Fréttablaðið - 02.12.2022, Síða 76

Fréttablaðið - 02.12.2022, Síða 76
Hjónin Bergþóra Einars- dóttir og Eyjólfur Friðgeirs- son hafa verið með sölubás í Jólaþorpinu í Hafnarfirði svo árum skiptir, en þar hafa þau boðið upp á vörur frá Íslenskri hollustu, fyrir- tækinu sem þau reka, sem er staðsett í Hafnarfirði. gummih@frettabladid.is „Þetta er tíunda árið í röð sem við erum í Jólaþorpinu. Við höfum í mörg ár verið að selja vörur okkar á mörkuðum, til að mynda á jóla- markaði á Ingólfstorgi í Reykjavík í mörg ár. Við ákváðum svo að sækja um í Jólaþorpinu, enda við sjálf flutt í Hafnarfjörð og með fyrir- tækið okkar þar. Okkur fannst upp- lagt að vera í Jólaþorpinu og hefur líkað ákaflega vel að vera þar,“ segir Bergþóra, en Jólaþorpið var opnað þann 18.nóvember og verður opið allar helgar fram á Þorláksmessu. Spurð hvaða varning þau séu með á boðstólum í Jólaþorpinu segir Bergþóra: „Við erum með okkar hollustu- vörur. Við framleiðum bláberjasaft, krækiberjasafa og ýmsar sultur út íslenskum berjum, erum með þarasnakk og jurtir, kryddsalt í gjafapakkningum, te úr íslenskum jurtum og ýmislegt annað,“ segir Bergþóra, sem að mestu leyti sér um að standa vaktina í í sölu- básnum. „Fólk er mjög jákvætt fyrir þess- um vörum og það er alltaf virkilega gaman að vera í Jólaþorpinu. Það er vel sótt af Hafnfirðingum og manni finnst eins og fólk telji skyldu sína að kíkja við. Það er líka að koma fólk úr öðrum bæjarfélögum og það eru margir útlendingar sem leggja leið sína í Jólaþorpið. Þeir eru hrifnir af því,“ segir Bergþóra, en Jólaþorpið er staðsett á Thorsplani í miðbæ Hafnarfjarðar. Bergþóra segir að Jólaþorpið sé alltaf að verða stærra í sniðum. „Hafnfirðingar hafa lagt mjög mikið upp úr því að hafa Jóla- þorpið fallegt og það er alltaf verið að bæta í og hafa það skemmtilegra og betra. Það er ekki stórt en það er ofboðslega vel heppnað. Það er ekkert verið ofgera hlutunum þar.“ „Miðbærinn í Hafnarfirði er allt- af smekklega og fallega skreyttur. Sjálf búum við á Norðurbakkanum og það er sérstaklega gaman að keyra niður Reykjavíkurveginn og sjá alla ljósadýrðina í bænum. Maður saknar alltaf ljósanna þegar þau eru tekin niður í febrúar. Bærinn getur verið virkilega stoltur af því hvernig hann er skreyttur og svo hefur Hellisgerði bæst við. Það er mikill metnaður lagður í að hafa bæinn fallegan á þessum tíma,“ segir Bergþóra. Mikil vinna en skemmtileg Bergþóra stendur vaktina enn eitt árið í Jólaþorpinu í Hafnarfirði. FRÉTTABLAÐIÐ/ VALLI Margir fastakúnnar koma Bergþóra segir stemninguna vera virkilega góða í Jólaþorpinu. „Margt af fólkinu sem kemur og verslar hjá okkur er fastakúnnar. Við höfum verið mjög dugleg að vera á svona útimörk- uðum og fólkið þekkir okkar vöru. Svo er líka fólk sem kemur bara og kaupir hjá okkur fyrir jólin af því það kaupir einhverja sérstaka vöru fyrir jólin. Það er gríðarleg vinna að taka þátt í þessu og að undirbúa, en á móti er þetta svo ánægjulegt. Þeir aðilar sem eru að selja vörur sínar eru allir að leggja sig fram um að gera vel og bjóða upp á skemmti- legar vörur. Þetta er mikil vinna en hún er skemmtileg og gefandi. Það er virkilega gaman að sjá fólkið og fjölskyldurnar þegar það kemur. Fólk er að koma með börnin sín, fylgjast með skemmti- atriðum, sjá jólasveinana, Grýlu og Leppalúða og dansa í kringum jólatréð. Mér fannst sérlega gaman þegar leikskólarnir í Hafnarfirði voru að koma þar sem krakkarnir fengu að skreyta lítil jólatré. Í kjölfarið komu svo foreldrar þeirra, afar og ömmur og frændur og frænkur til að skoða. Þetta skapaði aðdráttarafl fyrir Jóla- þorpið og umferðin um það varð meiri,“ segir Bergþóra. n Hafnfirðingar hafa lagt mjög mikið upp úr því að hafa Jóla- þorpið fallegt og það er alltaf verið að bæta í og hafa það skemmtilegra og betra. Bergþóra Einarsdóttir brynhildur@frettabladid.is Það er í sjálfu sér einfalt að gera glassúr, nóg að sulla saman vatni, matarlit og f lórsykri þangað til blandan er búin að ná ákjósan- legri þykkt. En þegar skreyta á piparkökur skipta gæði glass- úrsins meginmáli upp á áferð og bragðgæði. Sitt sýnist hverjum um hvaða glassúr er hinn eini rétti svo hér eru þrjár mismunandi uppskriftir. Lúxusglassúr 2 stórar eggjahvítur 2 2/3 bolli sigtaður flórsykur Nokkrir dropar af sítrónusafa Gel matarlitur Eggjahvítum og 1 1/3 bolla af flór- sykri er hrært saman með gaffli. Afgangs flórsykurinn er þeyttur saman við með handþeytara þar til blandan er orðin stífþeytt. Stundum þarf að bæta meiri f lórsykri við til að gera blönduna þykkari. Að lokum er nokkrum dropum af sítrónusafa hrært saman við og matarlit að lokum ef vill. Ef þér er illa við að nota hráar eggjahvítur þá er hægt að hita blönduna í örbylgjuofni í 30-40 sekúndur en athugið að blandan má ekki verða heitari en 80°C. Kælið hana síðan aftur og breiðið rakan dúk yfir skálina á meðan. Sprautið síðan blöndunni á pipar- kökurnar með skreytingarpenna, plastpoka með örlitlu gati eða kramarhúsi. Kóngabráð Á ensku royal icing, er þekkt og gagnreynd í kökuskreytingum og til dæmis notuð á kransakökur. Hún virkar einnig vel á piparkökur og piparkökuhús 2 eggjahvítur 2 tsk. sítrónusafi 2 tsk. cream of tartar 330 g flórsykur Þeytið eggjahvíturnar með sítrónusafanum í smástund og bætið svo flórsykrinum og cream of tartar við og hrærið áfram. Það þarf að nota kóngabráðina um leið þar sem hún harðnar fljótt. Annars þarf að setja hana í loftþétt ílát. Það er mjög gott að setja plastfilmu yfir ílátið sem kóngabráðin er í þegar unnið er með hana. Drottningarbráð Kóngabráð með eggjahvítudufti, eða meringue powder, í stað eggja. 3 msk. eggjahvítu- duft 500 g flórsykur 6 msk vatn ½ tsk. sítrónusafi Blandið vatni, sítrónusafa og eggjahvítuduftinu saman og þeytið vel. Sigtið flórsykurinn og þeytið áfram þar til blandan er orðin nokkuð stíf. Og svo er bara að skreyta af hjartans lyst og leika sér með matarlit til að fá skemmtilega liti á glassúrinn. n UPPSKRIFTIRNAR ERU FENGNAR AF MOMMUR.IS Konungleg sykurbráð á kökurnar Konungleg sykurbráð hefur eggin fram yfir hina almennu og gefur svig- rúm til flóknari skreytinga. Góður glassúr er gulli betri þegar kemur að piparkökum. FRÉTTABLAÐIÐ/GETTY 54 FRÉTTABLAÐIÐ 2. desember 2022JÓL 2022
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.