Sagt er frá athafnamönnum og farandverkafólki, knattspyrnuköppum og stjórnmálamönnum og síðast en ekki síst baráttunni um framtíð byggðar í Vestmannaeyjum. holar@simnet.is STEBBI RUN FÁNAPRENTUN AFGREIÐUM FÁNA SAMDÆGURS EIGUM ÍSLENSKA FÁNAN Á LAGER! SILKIPRENT HAFNAFIRÐI S: 544 2025 Frábær jólagjöf fyrir verðandi móður Mjög þægilegir meðgöngubolir.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.