Fjölrit RALA - 10.05.1992, Blaðsíða 31

Fjölrit RALA - 10.05.1992, Blaðsíða 31
FÆÐUDEILD % Dl-A Y/'/Á Dl-B H-K-ti Dl-C 1. mynd. Áhrif gœðaflokka dilkakjöts á fitu og prótein í úrbeinuðum frampörtum. ur: hálfúrbeinuð og fitusnyrt læri, fitu- hreinsaðar lundir, hryggvöðvi með fiturönd, vinnslukjöt úr hrygg, úrbein- aður frampartur, og úrbeinuð slög. Verð var fundið út frá verðhlutfalli gæðaflokka og stórstykkja, nýtingu þeirra við úrbeiningu, fituhlutfalli, kostnaði við úrbeiningu og pökkun svo og eftirspurn. Miðað var við um 20% álagningu í heildsölu. Ef miðað er við að verðforsendur haldist og hægt verði að selja vörurnar er ekki nauðsynlegt að lækka verð á stórum og feitum skrokkum. Hér er um álitleg- an kost að ræða sem vert er að slátur- leyfishafar og úrvinnslustöðvar sam- einist um að koma í framkvæmd. Guðjón Þorkelsson, Ragnheiður Héðinsdóttir og Oli Þór Hilmarsson er úttekt á núverandi gæðamati og verð- lagningarkerfi fyrir nautgripakjöt. Gert er ráð fyrir að safna upplýsingum um fimm hundruð gripi svo að hægt verði að fá góða mynd af nautgripakjöti hérlendis. Athuguð verða áhrif gæða- flokka á kjötmagn, fitumagn og verð- mæti. Einnig verða skoðuð áhrif upp- runa, fóðrunar, árstíma, vöðvafylling- ar, skrokkþunga og úrbeiningar á verð- mæti kjötsins. Loks verður íslenska kjötmatskerfið og verðhlutföll flokka borin saman við önnur kerfi. Verkefn- ið hófst vorið 1991 og er áætlað að það taki tvö ár. Seinna verkefnið var rannsókn á efna- samsetningu og eiginleikum hinna ýmsu vinnsluflokka nautgripakjöts. Hér á landi eru vinnsluflokkarnir þrír: gúllas, hakk og pylsuefni. Könnuð voru áhrif gæðaflokka á efnasamsetninguna. Alls voru efnagreind um 170 sýni úr vinnslu- flokkunum þremur úr níu gæðaflokk- um frá tveimur kjötvinnslum. Verkefn- ið var unnið sem sérverkefni við náms- braut í matvælafræði við Háskóla ís- lands. Prótein, fita, vatn, aska og magn amínósýrunnar hydroxýprólín voru mæld í hverju sýni (2. mynd). Hydr- oxýprólín er mælikvarði á magn sina og himna. Með því að draga það frá heildarpróteinmagni má fá mælikvarða á magn vöðvapróteina og um leið vinnslugildi sýnisins. Upplýsingarnar nýtast kjötvinnslum við val á hráefni, en reikna má með að fljótlega verði settar reglur um magn magurs kjöts, fitu og bandvefs í unnum kjötvörum. Guðjón Þorkelsson, Oli Þór Hilmarsson og Rósa Jónsdóttir Nautgripakjöt Á árinu 1991 hófst verkefni í samstarfi við Landssamband kúabænda, slátur- leyfishafa og yfirkjötmatið um nýtingu á nautgripakjöti. Tilgangur verkefnis- ins var að fá góðar upplýsingar um verðmæti nautgripakjöts og athuga leiðir til að auka það. Unnið var að tveimur verkefnum. Fyrra verkefnið VÖÐVAPRÖTEIN FITA IM un—i—+ Y/A un-i ÚrtrHI un-ii un-ii-f 2. mynd. Áhrif gœðaflokka ungneytakjöts á hlutfall vöðvapróteina og fitu í pylsuefni. 29
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76

x

Fjölrit RALA

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fjölrit RALA
https://timarit.is/publication/1497

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.