Dagblaðið Vísir - DV - 28.11.2008, Blaðsíða 48

Dagblaðið Vísir - DV - 28.11.2008, Blaðsíða 48
48 Föstudagur 28. nóvember 2008 Jólablað Jólaglögg er fyrir marga ómissandi á aðventunni og lítið mál að búa það til sjálfur. Þannig skapast sannarleg jólastemning og ang- an af kanil og negulnöglum um alla íbúð lífgar upp á skammdegið í kuldanum. Jólaglögg hefur löngum tilheyrt að- ventunni hér á landi enda fátt nota- legra en að sitja í góðra vina hópi, dreypa á heitu og krydduðu glögginu með piparkökur í hönd. Uppruna glöggsins má rekja til drykkjar sem Þjóðverjar kalla glüh- wein. Helsti munurinn er að þýska afbrigðið er bragðbætt með vanillu og jafnvel nelliku á meðan Íslend- ingar krydda glöggið helst með kanil og negul. Fáir hafa þó haldið frægð glöggs- ins jafn vel á lofti og Svíar. Gustava Björklund gaf úr matreiðslubók árið 1880 þar sem hún kynnti lesendur fyrir eigin uppskrift af glöggi. Hún notaði eina flösku af rauðvíni, helm- ingi minna magn af vatni, þrjá mulda negulnagla, nokkrar kanilstangir og sykur. Þetta sauð hún allt saman í dá- góðan tíma áður en gestum var boð- ið upp á veigarnar. Glöggið innihélt mun minna áfengismagn hér áður fyrr. Fljótlega fundu menn út að brenndur sykur bætti bragðið. Því var byrjað á því að leggja sykurinn í mót ofan á drykkn- um, kveikja í honum og láta þannig áfengið brenna sykurinn áður en honum var blandað saman við. Til að geta kveikt í verður áfengismagn- ið hins vegar að vera minnst 20 pró- sent. Við íkveikjuna gufar hins vegar talsvert af áfenginu upp. Hætt var að brenna sykurinn á þennan hátt fyrir löngu en þá hafði þegar skapast sú hefð að blanda sterku áfengi, eins og vodka, í drykkinn og hefur hún hald- ist til dagsins í dag. Til að auka á bragðið kjósa marg- ir að nota annars konar áfengi með rauðvíninu sem er uppistaðan, eins og púrtvín, koníak eða líkjöra. Víða erlendis tíðkast að drekka glögg úr leirbollum en hér á landi er það yfir- leitt drukkið úr glerglösum. Fólk er hvatt til að prófa sig áfram í uppskriftum af glöggi og finna þannig réttu blönduna fyrir sig. Nú þegar desember er við það að hefjast má búast við þó nokkr- um starfsmannateitum þar sem boð- ið er upp á jólaglögg og piparkökur í skammdeginu. Kaffihús bjóða einn- ig upp á glögg í desembermánuði en þeim hefur farið sífellt fækkandi undanfarin ár og virðist jólabjórinn hafa sótt í sig veðrið á móti. Heitt og ilmandi jólaglögg gefur þó tón- inn fyrir sanna jólastemningu og því um að gera að búa það einfaldlega til sjálfur. erla@dv.is Ilmandi jólaglögg KRYDDLEGIN n 1 l rauðvín n 15 cl vodki n 10 kanilstangir n 5 negulnaglar n 2 tsk. kardimommur n 220 gr sykur Látið malla, ekki sjóða, við meðalhita í um klukku- stund. Kælið í hálftíma og berið fram þegar búið er að sía kryddið frá. NIÐURNEGLD n 1 rauðvínsflaska n 1 appelsína n 15 - 20 negulnaglar n Hálf vanillustöng n 1 dl sykur Stingið negulnöglunum í appelsínuna og setjið hana í pott með rauðvíninu. Bætið við vanillustöng og sykri. Látið malla, ekki sjóða, í minnst hálftíma. Leyfið glögginu að kólna aðeins, fjarlægið vanillustöng og appelsínu, og berið fram. ÖKUVÆN n 50 g möndlur n 1 l vatn n 2 dl Ribena-saft n 2 dl rúsínur n 1 kanelstöng n 1 appelsína n 1 sítróna Skerið hýðislausar möndlurnar langsum, setjið rúsínurnar, 2 dl af vatni og kanelstöngina í pott, látið suðuna koma upp. Slökkvið undir og hrærið í pottinum. Setjið því næst lokið á pottinn og látið standa í 10 mín. Bætið því næst Ribena- þykkninu og afganginum af vatninu út í. Látið suðuna koma upp. Setjið safann úr appelsínunni og sítrónunni út í. Krakkar geta tekið þátt í að búa þetta glögg til og oftar en ekki þykir þeim það mikill nammidrykkur. Ilmurinn úr eldhúsinu... Þegar jólaglöggið er soðið fer ilmurinn af kanil og negul um allt húsið sem þá ilmar sannarlega af jólum. Mynd: Photos.coM Skólavörðustígur 18 Veljum íslenskt STEBBI RUN Óskar Þór Karlsson HÓLAR Annasamir dagar og ögu rstundir Æviminningar Stefáns R unólfssonar frá Vestmannaeyjum Hér eru sögurnar óteljandi. Sagt er frá athafnamönnum og farandverkafólki, knattspyrnuköppum og stjórnmálamönnum og síðast en ekki síst baráttunni um framtíð byggðar í Vestmannaeyjum. holar@simnet.is STEBBI RUN FÁNAPRENTUN AFGREIÐUM FÁNA SAMDÆGURS EIGUM ÍSLENSKA FÁNAN Á LAGER! SILKIPRENT HAFNAFIRÐI S: 544 2025 Frábær jólagjöf fyrir verðandi móður Mjög þægilegir meðgöngubolir.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.