Fréttablaðið - 02.12.2022, Side 48

Fréttablaðið - 02.12.2022, Side 48
Brynhildur Björnsdóttir Rauð og hvít hjörtu sem fylla má með sælgæti og hengja á jólatré eða í greinar eru eitt það jóla- legasta sem um getur. Þessi hjörtu má bæði nota á fyrrnefndan hátt en líka er fallegt að nota minni útgáfur sem pakkaskraut eða jafnvel merkimiða. Jólahjörtun eru oftast í dönsku fánalitunum en fyrsta jólahjartað sem sögur fara af fléttaði Dani að nafni H. C. Andersen árið 1861 úr grænum og gulum pappír og setti ekki hanka. Það má auðvitað nota alls konar pappír og alla liti, þótt jólalitir eins og grænt, rautt, hvítt, gyllt og silfrað séu í uppáhaldi hjá jólaálfum. Best er að notast við skapalón þegar klippa skal út jólahjarta (sjá mynd). Hjartahelmingarnir geta verið annaðhvort með þremur örmum eða sjö, ef metnaður flétt- ara er alveg að fara með þá. Mælt er með að skera fléttuarmana með dúkahníf frekar en skærum svo þeir verði alveg þráðbeinir. Best er að byrja að flétta innst og svo færa sig út. Gott er að byrja á að æfa sig á venjulegum a4 blöðum en fikra sig svo áfram í fínlegri pappír. Hank- arnir eru límdir á síðast og mega vera úr alls konar efnum. Þá má líka skreyta hjörtun með glimm- eri, stimplum, límmiðum og öllu sem hjartað þráir. Þá er hjartagerð tilvalið fjölskylduföndur og gaman að merkja hjörtun með nafni þess sem fléttar og dagsetningu.  Hjörtun má svo að sjálfsögðu líka gefa í jólagjafir og jafnvel taka þau aftur ef gjafþeginn reynist ekki verðugur, eins og þeir Wham- bræður fengu að kenna á. Þolin- mæði er lykilatriði þegar flétta skal jólahjörtu en hún er verðlaunuð með gríðarfallegu jólaskrauti sem hægt er að draga fram árum saman. n Síðustu jól gaf ég þér skrjáfandi hjartað mitt Hér getur að líta skapalón fyrir pappírshjörtu. Pappírshjörtu eru dönsk í húð og hár og talið að H. C. Andersen eigi heiðurinn af því að klippa fyrsta hjartað út og gefa einhverjum. fréttablaðið/getty Rauður og hvítur brjóstsyk- ursstafur er óbrigðult tákn þess að jólin séu í nánd. Þetta piparmyntusælgæti á uppruna sinn í Þýska- landi en hefur sett mark sitt á jólahald víða, einkum í Bandaríkjunum, þar sem tíðkast að nýta hann á ýmsa óhefðbundna vegu. brynhildur@frettabladid.is Sagan segir að piparmyntustafur- inn hafi fyrst litið dagsins ljós hjá kórstjóra í Kölnardómkirkju árið 1670, sem vildi að börnin hefðu hljótt undir messusöng. Lausnin var að gauka að þeim góðgæti og til þess að halda í einhvers konar helgitengingu lét hann búa til sælgæti sem minnti á stafi fjár- hirðanna sem vitjuðu Jesúbarns- ins. Seinna varð stafurinn svo að gjöf frá börnum handa heilögum Nikulási sem gengur milli húsa og gefur börnum gjafir  í sokk og þarf þá að styðja sig við traustan staf. Piparmyntustafir eru oft hengdir á jólatré til skrauts en líka borð- aðir með bestu lyst í aðdraganda jóla. Algengast er að neyta sæl- gætisstafa beint úr hnefa en gómsætt pipar- myntubragðið getur auðgað ólíklegustu rétti og mælt er með að prófa allavega eitthvað af eftir- farandi: n Notið til að hræra í heitu kaffi eða kakói. n Vefjið tepoka utan um sælgætisstaf og hellið heitu vatni yfir. n Brjótið og setjið í súkkulaðibitaköku- deig eða brúnkur til að fá pipar- myntu í bragðdansinn. n Brjótið og sáldrið brotunum yfir bollakökur eða rjómaís. n Brjótið og blandið saman við brauðmylsnu og notið sem fyll- ingu í lambakjöt í stað myntu- sósu. n Einnig er það siður í Chicago og víðar í Bandaríkjunum að troða piparmyntustaf inn í súra gúrku og bíta í og þykir mörgum það mikið lostæti. n Með rauðhvítan Eitt albesta jólasælgætið kallast piparmyntubörkur hjá enskumælandi þjóðum. fréttablaðið/getty Piparmyntusúkkulaðibörkur með möndlum 900 g af súkkulaði að eigin vali, sumir vilja nota bæði dökkt og hvítt til helminga 12 meðalstórir piparmyntustafir 1 bolli ristaðar möndlur, mega alveg vera örlítið kryddaðar 1 teskeið piparmyntudropar 1/8 teskeið vanilludropar Setjið bökunarpappír í ofnskúffu. Skerið súkkulaðið í litla bita og bræðið fyrst dökka súkkulaðið annaðhvort yfir vatnsbaði eða í örbylgjuofni. Á meðan það er að bráðna brjótið stafina í litla bita, ekki samt alveg í mylsnu. Hellið dökka súkkulaðinu í ofn- skúffuna og kælið. Bræðið hvíta súkkulaðið á sama hátt og þegar það er bráðið blandið þá drop- unum, möndlum og piparmyntu- stöfum saman við. Hellið í og leyfið öllu að kólna á góðum stað, helst í kæliskáp eða frysti. Brjótið og njótið. staf í hendi Langar þig í skiptinám? Við bjóðum upp á skiptinám til fjölmargra spennandi landa og vorum að bæta úrvalið okkar til Suður Ameríku. Nýttu tækifærið til að hefja umsóknarferlið og fá þátttökugjöldin á snemmskráningarverði. Við bjóðum einnig upp á tungumálaskóla Enskuskóli í Englandi Enskuskóli í Wales Spænskuskóli Lestu meira á afs.is 26 fréttablaðið 2. desember 2022jól 2022
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.