Dagblaðið Vísir - DV - 22.11.2019, Síða 43

Dagblaðið Vísir - DV - 22.11.2019, Síða 43
Stóra jólablaðið22. nóvember 2019 KYNNINGARBLAÐ AMAN.IS: Eðalvín og humlaður hipsterabjór, allt bruggað heima Upp á síðkastið hefur bjórbruggun og víngerð farið vaxandi á Íslandi enda eru þær vörur sem notaðar eru í heimabruggun og víngerð í sífelldri þróun. „Í dag er hægt að koma sér upp frábærri heimaaðstöðu með tiltölulega lágum stofnkostnaði sem gefur af sér sérlega bragðgóð vín og bjór. Enn fremur er hægt að eyða aðeins meira í tækjabúnað sem gefur kost á að brugga bjór og vín sem stenst fullkomlega gæðalegan samanburð við það sem fæst keypt úti í búð,“ segir Magnús Axelsson, framkvæmda- og rekstrarstjóri Ámunnar ehf. Heimabruggið er vagga víngerðarinnar Bjórbruggun og víngerð er stórskemmtilegt áhugamál fyrir byrjendur sem lengra komna. „Fyrstu rituðu heimildir um víngerð eru um 3.500 ára gamlar og komnar frá Grikkjum. Heimildir um framleiðslu á áfengum drykkjum, svo sem miði, öli og sýrðum drykkjum eru þeim mun eldri. Hér er í öllum tilfellum verið að ræða um heimagert vín og bjór eða skylda drykki og því má með sanni segja að heimabruggið sé vagga víngerðarinnar.“ Til hvers að brugga eigin bjór eða gera eigið vín? „Margir eru að leita að hagkvæmum lausnum fyrir ýmsa viðburði svo sem brúðkaup, afmæli og veislur þar sem margt er um manninn. Aðkeypt drykkjarföng geta hlaupið á tugum ef ekki hundruðum þúsunda og þegar upp er staðið er mun skemmtilegra að bjóða gestum upp á heimagerðan bjór eða vín. Í brúðkaupsveislum er t.d. vinsælt að nefna tvo mismunandi bjóra eða víntunnur eftir brúðhjónunum eftir því hvað þeim þykir bragðbetra. Svo drekka gestir bókstaflega til heiðurs brúðhjónunum.“ Einnig er stór hópur áhugamanna og kvenna sem bruggar eigin bjór frá grunni. „Menn verða fljótlega sérfræðingar og sumir verða bjórmeistarar heima hjá sér. Allir geta búið til bjór og vín ef þeir vilja og hafa áhuga.“ Humlandi góður bjór Í bjórbruggun er hægt að fara nokkrar misflóknar leiðir sem gefa af sér afar ólíka útkomu en koma ætíð skemmtilega á óvart. Með lágum stofnkostnaði, einföldum hætti og á stuttum bruggunartíma geta byrjendur bruggað bragðgóðan bjór sem kitlar bragðlaukana og hentar t.d. vel í stórar veislur. Þegar kemur að því að brugga bjór frá grunni er stofnkostnaðurinn orðinn meiri, en þessi aðferð gefur möguleika á mun fjölbreyttari bjór og persónulegri nálgun. „Bjórbruggun frá grunni er ekki flókin í sjálfu sér, en til hennar þarf ákveðið bjórger, malt/korn og humla. Þá þarf að meskja við ákveðið hitastig, sjóða virtan sem fæst úr meskingunni, kæla, gerja og svo framvegis. Tíminn frá því að bjórgerð hefst og drykkurinn er settur á flöskur er um tvær vikur. Með þessari aðferð má prófa sig áfram og nota mismunandi humla, ger og korn til þess að ná fram ólíku bragði og áferð,“ segir Magnús. Bjórgerðarbúnaður fyrir bjórmeistarana (á heimavelli) Minibrew gerir byrjendum sem og lengra komnum bjórgerðarmeisturum kleift að brugga dýrindis eðalbjór heima. Hvort sem þú vilt dökkan stout, ferskan saison eða gullfallegan IPA, þá er Minibrew með efnið, tækin og búnaðinn fyrir þig. Hægt er að nota fyrirframgerðar uppskriftir eða þróa sínar eigin. Prófaðu þig áfram í heimi bjórgerðarlistarinnar og vertu alvöru bjórmeistari heima í stofu. Auðvelt að þrífa. Minibrew er nýtt á Íslandi og fæst í verslun Ámunnar. Víngerðin heillar marga Eins og bjórbruggunin er víngerðin heillandi og skemmtilegt tómstundagaman. Þeir sem byrja að gera sín eigin vín uppgötva fljótt hvað þau eru holl, bragðgóð og oft mildari og ferskari en verksmiðjuframleidd vín. Bilið á milli besta heimavínsins og hinna svokölluðu eðaltegunda minnkar óðum. Framboð af nýjum tegundum og betri efnum eykst líka stöðugt sem gerir það að verkum að heimavínið er fyllilega sambærilegt við borðvín frá frægum vínræktarlöndum. Kosturinn við heimavíngerð er að hún er einföld og þægileg auk þess að vera ódýr kostur. Lítið pláss þarf á heimilinu fyrir víngerðina og henni fylgir nánast engin lykt. Vínið er mjög vandað og bragðgott og þrúgurnar og víngerðarlíkin eru fyrsta flokks. Bruggaðu þína eigin belju! Það hefur aldrei verið jafnauðvelt að brugga sitt eigið vín. DIY My Wine Co. er nýtt á Íslandi og fæst í Ámunni sem og hjá flestum endursöluaðilum Ámunnar. Í átta einföldum skrefum ertu komin/nn með bragðgott drykkjarvín og gæðin koma skemmtilega á óvart. Áman flytur inn og selur vörur til bjór- og víngerðar og er með smásölu, netverslun og endursöluaðila víða um land. Allar vörur eru keyptar af viðurkenndum fyrirtækjum, víðs vegar að úr heiminum t.d. Kanada, Bretlandi, Danmörku, Ítalíu, Svíþjóð og Þýskalandi. Hægt að skrá sig í Ámuklúbbinn á www.aman.is þar sem í boði eru alls kyns tilboð, fróðleikur og fréttir. Myndir: Eyþór Árnason
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.