Fjölrit RALA - 10.05.1992, Qupperneq 30

Fjölrit RALA - 10.05.1992, Qupperneq 30
FÆÐUDEILD Á fæðudeild Rala er unnið að verkefnum sem stuðla að aukinni hollustu, meiri gæðum, bættri nýtingu og meiri fjölbreytni innlendra matvæla. Með rannsóknum er aflað þekkingar á eiginleikum íslenskra matvæla. Einnig eru erlendar tilraunaniður- stöður aðlagaðar íslenskum aðstæðum. Starf þetta er forsenda framfara í matvælaiðn- aði og nauðsynlegt til að bæta samkeppnisstöðu íslenskrar matvælaframleiðslu. í ljósi þess að Islendingar eru fyrst og fremst matvælaframleiðendur er það enn mikilvægara. Guðjón Þorkeisson Starf deildarinnar skiptist í þrjú svið: gæða- og vöruþróunarverkefni, efnarannsóknir matvælafræðingur, . , deiidarstjóri °g nærmgarefnatoflur, og þjonustu við matvælaiðnaðinn. Ólafur Reykdal matvælafræðingur Ragnheiður Héðinsdóttir matvælafræðingur Óli Þór Hilmarsson kjötiðnaðarmaður Þyrí Valdimarsdóttir matvælafræðingur Aukin áhersla er nú lögð á gæða- og vöruþróunarverkefni. Því hefur húsnæði það sem deildin hefur til umráða verið endur- skipulagt og innréttað nýtt tilraunaeldhús og aðstaða til skyn- mats (bragðprófana). Meginhluta þeirra upplýsinga sem til eru um efnainnihald íslenskra matvæla hefur verið aflað við deildina. Nú verður lögð aukin áhersla á aðskotaefni sem berast í matvæli vegna mengunar. Mengun matvæla getur haft veruleg áhrif á sölu þeirra í framtíðinni. Á árinu 199 f hófst útgáfa fréttabréfa til að auðvelda hagnýtingu niðurstaðna. Á árunum 1990-91 var meira um bein útseld verkefni fyrir kjötvinnslufyrirtæki, hagsmunasamtök, söluaðila og opinbera aðila en áður. Meira en helmingur af kostnaði við verkefni deildarinnar er greiddur með styrkjum og framlögum sam- starfsaðifa. Afgangurinnergreiddurafríkinu. Viðdeildinaeru nú fimm starfsmenn: fjórir matvælafræðingar og einn kjötiðn- aðarmaður. Tveir starfsmenn eru fastráðnir og þrír eru verk- efnaráðnir. GÆÐA- OG VÖRUÞRÓUNAR- VERKEFNI Lambakjöt Á undanförnum árum hefur fæðudeild Rala staðið fyrir athugunum á nýtingu og úrvinnslu á dilkakjöti til að bæta samkeppnisstöðu þess á innlendum markaði og til að fjölga störfum úti á landi. Verkefni hafa verið greidd af stofnuninni sjálfri, landbúnaðarráðu- neytinu, viðskiptaráðuneytinu, Fram- leiðnisjóði, Rannsóknasjóði Rann- sóknaráðs og samstarfsfyrirtækjum. Helstu viðfangsefni hafa verið áhrif brytjunar dilkakjöts í sláturtíð á slátur- kostnað, nýting og úrvinnsla á dilka- kjötsstykkjum, framleiðsla og mark- aðssetning á fersku dilkakjöti, og notk- un á dilkakjöti í tilbúna rétti. Sýnt hefur verið fram á að lækka má framleiðslukostnað á dilkakjöti með því að draga úr slátur-, dreifingar- og sölukostnaði. Þá hefur einnig komið í ljós að hægt er að stórauka geymsluþol á fersku lambakjöti. í gangi er rann- sókn á nýtingu þess í tilbúna rétti. Guðjón Þorkelsson Haustið 1991 var gerð rannsókn á úr- vinnslu á þungum og feitum dilka- skrokkum (1. mynd). Erfiðlega hefur gengið að selja þetta kjöt og lagt hefur verið til að lækka verðið á því miðað við kjöt af léttari skrokkum. Tilgangur tilraunarinnar var að kanna nýjar leið- ir við meðferð, úrvinnslu og mark- aðssetningu til þess að örva sölu á skrokkunum, bæði ferskum og frosn- um. Einnig voru könnuð áhrif þyngd- ar- og gæðaflokka á verðmyndun og verðmæti úrbeinaðs dilkakjöts. Úr skrokkunum voru unnar eftirtaldar vör- 28
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Fjölrit RALA

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fjölrit RALA
https://timarit.is/publication/1497

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.