Fréttablaðið

Ulloq

Fréttablaðið - 02.12.2022, Qupperneq 48

Fréttablaðið - 02.12.2022, Qupperneq 48
Brynhildur Björnsdóttir Rauð og hvít hjörtu sem fylla má með sælgæti og hengja á jólatré eða í greinar eru eitt það jóla- legasta sem um getur. Þessi hjörtu má bæði nota á fyrrnefndan hátt en líka er fallegt að nota minni útgáfur sem pakkaskraut eða jafnvel merkimiða. Jólahjörtun eru oftast í dönsku fánalitunum en fyrsta jólahjartað sem sögur fara af fléttaði Dani að nafni H. C. Andersen árið 1861 úr grænum og gulum pappír og setti ekki hanka. Það má auðvitað nota alls konar pappír og alla liti, þótt jólalitir eins og grænt, rautt, hvítt, gyllt og silfrað séu í uppáhaldi hjá jólaálfum. Best er að notast við skapalón þegar klippa skal út jólahjarta (sjá mynd). Hjartahelmingarnir geta verið annaðhvort með þremur örmum eða sjö, ef metnaður flétt- ara er alveg að fara með þá. Mælt er með að skera fléttuarmana með dúkahníf frekar en skærum svo þeir verði alveg þráðbeinir. Best er að byrja að flétta innst og svo færa sig út. Gott er að byrja á að æfa sig á venjulegum a4 blöðum en fikra sig svo áfram í fínlegri pappír. Hank- arnir eru límdir á síðast og mega vera úr alls konar efnum. Þá má líka skreyta hjörtun með glimm- eri, stimplum, límmiðum og öllu sem hjartað þráir. Þá er hjartagerð tilvalið fjölskylduföndur og gaman að merkja hjörtun með nafni þess sem fléttar og dagsetningu.  Hjörtun má svo að sjálfsögðu líka gefa í jólagjafir og jafnvel taka þau aftur ef gjafþeginn reynist ekki verðugur, eins og þeir Wham- bræður fengu að kenna á. Þolin- mæði er lykilatriði þegar flétta skal jólahjörtu en hún er verðlaunuð með gríðarfallegu jólaskrauti sem hægt er að draga fram árum saman. n Síðustu jól gaf ég þér skrjáfandi hjartað mitt Hér getur að líta skapalón fyrir pappírshjörtu. Pappírshjörtu eru dönsk í húð og hár og talið að H. C. Andersen eigi heiðurinn af því að klippa fyrsta hjartað út og gefa einhverjum. fréttablaðið/getty Rauður og hvítur brjóstsyk- ursstafur er óbrigðult tákn þess að jólin séu í nánd. Þetta piparmyntusælgæti á uppruna sinn í Þýska- landi en hefur sett mark sitt á jólahald víða, einkum í Bandaríkjunum, þar sem tíðkast að nýta hann á ýmsa óhefðbundna vegu. brynhildur@frettabladid.is Sagan segir að piparmyntustafur- inn hafi fyrst litið dagsins ljós hjá kórstjóra í Kölnardómkirkju árið 1670, sem vildi að börnin hefðu hljótt undir messusöng. Lausnin var að gauka að þeim góðgæti og til þess að halda í einhvers konar helgitengingu lét hann búa til sælgæti sem minnti á stafi fjár- hirðanna sem vitjuðu Jesúbarns- ins. Seinna varð stafurinn svo að gjöf frá börnum handa heilögum Nikulási sem gengur milli húsa og gefur börnum gjafir  í sokk og þarf þá að styðja sig við traustan staf. Piparmyntustafir eru oft hengdir á jólatré til skrauts en líka borð- aðir með bestu lyst í aðdraganda jóla. Algengast er að neyta sæl- gætisstafa beint úr hnefa en gómsætt pipar- myntubragðið getur auðgað ólíklegustu rétti og mælt er með að prófa allavega eitthvað af eftir- farandi: n Notið til að hræra í heitu kaffi eða kakói. n Vefjið tepoka utan um sælgætisstaf og hellið heitu vatni yfir. n Brjótið og setjið í súkkulaðibitaköku- deig eða brúnkur til að fá pipar- myntu í bragðdansinn. n Brjótið og sáldrið brotunum yfir bollakökur eða rjómaís. n Brjótið og blandið saman við brauðmylsnu og notið sem fyll- ingu í lambakjöt í stað myntu- sósu. n Einnig er það siður í Chicago og víðar í Bandaríkjunum að troða piparmyntustaf inn í súra gúrku og bíta í og þykir mörgum það mikið lostæti. n Með rauðhvítan Eitt albesta jólasælgætið kallast piparmyntubörkur hjá enskumælandi þjóðum. fréttablaðið/getty Piparmyntusúkkulaðibörkur með möndlum 900 g af súkkulaði að eigin vali, sumir vilja nota bæði dökkt og hvítt til helminga 12 meðalstórir piparmyntustafir 1 bolli ristaðar möndlur, mega alveg vera örlítið kryddaðar 1 teskeið piparmyntudropar 1/8 teskeið vanilludropar Setjið bökunarpappír í ofnskúffu. Skerið súkkulaðið í litla bita og bræðið fyrst dökka súkkulaðið annaðhvort yfir vatnsbaði eða í örbylgjuofni. Á meðan það er að bráðna brjótið stafina í litla bita, ekki samt alveg í mylsnu. Hellið dökka súkkulaðinu í ofn- skúffuna og kælið. Bræðið hvíta súkkulaðið á sama hátt og þegar það er bráðið blandið þá drop- unum, möndlum og piparmyntu- stöfum saman við. Hellið í og leyfið öllu að kólna á góðum stað, helst í kæliskáp eða frysti. Brjótið og njótið. staf í hendi Langar þig í skiptinám? Við bjóðum upp á skiptinám til fjölmargra spennandi landa og vorum að bæta úrvalið okkar til Suður Ameríku. Nýttu tækifærið til að hefja umsóknarferlið og fá þátttökugjöldin á snemmskráningarverði. Við bjóðum einnig upp á tungumálaskóla Enskuskóli í Englandi Enskuskóli í Wales Spænskuskóli Lestu meira á afs.is 26 fréttablaðið 2. desember 2022jól 2022
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.