Fjölrit RALA - 10.05.1992, Qupperneq 31

Fjölrit RALA - 10.05.1992, Qupperneq 31
FÆÐUDEILD % Dl-A Y/'/Á Dl-B H-K-ti Dl-C 1. mynd. Áhrif gœðaflokka dilkakjöts á fitu og prótein í úrbeinuðum frampörtum. ur: hálfúrbeinuð og fitusnyrt læri, fitu- hreinsaðar lundir, hryggvöðvi með fiturönd, vinnslukjöt úr hrygg, úrbein- aður frampartur, og úrbeinuð slög. Verð var fundið út frá verðhlutfalli gæðaflokka og stórstykkja, nýtingu þeirra við úrbeiningu, fituhlutfalli, kostnaði við úrbeiningu og pökkun svo og eftirspurn. Miðað var við um 20% álagningu í heildsölu. Ef miðað er við að verðforsendur haldist og hægt verði að selja vörurnar er ekki nauðsynlegt að lækka verð á stórum og feitum skrokkum. Hér er um álitleg- an kost að ræða sem vert er að slátur- leyfishafar og úrvinnslustöðvar sam- einist um að koma í framkvæmd. Guðjón Þorkelsson, Ragnheiður Héðinsdóttir og Oli Þór Hilmarsson er úttekt á núverandi gæðamati og verð- lagningarkerfi fyrir nautgripakjöt. Gert er ráð fyrir að safna upplýsingum um fimm hundruð gripi svo að hægt verði að fá góða mynd af nautgripakjöti hérlendis. Athuguð verða áhrif gæða- flokka á kjötmagn, fitumagn og verð- mæti. Einnig verða skoðuð áhrif upp- runa, fóðrunar, árstíma, vöðvafylling- ar, skrokkþunga og úrbeiningar á verð- mæti kjötsins. Loks verður íslenska kjötmatskerfið og verðhlutföll flokka borin saman við önnur kerfi. Verkefn- ið hófst vorið 1991 og er áætlað að það taki tvö ár. Seinna verkefnið var rannsókn á efna- samsetningu og eiginleikum hinna ýmsu vinnsluflokka nautgripakjöts. Hér á landi eru vinnsluflokkarnir þrír: gúllas, hakk og pylsuefni. Könnuð voru áhrif gæðaflokka á efnasamsetninguna. Alls voru efnagreind um 170 sýni úr vinnslu- flokkunum þremur úr níu gæðaflokk- um frá tveimur kjötvinnslum. Verkefn- ið var unnið sem sérverkefni við náms- braut í matvælafræði við Háskóla ís- lands. Prótein, fita, vatn, aska og magn amínósýrunnar hydroxýprólín voru mæld í hverju sýni (2. mynd). Hydr- oxýprólín er mælikvarði á magn sina og himna. Með því að draga það frá heildarpróteinmagni má fá mælikvarða á magn vöðvapróteina og um leið vinnslugildi sýnisins. Upplýsingarnar nýtast kjötvinnslum við val á hráefni, en reikna má með að fljótlega verði settar reglur um magn magurs kjöts, fitu og bandvefs í unnum kjötvörum. Guðjón Þorkelsson, Oli Þór Hilmarsson og Rósa Jónsdóttir Nautgripakjöt Á árinu 1991 hófst verkefni í samstarfi við Landssamband kúabænda, slátur- leyfishafa og yfirkjötmatið um nýtingu á nautgripakjöti. Tilgangur verkefnis- ins var að fá góðar upplýsingar um verðmæti nautgripakjöts og athuga leiðir til að auka það. Unnið var að tveimur verkefnum. Fyrra verkefnið VÖÐVAPRÖTEIN FITA IM un—i—+ Y/A un-i ÚrtrHI un-ii un-ii-f 2. mynd. Áhrif gœðaflokka ungneytakjöts á hlutfall vöðvapróteina og fitu í pylsuefni. 29
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Fjölrit RALA

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fjölrit RALA
https://timarit.is/publication/1497

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.