Fréttablaðið - 02.12.2022, Side 76

Fréttablaðið - 02.12.2022, Side 76
Hjónin Bergþóra Einars- dóttir og Eyjólfur Friðgeirs- son hafa verið með sölubás í Jólaþorpinu í Hafnarfirði svo árum skiptir, en þar hafa þau boðið upp á vörur frá Íslenskri hollustu, fyrir- tækinu sem þau reka, sem er staðsett í Hafnarfirði. gummih@frettabladid.is „Þetta er tíunda árið í röð sem við erum í Jólaþorpinu. Við höfum í mörg ár verið að selja vörur okkar á mörkuðum, til að mynda á jóla- markaði á Ingólfstorgi í Reykjavík í mörg ár. Við ákváðum svo að sækja um í Jólaþorpinu, enda við sjálf flutt í Hafnarfjörð og með fyrir- tækið okkar þar. Okkur fannst upp- lagt að vera í Jólaþorpinu og hefur líkað ákaflega vel að vera þar,“ segir Bergþóra, en Jólaþorpið var opnað þann 18.nóvember og verður opið allar helgar fram á Þorláksmessu. Spurð hvaða varning þau séu með á boðstólum í Jólaþorpinu segir Bergþóra: „Við erum með okkar hollustu- vörur. Við framleiðum bláberjasaft, krækiberjasafa og ýmsar sultur út íslenskum berjum, erum með þarasnakk og jurtir, kryddsalt í gjafapakkningum, te úr íslenskum jurtum og ýmislegt annað,“ segir Bergþóra, sem að mestu leyti sér um að standa vaktina í í sölu- básnum. „Fólk er mjög jákvætt fyrir þess- um vörum og það er alltaf virkilega gaman að vera í Jólaþorpinu. Það er vel sótt af Hafnfirðingum og manni finnst eins og fólk telji skyldu sína að kíkja við. Það er líka að koma fólk úr öðrum bæjarfélögum og það eru margir útlendingar sem leggja leið sína í Jólaþorpið. Þeir eru hrifnir af því,“ segir Bergþóra, en Jólaþorpið er staðsett á Thorsplani í miðbæ Hafnarfjarðar. Bergþóra segir að Jólaþorpið sé alltaf að verða stærra í sniðum. „Hafnfirðingar hafa lagt mjög mikið upp úr því að hafa Jóla- þorpið fallegt og það er alltaf verið að bæta í og hafa það skemmtilegra og betra. Það er ekki stórt en það er ofboðslega vel heppnað. Það er ekkert verið ofgera hlutunum þar.“ „Miðbærinn í Hafnarfirði er allt- af smekklega og fallega skreyttur. Sjálf búum við á Norðurbakkanum og það er sérstaklega gaman að keyra niður Reykjavíkurveginn og sjá alla ljósadýrðina í bænum. Maður saknar alltaf ljósanna þegar þau eru tekin niður í febrúar. Bærinn getur verið virkilega stoltur af því hvernig hann er skreyttur og svo hefur Hellisgerði bæst við. Það er mikill metnaður lagður í að hafa bæinn fallegan á þessum tíma,“ segir Bergþóra. Mikil vinna en skemmtileg Bergþóra stendur vaktina enn eitt árið í Jólaþorpinu í Hafnarfirði. FRÉTTABLAÐIÐ/ VALLI Margir fastakúnnar koma Bergþóra segir stemninguna vera virkilega góða í Jólaþorpinu. „Margt af fólkinu sem kemur og verslar hjá okkur er fastakúnnar. Við höfum verið mjög dugleg að vera á svona útimörk- uðum og fólkið þekkir okkar vöru. Svo er líka fólk sem kemur bara og kaupir hjá okkur fyrir jólin af því það kaupir einhverja sérstaka vöru fyrir jólin. Það er gríðarleg vinna að taka þátt í þessu og að undirbúa, en á móti er þetta svo ánægjulegt. Þeir aðilar sem eru að selja vörur sínar eru allir að leggja sig fram um að gera vel og bjóða upp á skemmti- legar vörur. Þetta er mikil vinna en hún er skemmtileg og gefandi. Það er virkilega gaman að sjá fólkið og fjölskyldurnar þegar það kemur. Fólk er að koma með börnin sín, fylgjast með skemmti- atriðum, sjá jólasveinana, Grýlu og Leppalúða og dansa í kringum jólatréð. Mér fannst sérlega gaman þegar leikskólarnir í Hafnarfirði voru að koma þar sem krakkarnir fengu að skreyta lítil jólatré. Í kjölfarið komu svo foreldrar þeirra, afar og ömmur og frændur og frænkur til að skoða. Þetta skapaði aðdráttarafl fyrir Jóla- þorpið og umferðin um það varð meiri,“ segir Bergþóra. n Hafnfirðingar hafa lagt mjög mikið upp úr því að hafa Jóla- þorpið fallegt og það er alltaf verið að bæta í og hafa það skemmtilegra og betra. Bergþóra Einarsdóttir brynhildur@frettabladid.is Það er í sjálfu sér einfalt að gera glassúr, nóg að sulla saman vatni, matarlit og f lórsykri þangað til blandan er búin að ná ákjósan- legri þykkt. En þegar skreyta á piparkökur skipta gæði glass- úrsins meginmáli upp á áferð og bragðgæði. Sitt sýnist hverjum um hvaða glassúr er hinn eini rétti svo hér eru þrjár mismunandi uppskriftir. Lúxusglassúr 2 stórar eggjahvítur 2 2/3 bolli sigtaður flórsykur Nokkrir dropar af sítrónusafa Gel matarlitur Eggjahvítum og 1 1/3 bolla af flór- sykri er hrært saman með gaffli. Afgangs flórsykurinn er þeyttur saman við með handþeytara þar til blandan er orðin stífþeytt. Stundum þarf að bæta meiri f lórsykri við til að gera blönduna þykkari. Að lokum er nokkrum dropum af sítrónusafa hrært saman við og matarlit að lokum ef vill. Ef þér er illa við að nota hráar eggjahvítur þá er hægt að hita blönduna í örbylgjuofni í 30-40 sekúndur en athugið að blandan má ekki verða heitari en 80°C. Kælið hana síðan aftur og breiðið rakan dúk yfir skálina á meðan. Sprautið síðan blöndunni á pipar- kökurnar með skreytingarpenna, plastpoka með örlitlu gati eða kramarhúsi. Kóngabráð Á ensku royal icing, er þekkt og gagnreynd í kökuskreytingum og til dæmis notuð á kransakökur. Hún virkar einnig vel á piparkökur og piparkökuhús 2 eggjahvítur 2 tsk. sítrónusafi 2 tsk. cream of tartar 330 g flórsykur Þeytið eggjahvíturnar með sítrónusafanum í smástund og bætið svo flórsykrinum og cream of tartar við og hrærið áfram. Það þarf að nota kóngabráðina um leið þar sem hún harðnar fljótt. Annars þarf að setja hana í loftþétt ílát. Það er mjög gott að setja plastfilmu yfir ílátið sem kóngabráðin er í þegar unnið er með hana. Drottningarbráð Kóngabráð með eggjahvítudufti, eða meringue powder, í stað eggja. 3 msk. eggjahvítu- duft 500 g flórsykur 6 msk vatn ½ tsk. sítrónusafi Blandið vatni, sítrónusafa og eggjahvítuduftinu saman og þeytið vel. Sigtið flórsykurinn og þeytið áfram þar til blandan er orðin nokkuð stíf. Og svo er bara að skreyta af hjartans lyst og leika sér með matarlit til að fá skemmtilega liti á glassúrinn. n UPPSKRIFTIRNAR ERU FENGNAR AF MOMMUR.IS Konungleg sykurbráð á kökurnar Konungleg sykurbráð hefur eggin fram yfir hina almennu og gefur svig- rúm til flóknari skreytinga. Góður glassúr er gulli betri þegar kemur að piparkökum. FRÉTTABLAÐIÐ/GETTY 54 FRÉTTABLAÐIÐ 2. desember 2022JÓL 2022
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.