Dagblaðið Vísir - DV - 22.11.2019, Side 43

Dagblaðið Vísir - DV - 22.11.2019, Side 43
Stóra jólablaðið22. nóvember 2019 KYNNINGARBLAÐ AMAN.IS: Eðalvín og humlaður hipsterabjór, allt bruggað heima Upp á síðkastið hefur bjórbruggun og víngerð farið vaxandi á Íslandi enda eru þær vörur sem notaðar eru í heimabruggun og víngerð í sífelldri þróun. „Í dag er hægt að koma sér upp frábærri heimaaðstöðu með tiltölulega lágum stofnkostnaði sem gefur af sér sérlega bragðgóð vín og bjór. Enn fremur er hægt að eyða aðeins meira í tækjabúnað sem gefur kost á að brugga bjór og vín sem stenst fullkomlega gæðalegan samanburð við það sem fæst keypt úti í búð,“ segir Magnús Axelsson, framkvæmda- og rekstrarstjóri Ámunnar ehf. Heimabruggið er vagga víngerðarinnar Bjórbruggun og víngerð er stórskemmtilegt áhugamál fyrir byrjendur sem lengra komna. „Fyrstu rituðu heimildir um víngerð eru um 3.500 ára gamlar og komnar frá Grikkjum. Heimildir um framleiðslu á áfengum drykkjum, svo sem miði, öli og sýrðum drykkjum eru þeim mun eldri. Hér er í öllum tilfellum verið að ræða um heimagert vín og bjór eða skylda drykki og því má með sanni segja að heimabruggið sé vagga víngerðarinnar.“ Til hvers að brugga eigin bjór eða gera eigið vín? „Margir eru að leita að hagkvæmum lausnum fyrir ýmsa viðburði svo sem brúðkaup, afmæli og veislur þar sem margt er um manninn. Aðkeypt drykkjarföng geta hlaupið á tugum ef ekki hundruðum þúsunda og þegar upp er staðið er mun skemmtilegra að bjóða gestum upp á heimagerðan bjór eða vín. Í brúðkaupsveislum er t.d. vinsælt að nefna tvo mismunandi bjóra eða víntunnur eftir brúðhjónunum eftir því hvað þeim þykir bragðbetra. Svo drekka gestir bókstaflega til heiðurs brúðhjónunum.“ Einnig er stór hópur áhugamanna og kvenna sem bruggar eigin bjór frá grunni. „Menn verða fljótlega sérfræðingar og sumir verða bjórmeistarar heima hjá sér. Allir geta búið til bjór og vín ef þeir vilja og hafa áhuga.“ Humlandi góður bjór Í bjórbruggun er hægt að fara nokkrar misflóknar leiðir sem gefa af sér afar ólíka útkomu en koma ætíð skemmtilega á óvart. Með lágum stofnkostnaði, einföldum hætti og á stuttum bruggunartíma geta byrjendur bruggað bragðgóðan bjór sem kitlar bragðlaukana og hentar t.d. vel í stórar veislur. Þegar kemur að því að brugga bjór frá grunni er stofnkostnaðurinn orðinn meiri, en þessi aðferð gefur möguleika á mun fjölbreyttari bjór og persónulegri nálgun. „Bjórbruggun frá grunni er ekki flókin í sjálfu sér, en til hennar þarf ákveðið bjórger, malt/korn og humla. Þá þarf að meskja við ákveðið hitastig, sjóða virtan sem fæst úr meskingunni, kæla, gerja og svo framvegis. Tíminn frá því að bjórgerð hefst og drykkurinn er settur á flöskur er um tvær vikur. Með þessari aðferð má prófa sig áfram og nota mismunandi humla, ger og korn til þess að ná fram ólíku bragði og áferð,“ segir Magnús. Bjórgerðarbúnaður fyrir bjórmeistarana (á heimavelli) Minibrew gerir byrjendum sem og lengra komnum bjórgerðarmeisturum kleift að brugga dýrindis eðalbjór heima. Hvort sem þú vilt dökkan stout, ferskan saison eða gullfallegan IPA, þá er Minibrew með efnið, tækin og búnaðinn fyrir þig. Hægt er að nota fyrirframgerðar uppskriftir eða þróa sínar eigin. Prófaðu þig áfram í heimi bjórgerðarlistarinnar og vertu alvöru bjórmeistari heima í stofu. Auðvelt að þrífa. Minibrew er nýtt á Íslandi og fæst í verslun Ámunnar. Víngerðin heillar marga Eins og bjórbruggunin er víngerðin heillandi og skemmtilegt tómstundagaman. Þeir sem byrja að gera sín eigin vín uppgötva fljótt hvað þau eru holl, bragðgóð og oft mildari og ferskari en verksmiðjuframleidd vín. Bilið á milli besta heimavínsins og hinna svokölluðu eðaltegunda minnkar óðum. Framboð af nýjum tegundum og betri efnum eykst líka stöðugt sem gerir það að verkum að heimavínið er fyllilega sambærilegt við borðvín frá frægum vínræktarlöndum. Kosturinn við heimavíngerð er að hún er einföld og þægileg auk þess að vera ódýr kostur. Lítið pláss þarf á heimilinu fyrir víngerðina og henni fylgir nánast engin lykt. Vínið er mjög vandað og bragðgott og þrúgurnar og víngerðarlíkin eru fyrsta flokks. Bruggaðu þína eigin belju! Það hefur aldrei verið jafnauðvelt að brugga sitt eigið vín. DIY My Wine Co. er nýtt á Íslandi og fæst í Ámunni sem og hjá flestum endursöluaðilum Ámunnar. Í átta einföldum skrefum ertu komin/nn með bragðgott drykkjarvín og gæðin koma skemmtilega á óvart. Áman flytur inn og selur vörur til bjór- og víngerðar og er með smásölu, netverslun og endursöluaðila víða um land. Allar vörur eru keyptar af viðurkenndum fyrirtækjum, víðs vegar að úr heiminum t.d. Kanada, Bretlandi, Danmörku, Ítalíu, Svíþjóð og Þýskalandi. Hægt að skrá sig í Ámuklúbbinn á www.aman.is þar sem í boði eru alls kyns tilboð, fróðleikur og fréttir. Myndir: Eyþór Árnason
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.