Morgunblaðið - 14.12.2017, Qupperneq 72

Morgunblaðið - 14.12.2017, Qupperneq 72
Einfalt Aðferð Alberts gerir grautarsuðuna auðvelda. Ljúffengt lostæti Jarðaberjaostakakan svíkur engan. Mikilvægt mauk Gott mauk getur gert góða máltíð enn betri. Mjög fersk og góð terta sem hentar bæði sem eftirréttur og kaffimeðlæti. Þessi terta er dæmi um uppskrift þar sem auðveldlega má minnka sykur- magnið verulega. Upphaflega upp- skriftin var með bláberjum í stað jarðarberja og heilum bolla af sykri. Verum vakandi, ekki bara varðandi sykurinn heldur líka annað sem við látum inn fyrir okkar varir. Best finnst mér að útbúa jarðar- berjafyllinguna og smakka hana til áður en hún fer yfir botninn. Jarð- arber eru missæt – þess vegna er enginn sykur gefinn upp í uppskrift- inni að fyllingunni. Gott er að hafa mascarpone við stofuhita, þá fer hann síður í kekki. Jarðarberjaostaterta Botn: 120 g smjör, lint 2⁄3 dl dökkur púðursykur 2 dl hveiti 2 dl möndluflögur 2 msk góð matarolía ½ tsk salt. Hrærið saman smjör, púðursykur, hveiti, möndluflögur, matarolíu og salt. Setjið í ca 20 cm form og bakið við 175°C í 12-14 mín. Látið kólna í forminu. Fylling: 1 dl mascarpone (við stofuhita) 1 tsk. vanilla 1 peli rjómi – þeyttur 2 b. fersk íslensk jarðarber, skorin í fernt Skraut: 1 b fersk jarðarber 40 g hvítt súkkulaði Þeytið mascarpone og vanillu í hrærivél. Bætið þeyttum rjóma og blandið vel saman. Setjið jarðarberin allra síðast og hrærið smástund. Sykrið ef ykkur finnst þurfa. Setjið botninn á tertudisk og hringinn aftur utan um hann. Setjið fyllinguna á botninn. Skraut: Skerið jarðarberin í tvennt og setjið ofan á fyllinguna. Bræðið súkkulaðið í í vatnsbaði og setjið í plastpoka. Stingið gat á pokann með nál og sprautið yfir jarðarberin. Geymið í ísskáp í að minnsta kosti klukkustund. Losið hringinn frá með hnífi rétt áður en tertan er borin á borð. Apríkósukryddmauk og döðlu- mauk. Kryddað mauk eins og þetta á vel við með ýmsum réttum, t.d. bauna-, grænmetis- og kjötréttum. Svo má líka nota það ofan á (ristað) brauð og með ostum. Þegar ég smakkaði kryddmauk með mat í fyrsta sinn upplifði ég það eins og ígildi góðrar sósu. Apríkósukryddmauk 3-4 dl þurrkaðar apríkósur 1 tsk. kúmín 1 tsk. kóríander 1 tsk. kardimommuduft 2 cm fersk engiferrót vatn Setjið allt hráefnið í pott, látið vatn rétt fljóta yfir og sjóðið í u.þ.b. 15 mín. Setjið í matvinnsluvél og mauk- ið. Berið fram volgt eða geymið í ís- skáp, í glerkrukku með loki. Döðlukanilmauk með steikinni 1 b. döðlur, saxaðar gróft 1 tsk. kanill 1⁄3 tsk. salt 2 dl vatn Setjið allt í pott og sjóðið í um 15 mínútur. Setjið í matvinnsluvél og maukið. Í mínu ungdæmi var möndlugraut- urinn í hádeginu á aðfangadag, sem er fínn tími. Allir taka hraustlega til matar síns og klára örugglega af disk- unum í von um að finna möndluna. Síðan er fólk ekki orðið svangt aftur fyrr en verður heilagt. Möndlugjöfin. Það er ágæt þumal- puttaregla að hugsa möndlugjöfina þannig að sá sem hana fær deili gjöf- inni með öllum strax að lokinni máltíð. Aðferðirnar við að elda góðan graut eru margar og engin ein réttust. Þessa aðferð má rekja til Þýskalands. Hún er sú að setja allt í pott, láta suðuna koma upp á lágum hita á 45-60 mínútur. Þá er slökkt undir, pott- urinn einangraður mjög vel með handklæðum, svuntum eða öðru og hann látinn standa þannig í að minnsta kosti þrjár klukkustundir (moðsuða). Rétt áður en grauturinn er borinn á borð er hrært í. Það er lítil hætta á að grauturinn brenni við, það þarf ekki að standa yfir honum og hræra stöðugt í. Síðast en ekki síst þarf mun minna af grjónum – aðeins einn desílítra á móti lítra af mjólk. At- hugið að ekki þarf að sjóða grjónin fyrst í vatni áður en mjólkin fer sam- an við. Ég hvet ykkur til að prófa þessa að- ferð við möndlugrautinn og næst þeg- ar þið eldið hrísgrjónagraut. Möndlugrauturinn 1 l mjólk 1 dl grautarhrísgrjón 1 msk sykur 1 tsk salt smá vanilla Setjið allt í sæmilega stóran pott. Látið suðuna koma upp á mjög lágum hita (á 45-60 mín), hrærið við og við í á meðan. Slökkvið undir pottinum þegar suðan er komin upp, einangrið pottinn mjög vel t.d. með hand- klæðum og látið standa þannig í að minnsta kosti þrjár klukkustundir. Eftir þrjár klukkustundir er graut- urinn tilbúinn, silkimjúkur og fínn. thora@mbl.is Aðventukræsingar Alberts Albert Eiríksson, matar- bloggari og meistara- kokkur með meiru, reið- ir hér fram girnilegar kræsingar sem eiga einkar vel við á aðvent- unni. Albert fer víða í þessum uppskriftum sem allar eiga þó sam- eiginlegt að vera sér- deilis ljúffengar. MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 14. DESEMBER 2017 Ef gleymist að kaupa af- hýddar möndlur eru hér tvær aðferðir til að afhýða: A. Hellið sjóðandi heitu vatni yfir möndlurnar, látið standa í hálfa aðra mínútu. Hellið á sigti og kælið með því að láta kalt vatn renna á. Eftir það er auðvelt að taka hýðið af. B. Látið möndlurnar liggja í köldu vatni í um klst. Eftir það er auðvelt að taka hýðið af. Hvernig á að afhýða möndlur? Morgunblaðið/Kristinn Magnússon Flinkur fagurkeri Albert Eiríksson er flinkari en flestir í matargerð og réttirnir eru sannkallað augnayndi.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.