Dagblaðið Vísir - DV - 28.11.2008, Síða 48

Dagblaðið Vísir - DV - 28.11.2008, Síða 48
48 Föstudagur 28. nóvember 2008 Jólablað Jólaglögg er fyrir marga ómissandi á aðventunni og lítið mál að búa það til sjálfur. Þannig skapast sannarleg jólastemning og ang- an af kanil og negulnöglum um alla íbúð lífgar upp á skammdegið í kuldanum. Jólaglögg hefur löngum tilheyrt að- ventunni hér á landi enda fátt nota- legra en að sitja í góðra vina hópi, dreypa á heitu og krydduðu glögginu með piparkökur í hönd. Uppruna glöggsins má rekja til drykkjar sem Þjóðverjar kalla glüh- wein. Helsti munurinn er að þýska afbrigðið er bragðbætt með vanillu og jafnvel nelliku á meðan Íslend- ingar krydda glöggið helst með kanil og negul. Fáir hafa þó haldið frægð glöggs- ins jafn vel á lofti og Svíar. Gustava Björklund gaf úr matreiðslubók árið 1880 þar sem hún kynnti lesendur fyrir eigin uppskrift af glöggi. Hún notaði eina flösku af rauðvíni, helm- ingi minna magn af vatni, þrjá mulda negulnagla, nokkrar kanilstangir og sykur. Þetta sauð hún allt saman í dá- góðan tíma áður en gestum var boð- ið upp á veigarnar. Glöggið innihélt mun minna áfengismagn hér áður fyrr. Fljótlega fundu menn út að brenndur sykur bætti bragðið. Því var byrjað á því að leggja sykurinn í mót ofan á drykkn- um, kveikja í honum og láta þannig áfengið brenna sykurinn áður en honum var blandað saman við. Til að geta kveikt í verður áfengismagn- ið hins vegar að vera minnst 20 pró- sent. Við íkveikjuna gufar hins vegar talsvert af áfenginu upp. Hætt var að brenna sykurinn á þennan hátt fyrir löngu en þá hafði þegar skapast sú hefð að blanda sterku áfengi, eins og vodka, í drykkinn og hefur hún hald- ist til dagsins í dag. Til að auka á bragðið kjósa marg- ir að nota annars konar áfengi með rauðvíninu sem er uppistaðan, eins og púrtvín, koníak eða líkjöra. Víða erlendis tíðkast að drekka glögg úr leirbollum en hér á landi er það yfir- leitt drukkið úr glerglösum. Fólk er hvatt til að prófa sig áfram í uppskriftum af glöggi og finna þannig réttu blönduna fyrir sig. Nú þegar desember er við það að hefjast má búast við þó nokkr- um starfsmannateitum þar sem boð- ið er upp á jólaglögg og piparkökur í skammdeginu. Kaffihús bjóða einn- ig upp á glögg í desembermánuði en þeim hefur farið sífellt fækkandi undanfarin ár og virðist jólabjórinn hafa sótt í sig veðrið á móti. Heitt og ilmandi jólaglögg gefur þó tón- inn fyrir sanna jólastemningu og því um að gera að búa það einfaldlega til sjálfur. erla@dv.is Ilmandi jólaglögg KRYDDLEGIN n 1 l rauðvín n 15 cl vodki n 10 kanilstangir n 5 negulnaglar n 2 tsk. kardimommur n 220 gr sykur Látið malla, ekki sjóða, við meðalhita í um klukku- stund. Kælið í hálftíma og berið fram þegar búið er að sía kryddið frá. NIÐURNEGLD n 1 rauðvínsflaska n 1 appelsína n 15 - 20 negulnaglar n Hálf vanillustöng n 1 dl sykur Stingið negulnöglunum í appelsínuna og setjið hana í pott með rauðvíninu. Bætið við vanillustöng og sykri. Látið malla, ekki sjóða, í minnst hálftíma. Leyfið glögginu að kólna aðeins, fjarlægið vanillustöng og appelsínu, og berið fram. ÖKUVÆN n 50 g möndlur n 1 l vatn n 2 dl Ribena-saft n 2 dl rúsínur n 1 kanelstöng n 1 appelsína n 1 sítróna Skerið hýðislausar möndlurnar langsum, setjið rúsínurnar, 2 dl af vatni og kanelstöngina í pott, látið suðuna koma upp. Slökkvið undir og hrærið í pottinum. Setjið því næst lokið á pottinn og látið standa í 10 mín. Bætið því næst Ribena- þykkninu og afganginum af vatninu út í. Látið suðuna koma upp. Setjið safann úr appelsínunni og sítrónunni út í. Krakkar geta tekið þátt í að búa þetta glögg til og oftar en ekki þykir þeim það mikill nammidrykkur. Ilmurinn úr eldhúsinu... Þegar jólaglöggið er soðið fer ilmurinn af kanil og negul um allt húsið sem þá ilmar sannarlega af jólum. Mynd: Photos.coM Skólavörðustígur 18 Veljum íslenskt STEBBI RUN Óskar Þór Karlsson HÓLAR Annasamir dagar og ögu rstundir Æviminningar Stefáns R unólfssonar frá Vestmannaeyjum Hér eru sögurnar óteljandi. Sagt er frá athafnamönnum og farandverkafólki, knattspyrnuköppum og stjórnmálamönnum og síðast en ekki síst baráttunni um framtíð byggðar í Vestmannaeyjum. holar@simnet.is STEBBI RUN FÁNAPRENTUN AFGREIÐUM FÁNA SAMDÆGURS EIGUM ÍSLENSKA FÁNAN Á LAGER! SILKIPRENT HAFNAFIRÐI S: 544 2025 Frábær jólagjöf fyrir verðandi móður Mjög þægilegir meðgöngubolir.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.