Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.2014, Síða 78

Frjáls verslun - 01.11.2014, Síða 78
78 FRJÁLS VERSLUN 11 tbl. 2014 millilenda í Phoenix og gista og þá fann ég hvað þetta þurra, heita loft gerði mér gott. Þannig að ég fór að taka mér frí þarna með fjölskyldunni og fann enn frekar hvað mér leið vel þarna. Ég ákvað þá að festa kaup á húsi enda fasteignamarkaðurinn enn hagstæður – fann um 350 fermetra hús á mjög góðum stað sem kostaði þá svipað og þriggja herbergja íbúð í Reykjavík.“ Róbert er þó ekki með nein fjárfest ingar ­ verkefni í Bandaríkjunum heldur hefur fyrst og fremst haldið sig við Mexí kó. „Við fórum þarna til Mexíkó til að byggja upp eins og við gerum yfirleitt, göng um inn í verkefni sem eru af ýmsum toga en alltaf innan sjávarútvegsins. Við ætluðum að reyna að byggja upp mjög stórt upp sjávar ­ fyrirtæki í Mexíkó, keyptum m.a. bræðsl ­ una á Djúpavogi, sardínubáta í Mexíkó og ætluðum að sameina nokkur fyrirtæki en náðum því ekki og seldum okkur aftur út úr þessu með ágætis hagnaði. Það hefur orðið ótrúleg framþróun í Mexíkó í sjávarútveginum þennan tíma sem við höfum verið þar. Vilhelm félagi minn bjó alveg í Mexíkó frá 1995 þar til fyrir sex árum. Hann talar spænsku eins og inn fædd­ ur og ég var mjög stoltur af honum þegar þáverandi sjávarútvegsráðherra Mexíkó og ágætis kunningi okkar sagði við mig að það væri erfitt fyrir sig að viðurkenna að sá maður sem hefði yfirgripsmestu þekkinguna og yfirsýnina á mexíkóskum sjávarútvegi væri félagi minn, Vilhelm Mar Íslendingur. Það er auðvitað vegna þess að við horfðum á greinina með öðrum hætti en heimamenn sjálfir, þar sem sjónar ­ hornið var heldur þröngt, meðan við reynd um að horfa á stóru myndina og á því högn umst við. Reynsla mín frá Íslandi hjálp aði okkur að sjá hvernig þetta myndi þróast. Óheftar veiðar ganga ekki til lengri tíma. Á endanum þarf að setja þær inn í eitthvert skömmtunarkerfi, hverju nafni sem það nefnist. Að sjá þetta og hvernig það gerist hefur nýst okkur vel því að svona gerist þetta alls staðar í heiminum. Líka í Mexíkó. Að vera á undan í hugsuninni, að sjá að aðgangur að sardínuveiðum yrði ekki óheftur eftir fimm ár. Mexíkóarnir hlógu bara að okkur en svo með aukinni tækniþróun jókst stöðugt veiðin þangað til menn sögðu að svona gæti þetta ekki gengið lengur. Þá þarftu að sjá það fyrir. Alveg eins er með túnfiskinn og fleiri teg ­ undir. Þannig að reynslan úr íslenskum sjávar útvegi hefur nýst að þessu leyti ásamt almennri þekkingu á veiðum, vinnslu og mark aðssetningu.“ þuRFum meiRi hagnað úR viRðisaukakeðjunni En hvernig blasir íslenskur sjávarútvegur við Róbert Guðfinnssyni þegar hann horfi r á hann svona utan frá eftir áratug? „Íslenskur sjávarútvegur er í mjög sér­ stakri stöðu. Við högum okkur ennþá og jafnvel enn frekar en áður sem frum ­ fram leiðsluiðnaður. Það er alþekkt að í framleiðslu á vörum af þessu tagi eru end­ arnir tveir – sá sem hefur aðganginn að auðlindinni og sá sem hefur aðganginn að endanlegum viðskiptavini. Allt þar á milli liggur undir þrýstingi frá þessum tveimur endum. Það sem við reyndum að gera í SH á sínum tíma var að teygja okkur nálægt hinum endanlega notanda til að ná meiri hagnaði í virðisaukakeðjuna. Á síðustu árunum fóru menn í að selja frá sér virðisaukakeðjurnar hjá SH og þannig hafa menn að mörgu leyti farið til baka inn í frumframleiðsluna fyrir utan örfá dæmi sem eru til fyrirmyndar eins og hjá Samherja með ferskfiskvinnsluna sína í Dalvík. Tilhneigingin virðist alltaf vera sú að horfa á frumframleiðsluna, veiðarnar og vinnsluna, og ef við trúum því að þar getum við tekið allan hagnaðinn erum við á villigötum. Sú hugsun sem við unnum eftir á árunum sem ég var hjá SH – að reyna að komast dýpra inn eftir virðisaukakeðjunni – hún virðist hafa gengið til baka. Við dettum alltaf inn í þann farveg að vera veiðimenn. Við heyrum upphrópanir eins og „allan fisk á markað“. En verður ein ­ hver virðisauki við það að fiskur skiptir um hendur á fiskmarkaði? Vinkona mín ein sem ólst upp hjá mér maður ársins Ég sneri mér ásamt félaga mínum að rekstri fyrirtækis í Mexíkó sem Þormóður rammi og Grandi höfðu stofnað í upphafi en fóru út úr. Við komum í staðinn, ég og ungur félagi minn sem heitir Vilhelm Mar Guðmundsson, Siglfirðingur og menntaður hag­ fræðingur héðan úr háskólanum. Framkvæmdir eru í fullum gangi við hótelið sem verður opnað næsta sumar.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.