Fréttablaðið - 26.11.2016, Síða 46
Útgefandi
365 miðlar ehf. | Skaftahlíð 24 | s. 512 5000 | fax 512 5301
UmSjónarmaðUr aUglýSinga
Ólafur H. Hákonarson| olafurh@365.is | s. 512-5433
ÁbyrgðarmaðUr
Svanur Valgeirsson
Veffang
visir.is
Hláturmilda piparkökugengið. frá vinstri maría, Sólveig, ingibjörg og bragi sem
heldur á gunnlaugi, syni maríu.
jólalegar piparkökur að hætti ingibjargar. finnska kaffibrauðið er í miklum
metum hjá ingibjörgu og hún bakar það
fyrir hver jól.
Piparkökur og finnskt
kaffibrauð ómissandi
ingibjörg bragadóttir bakaði meira fyrir jólin á meðan börnin hennar voru yngri.
Nú eru þau flogin úr hreiðrinu en finnst samt gott að koma til mömmu í mat. Um
daginn bakaði fjölskyldan piparkökur saman og þá var mikið hlegið.
elín
albertsdóttir
elin@365.is
Ingibjörg segir að það séu allt
af einhverjar tegundir sem séu
ómissandi um jólin. Ingibjörg er
þekkt fyrir að vera ástríðukokk
ur og fyrir nokkrum árum sá hún
um að gera kökubækling fyrir Nóa
Siríus. Hún er samt ósátt út í fyrir
tækið að hafa hætt með kattatung
ur en þær notaði hún alltaf í spesí
ur. „Ég hætti að baka þær þegar
ég fékk ekki lengur kattatungur,“
segir hún. „Ég býst ekki við að
baka mikið fyrir þessi jól, kannski
tvær til þrjár tegundir. Ég baka
alltaf kökur sem ég lærði í Hús
mæðraskólanum, það eru hvítar
kökur með sultu í miðjunni og er
síðan dýft í kókosmjöl.
Ég geri auðvitað alltaf pipar
kökur með fjölskyldunni og síðan
finnska kaffibrauðið sem er mjög
gott. Ég fann þá uppskrift í dönsk
um bæklingi eftir Morten Hei
berg sem er þekktur kökugerðar
maður í Danmörku. Ég er búin að
gera þessa uppskrift lengi og hún
er í miklu uppáhaldi hjá mér. Ann
ars borða ég ekki mikið af smákök
um. Piparkökurnar sem við bökuð
um um daginn eru þó allar búnar,“
segir María en yngsti sonur henn
ar sem býr í Englandi fór með
kökur í boxi með sér heim á dög
unum. „Þetta er mjög góð pipar
kökuuppskrift,“ segir hún.
Ingibjörg er meira fyrir að elda
góðan mat en að baka, að eigin
sögn. „Ég er alltaf með rjúpu og
hreindýr á aðfangadag. Á jóla
dag set ég afganginn af rjúpun
um í tartalettur með brúnuðum
kartöflum, blönduðu Oragræn
meti og sósu. Það finnst mér alveg
ómissandi. Síðan er jólaölið drukk
ið með,“ segir Ingibjörg og gefur
hér uppskriftir að piparkökum og
finnsku kaffibrauði.
Snickers- og karamellukökur
Bökunarsnillingurinn Lilja Katr
ín Gunnarsdóttir sem heldur úti
bökunarsíðunni Blaka.is safnar
nú á Karolina Fund fyrir bökun
arbiblíu.
Margir muna eftir öðru söfn
unarátaki sem Lilja Katrín stóð
fyrir í september þar sem safn
aðist um hálf milljón króna fyrir
Kraft. Forseti Íslands, Guðni Th.
Jóhannesson, mætti í eldhúsið og
þau felldu tár saman sem víða
hefur verið sagt frá.
Þeir sem vilja styrkja Lilju til
útgáfunnar geta kíkt inn á karol
inafund.com undir Bökunarbók
Blaka.
Hér er ein gómsæt uppskrift úr
ranni Lilju Katrínar.
RosalegaR smákökuR með
snickeRs og kaRamellu
4 bollar Kornax-hveiti
1 tsk. matarsódi
1 tsk. lyftiduft
2 tsk. maizena
1 tsk. salt
280 g smjör
1/4 bolli rjómaostur
1 ½ bolli púðursykur
1 bolli sykur
2 Nesbú-egg
1 msk. vanilludropar
1 ½ bolli dökkt súkkulaði
(grófsaxað)
½ bolli Snickers (grófsaxað)
24 Freyju karamellur(skornar
í helminga)
Byrjið á því að brúna smjörið og
leyfið því að kólna. Blandið þurr
efnunum saman í skál og setjið til
hliðar. Blandið rjómaosti, púður
sykri og sykri vel saman við brún
aða smjörið. Bætið eggjunum við
smjörblönduna, einu í einu, og
síðan vanilludropunum. Bland
ið þurrefnunum varlega saman við
smjörblönduna á meðan þið hrær
ið stanslaust. Blandið síðan súkku
laði og Snickers varlega saman
við með sleif. Setjið plastfilmu yfir
skálina og kælið í einn sólarhring.
Hitið ofninn í 180°C og klæðið ofn
skúffur með bökunarpappír. Búið
til kúlur úr deiginu á stærð við golf
bolta, gerið dæld í miðjuna og setj
ið einn karamelluhelming í hverja
köku. Gerið boltann aftur kúlulaga
þannig að deigið hylji karamelluna.
Bakið í 10 til 12 mínútur og pass
ið að hafa bil á milli kakanna því
þær breiða úr sér. Leyfið kökunum
að kólna áður en þið gúffið þeim í
ykkur því karamellurnar þurfa að
storkna aðeins.
Safnar fyrir bökunarbók
Hveitið í
jólabaksturinn
- íslensk framleiðsla -
Kíktu á www.kornax.is og sjáðu verðlaunauppskriftirnar
úr smákökusamkeppni KORNAX 2016
Tryggir
öruggan bakstur
R O YAL
Try gir
öruggan bakstur
R O AL
jólabakStUr kynningarblað
26. nóvember 20162
PiPaRkökuR
500 g hveiti
180 g smjör
250 g sykur
1 dl síróp
1 ½ dl sterkt kaffi
2 tsk. sódaduft
1 tsk. hjartasalt
2 tsk. kanill
1 tsk. engiferduft
1 tsk. negull
¼ tsk. hvítur pipar
Öllum þurrefnum bland
að saman í hrærivélar
skál. Smjöri í litlum
bitum bætt í og vélin
látin vinna saman
þurrefni og smjör
með deigkróknum.
Síðan er kaffi og sír
ópi bætt í og hnoðað
rólega þar til falleg
deigkúla hef mynd
ast. Stundum þarf
meiri vætu og stund
um meira hveiti. Þá bara
bætir fólk í.
Síðan fletur maður deigið út og
notar hin ýmsu mót til að skera út
kökur. Bakar svo við 180°C þar til
réttum lit er náð. Listfengir skreyta
svo sínar kökur. En það er ekki gert
hér.
Finnskt kaFFibRauð með
súkkulaði
500 g hveiti
400 g smjör
100 g sykur
50 g fínrifið suðusúkkulaði
1 egg til að pensla
50 g saxaðar möndlur
2 msk. grófur sykur
Hveiti, smjör, sykur og
súkkulaði sett í hræri
vélarskál. Mulið saman
með deigkrók og hnoð
að þar til komin er
kúla af deigi. Þá rúllar
maður út fingurþykk
um „pylsum“ sem eru
síðan skornar í bita,
56 cm, sem pensl
aðir eru með eggi og
möndlum og sykri stráð
yfir. Bakað við 200°C í 1215
mín.
2
6
-1
1
-2
0
1
6
0
4
:2
9
F
B
1
4
4
s
_
P
0
9
9
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
4
4
s
_
P
0
9
4
K
_
N
Y
.p
1
.p
d
f
F
B
1
4
4
s
_
P
0
4
6
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
4
4
s
_
P
0
5
1
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
ti
o
n
P
la
te
r
e
m
a
k
e
:
1
B
7
2
-3
7
8
0
1
B
7
2
-3
6
4
4
1
B
7
2
-3
5
0
8
1
B
7
2
-3
3
C
C
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
5
B
F
B
1
4
4
s
_
2
5
_
1
1
_
2
0
1
C
M
Y
K