Morgunblaðið - 14.12.2017, Side 72

Morgunblaðið - 14.12.2017, Side 72
Einfalt Aðferð Alberts gerir grautarsuðuna auðvelda. Ljúffengt lostæti Jarðaberjaostakakan svíkur engan. Mikilvægt mauk Gott mauk getur gert góða máltíð enn betri. Mjög fersk og góð terta sem hentar bæði sem eftirréttur og kaffimeðlæti. Þessi terta er dæmi um uppskrift þar sem auðveldlega má minnka sykur- magnið verulega. Upphaflega upp- skriftin var með bláberjum í stað jarðarberja og heilum bolla af sykri. Verum vakandi, ekki bara varðandi sykurinn heldur líka annað sem við látum inn fyrir okkar varir. Best finnst mér að útbúa jarðar- berjafyllinguna og smakka hana til áður en hún fer yfir botninn. Jarð- arber eru missæt – þess vegna er enginn sykur gefinn upp í uppskrift- inni að fyllingunni. Gott er að hafa mascarpone við stofuhita, þá fer hann síður í kekki. Jarðarberjaostaterta Botn: 120 g smjör, lint 2⁄3 dl dökkur púðursykur 2 dl hveiti 2 dl möndluflögur 2 msk góð matarolía ½ tsk salt. Hrærið saman smjör, púðursykur, hveiti, möndluflögur, matarolíu og salt. Setjið í ca 20 cm form og bakið við 175°C í 12-14 mín. Látið kólna í forminu. Fylling: 1 dl mascarpone (við stofuhita) 1 tsk. vanilla 1 peli rjómi – þeyttur 2 b. fersk íslensk jarðarber, skorin í fernt Skraut: 1 b fersk jarðarber 40 g hvítt súkkulaði Þeytið mascarpone og vanillu í hrærivél. Bætið þeyttum rjóma og blandið vel saman. Setjið jarðarberin allra síðast og hrærið smástund. Sykrið ef ykkur finnst þurfa. Setjið botninn á tertudisk og hringinn aftur utan um hann. Setjið fyllinguna á botninn. Skraut: Skerið jarðarberin í tvennt og setjið ofan á fyllinguna. Bræðið súkkulaðið í í vatnsbaði og setjið í plastpoka. Stingið gat á pokann með nál og sprautið yfir jarðarberin. Geymið í ísskáp í að minnsta kosti klukkustund. Losið hringinn frá með hnífi rétt áður en tertan er borin á borð. Apríkósukryddmauk og döðlu- mauk. Kryddað mauk eins og þetta á vel við með ýmsum réttum, t.d. bauna-, grænmetis- og kjötréttum. Svo má líka nota það ofan á (ristað) brauð og með ostum. Þegar ég smakkaði kryddmauk með mat í fyrsta sinn upplifði ég það eins og ígildi góðrar sósu. Apríkósukryddmauk 3-4 dl þurrkaðar apríkósur 1 tsk. kúmín 1 tsk. kóríander 1 tsk. kardimommuduft 2 cm fersk engiferrót vatn Setjið allt hráefnið í pott, látið vatn rétt fljóta yfir og sjóðið í u.þ.b. 15 mín. Setjið í matvinnsluvél og mauk- ið. Berið fram volgt eða geymið í ís- skáp, í glerkrukku með loki. Döðlukanilmauk með steikinni 1 b. döðlur, saxaðar gróft 1 tsk. kanill 1⁄3 tsk. salt 2 dl vatn Setjið allt í pott og sjóðið í um 15 mínútur. Setjið í matvinnsluvél og maukið. Í mínu ungdæmi var möndlugraut- urinn í hádeginu á aðfangadag, sem er fínn tími. Allir taka hraustlega til matar síns og klára örugglega af disk- unum í von um að finna möndluna. Síðan er fólk ekki orðið svangt aftur fyrr en verður heilagt. Möndlugjöfin. Það er ágæt þumal- puttaregla að hugsa möndlugjöfina þannig að sá sem hana fær deili gjöf- inni með öllum strax að lokinni máltíð. Aðferðirnar við að elda góðan graut eru margar og engin ein réttust. Þessa aðferð má rekja til Þýskalands. Hún er sú að setja allt í pott, láta suðuna koma upp á lágum hita á 45-60 mínútur. Þá er slökkt undir, pott- urinn einangraður mjög vel með handklæðum, svuntum eða öðru og hann látinn standa þannig í að minnsta kosti þrjár klukkustundir (moðsuða). Rétt áður en grauturinn er borinn á borð er hrært í. Það er lítil hætta á að grauturinn brenni við, það þarf ekki að standa yfir honum og hræra stöðugt í. Síðast en ekki síst þarf mun minna af grjónum – aðeins einn desílítra á móti lítra af mjólk. At- hugið að ekki þarf að sjóða grjónin fyrst í vatni áður en mjólkin fer sam- an við. Ég hvet ykkur til að prófa þessa að- ferð við möndlugrautinn og næst þeg- ar þið eldið hrísgrjónagraut. Möndlugrauturinn 1 l mjólk 1 dl grautarhrísgrjón 1 msk sykur 1 tsk salt smá vanilla Setjið allt í sæmilega stóran pott. Látið suðuna koma upp á mjög lágum hita (á 45-60 mín), hrærið við og við í á meðan. Slökkvið undir pottinum þegar suðan er komin upp, einangrið pottinn mjög vel t.d. með hand- klæðum og látið standa þannig í að minnsta kosti þrjár klukkustundir. Eftir þrjár klukkustundir er graut- urinn tilbúinn, silkimjúkur og fínn. thora@mbl.is Aðventukræsingar Alberts Albert Eiríksson, matar- bloggari og meistara- kokkur með meiru, reið- ir hér fram girnilegar kræsingar sem eiga einkar vel við á aðvent- unni. Albert fer víða í þessum uppskriftum sem allar eiga þó sam- eiginlegt að vera sér- deilis ljúffengar. MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 14. DESEMBER 2017 Ef gleymist að kaupa af- hýddar möndlur eru hér tvær aðferðir til að afhýða: A. Hellið sjóðandi heitu vatni yfir möndlurnar, látið standa í hálfa aðra mínútu. Hellið á sigti og kælið með því að láta kalt vatn renna á. Eftir það er auðvelt að taka hýðið af. B. Látið möndlurnar liggja í köldu vatni í um klst. Eftir það er auðvelt að taka hýðið af. Hvernig á að afhýða möndlur? Morgunblaðið/Kristinn Magnússon Flinkur fagurkeri Albert Eiríksson er flinkari en flestir í matargerð og réttirnir eru sannkallað augnayndi.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.