Fréttablaðið - 02.12.2022, Blaðsíða 48

Fréttablaðið - 02.12.2022, Blaðsíða 48
Brynhildur Björnsdóttir Rauð og hvít hjörtu sem fylla má með sælgæti og hengja á jólatré eða í greinar eru eitt það jóla- legasta sem um getur. Þessi hjörtu má bæði nota á fyrrnefndan hátt en líka er fallegt að nota minni útgáfur sem pakkaskraut eða jafnvel merkimiða. Jólahjörtun eru oftast í dönsku fánalitunum en fyrsta jólahjartað sem sögur fara af fléttaði Dani að nafni H. C. Andersen árið 1861 úr grænum og gulum pappír og setti ekki hanka. Það má auðvitað nota alls konar pappír og alla liti, þótt jólalitir eins og grænt, rautt, hvítt, gyllt og silfrað séu í uppáhaldi hjá jólaálfum. Best er að notast við skapalón þegar klippa skal út jólahjarta (sjá mynd). Hjartahelmingarnir geta verið annaðhvort með þremur örmum eða sjö, ef metnaður flétt- ara er alveg að fara með þá. Mælt er með að skera fléttuarmana með dúkahníf frekar en skærum svo þeir verði alveg þráðbeinir. Best er að byrja að flétta innst og svo færa sig út. Gott er að byrja á að æfa sig á venjulegum a4 blöðum en fikra sig svo áfram í fínlegri pappír. Hank- arnir eru límdir á síðast og mega vera úr alls konar efnum. Þá má líka skreyta hjörtun með glimm- eri, stimplum, límmiðum og öllu sem hjartað þráir. Þá er hjartagerð tilvalið fjölskylduföndur og gaman að merkja hjörtun með nafni þess sem fléttar og dagsetningu.  Hjörtun má svo að sjálfsögðu líka gefa í jólagjafir og jafnvel taka þau aftur ef gjafþeginn reynist ekki verðugur, eins og þeir Wham- bræður fengu að kenna á. Þolin- mæði er lykilatriði þegar flétta skal jólahjörtu en hún er verðlaunuð með gríðarfallegu jólaskrauti sem hægt er að draga fram árum saman. n Síðustu jól gaf ég þér skrjáfandi hjartað mitt Hér getur að líta skapalón fyrir pappírshjörtu. Pappírshjörtu eru dönsk í húð og hár og talið að H. C. Andersen eigi heiðurinn af því að klippa fyrsta hjartað út og gefa einhverjum. fréttablaðið/getty Rauður og hvítur brjóstsyk- ursstafur er óbrigðult tákn þess að jólin séu í nánd. Þetta piparmyntusælgæti á uppruna sinn í Þýska- landi en hefur sett mark sitt á jólahald víða, einkum í Bandaríkjunum, þar sem tíðkast að nýta hann á ýmsa óhefðbundna vegu. brynhildur@frettabladid.is Sagan segir að piparmyntustafur- inn hafi fyrst litið dagsins ljós hjá kórstjóra í Kölnardómkirkju árið 1670, sem vildi að börnin hefðu hljótt undir messusöng. Lausnin var að gauka að þeim góðgæti og til þess að halda í einhvers konar helgitengingu lét hann búa til sælgæti sem minnti á stafi fjár- hirðanna sem vitjuðu Jesúbarns- ins. Seinna varð stafurinn svo að gjöf frá börnum handa heilögum Nikulási sem gengur milli húsa og gefur börnum gjafir  í sokk og þarf þá að styðja sig við traustan staf. Piparmyntustafir eru oft hengdir á jólatré til skrauts en líka borð- aðir með bestu lyst í aðdraganda jóla. Algengast er að neyta sæl- gætisstafa beint úr hnefa en gómsætt pipar- myntubragðið getur auðgað ólíklegustu rétti og mælt er með að prófa allavega eitthvað af eftir- farandi: n Notið til að hræra í heitu kaffi eða kakói. n Vefjið tepoka utan um sælgætisstaf og hellið heitu vatni yfir. n Brjótið og setjið í súkkulaðibitaköku- deig eða brúnkur til að fá pipar- myntu í bragðdansinn. n Brjótið og sáldrið brotunum yfir bollakökur eða rjómaís. n Brjótið og blandið saman við brauðmylsnu og notið sem fyll- ingu í lambakjöt í stað myntu- sósu. n Einnig er það siður í Chicago og víðar í Bandaríkjunum að troða piparmyntustaf inn í súra gúrku og bíta í og þykir mörgum það mikið lostæti. n Með rauðhvítan Eitt albesta jólasælgætið kallast piparmyntubörkur hjá enskumælandi þjóðum. fréttablaðið/getty Piparmyntusúkkulaðibörkur með möndlum 900 g af súkkulaði að eigin vali, sumir vilja nota bæði dökkt og hvítt til helminga 12 meðalstórir piparmyntustafir 1 bolli ristaðar möndlur, mega alveg vera örlítið kryddaðar 1 teskeið piparmyntudropar 1/8 teskeið vanilludropar Setjið bökunarpappír í ofnskúffu. Skerið súkkulaðið í litla bita og bræðið fyrst dökka súkkulaðið annaðhvort yfir vatnsbaði eða í örbylgjuofni. Á meðan það er að bráðna brjótið stafina í litla bita, ekki samt alveg í mylsnu. Hellið dökka súkkulaðinu í ofn- skúffuna og kælið. Bræðið hvíta súkkulaðið á sama hátt og þegar það er bráðið blandið þá drop- unum, möndlum og piparmyntu- stöfum saman við. Hellið í og leyfið öllu að kólna á góðum stað, helst í kæliskáp eða frysti. Brjótið og njótið. staf í hendi Langar þig í skiptinám? Við bjóðum upp á skiptinám til fjölmargra spennandi landa og vorum að bæta úrvalið okkar til Suður Ameríku. Nýttu tækifærið til að hefja umsóknarferlið og fá þátttökugjöldin á snemmskráningarverði. Við bjóðum einnig upp á tungumálaskóla Enskuskóli í Englandi Enskuskóli í Wales Spænskuskóli Lestu meira á afs.is 26 fréttablaðið 2. desember 2022jól 2022
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.