Fréttablaðið - 02.12.2022, Blaðsíða 76

Fréttablaðið - 02.12.2022, Blaðsíða 76
Hjónin Bergþóra Einars- dóttir og Eyjólfur Friðgeirs- son hafa verið með sölubás í Jólaþorpinu í Hafnarfirði svo árum skiptir, en þar hafa þau boðið upp á vörur frá Íslenskri hollustu, fyrir- tækinu sem þau reka, sem er staðsett í Hafnarfirði. gummih@frettabladid.is „Þetta er tíunda árið í röð sem við erum í Jólaþorpinu. Við höfum í mörg ár verið að selja vörur okkar á mörkuðum, til að mynda á jóla- markaði á Ingólfstorgi í Reykjavík í mörg ár. Við ákváðum svo að sækja um í Jólaþorpinu, enda við sjálf flutt í Hafnarfjörð og með fyrir- tækið okkar þar. Okkur fannst upp- lagt að vera í Jólaþorpinu og hefur líkað ákaflega vel að vera þar,“ segir Bergþóra, en Jólaþorpið var opnað þann 18.nóvember og verður opið allar helgar fram á Þorláksmessu. Spurð hvaða varning þau séu með á boðstólum í Jólaþorpinu segir Bergþóra: „Við erum með okkar hollustu- vörur. Við framleiðum bláberjasaft, krækiberjasafa og ýmsar sultur út íslenskum berjum, erum með þarasnakk og jurtir, kryddsalt í gjafapakkningum, te úr íslenskum jurtum og ýmislegt annað,“ segir Bergþóra, sem að mestu leyti sér um að standa vaktina í í sölu- básnum. „Fólk er mjög jákvætt fyrir þess- um vörum og það er alltaf virkilega gaman að vera í Jólaþorpinu. Það er vel sótt af Hafnfirðingum og manni finnst eins og fólk telji skyldu sína að kíkja við. Það er líka að koma fólk úr öðrum bæjarfélögum og það eru margir útlendingar sem leggja leið sína í Jólaþorpið. Þeir eru hrifnir af því,“ segir Bergþóra, en Jólaþorpið er staðsett á Thorsplani í miðbæ Hafnarfjarðar. Bergþóra segir að Jólaþorpið sé alltaf að verða stærra í sniðum. „Hafnfirðingar hafa lagt mjög mikið upp úr því að hafa Jóla- þorpið fallegt og það er alltaf verið að bæta í og hafa það skemmtilegra og betra. Það er ekki stórt en það er ofboðslega vel heppnað. Það er ekkert verið ofgera hlutunum þar.“ „Miðbærinn í Hafnarfirði er allt- af smekklega og fallega skreyttur. Sjálf búum við á Norðurbakkanum og það er sérstaklega gaman að keyra niður Reykjavíkurveginn og sjá alla ljósadýrðina í bænum. Maður saknar alltaf ljósanna þegar þau eru tekin niður í febrúar. Bærinn getur verið virkilega stoltur af því hvernig hann er skreyttur og svo hefur Hellisgerði bæst við. Það er mikill metnaður lagður í að hafa bæinn fallegan á þessum tíma,“ segir Bergþóra. Mikil vinna en skemmtileg Bergþóra stendur vaktina enn eitt árið í Jólaþorpinu í Hafnarfirði. FRÉTTABLAÐIÐ/ VALLI Margir fastakúnnar koma Bergþóra segir stemninguna vera virkilega góða í Jólaþorpinu. „Margt af fólkinu sem kemur og verslar hjá okkur er fastakúnnar. Við höfum verið mjög dugleg að vera á svona útimörk- uðum og fólkið þekkir okkar vöru. Svo er líka fólk sem kemur bara og kaupir hjá okkur fyrir jólin af því það kaupir einhverja sérstaka vöru fyrir jólin. Það er gríðarleg vinna að taka þátt í þessu og að undirbúa, en á móti er þetta svo ánægjulegt. Þeir aðilar sem eru að selja vörur sínar eru allir að leggja sig fram um að gera vel og bjóða upp á skemmti- legar vörur. Þetta er mikil vinna en hún er skemmtileg og gefandi. Það er virkilega gaman að sjá fólkið og fjölskyldurnar þegar það kemur. Fólk er að koma með börnin sín, fylgjast með skemmti- atriðum, sjá jólasveinana, Grýlu og Leppalúða og dansa í kringum jólatréð. Mér fannst sérlega gaman þegar leikskólarnir í Hafnarfirði voru að koma þar sem krakkarnir fengu að skreyta lítil jólatré. Í kjölfarið komu svo foreldrar þeirra, afar og ömmur og frændur og frænkur til að skoða. Þetta skapaði aðdráttarafl fyrir Jóla- þorpið og umferðin um það varð meiri,“ segir Bergþóra. n Hafnfirðingar hafa lagt mjög mikið upp úr því að hafa Jóla- þorpið fallegt og það er alltaf verið að bæta í og hafa það skemmtilegra og betra. Bergþóra Einarsdóttir brynhildur@frettabladid.is Það er í sjálfu sér einfalt að gera glassúr, nóg að sulla saman vatni, matarlit og f lórsykri þangað til blandan er búin að ná ákjósan- legri þykkt. En þegar skreyta á piparkökur skipta gæði glass- úrsins meginmáli upp á áferð og bragðgæði. Sitt sýnist hverjum um hvaða glassúr er hinn eini rétti svo hér eru þrjár mismunandi uppskriftir. Lúxusglassúr 2 stórar eggjahvítur 2 2/3 bolli sigtaður flórsykur Nokkrir dropar af sítrónusafa Gel matarlitur Eggjahvítum og 1 1/3 bolla af flór- sykri er hrært saman með gaffli. Afgangs flórsykurinn er þeyttur saman við með handþeytara þar til blandan er orðin stífþeytt. Stundum þarf að bæta meiri f lórsykri við til að gera blönduna þykkari. Að lokum er nokkrum dropum af sítrónusafa hrært saman við og matarlit að lokum ef vill. Ef þér er illa við að nota hráar eggjahvítur þá er hægt að hita blönduna í örbylgjuofni í 30-40 sekúndur en athugið að blandan má ekki verða heitari en 80°C. Kælið hana síðan aftur og breiðið rakan dúk yfir skálina á meðan. Sprautið síðan blöndunni á pipar- kökurnar með skreytingarpenna, plastpoka með örlitlu gati eða kramarhúsi. Kóngabráð Á ensku royal icing, er þekkt og gagnreynd í kökuskreytingum og til dæmis notuð á kransakökur. Hún virkar einnig vel á piparkökur og piparkökuhús 2 eggjahvítur 2 tsk. sítrónusafi 2 tsk. cream of tartar 330 g flórsykur Þeytið eggjahvíturnar með sítrónusafanum í smástund og bætið svo flórsykrinum og cream of tartar við og hrærið áfram. Það þarf að nota kóngabráðina um leið þar sem hún harðnar fljótt. Annars þarf að setja hana í loftþétt ílát. Það er mjög gott að setja plastfilmu yfir ílátið sem kóngabráðin er í þegar unnið er með hana. Drottningarbráð Kóngabráð með eggjahvítudufti, eða meringue powder, í stað eggja. 3 msk. eggjahvítu- duft 500 g flórsykur 6 msk vatn ½ tsk. sítrónusafi Blandið vatni, sítrónusafa og eggjahvítuduftinu saman og þeytið vel. Sigtið flórsykurinn og þeytið áfram þar til blandan er orðin nokkuð stíf. Og svo er bara að skreyta af hjartans lyst og leika sér með matarlit til að fá skemmtilega liti á glassúrinn. n UPPSKRIFTIRNAR ERU FENGNAR AF MOMMUR.IS Konungleg sykurbráð á kökurnar Konungleg sykurbráð hefur eggin fram yfir hina almennu og gefur svig- rúm til flóknari skreytinga. Góður glassúr er gulli betri þegar kemur að piparkökum. FRÉTTABLAÐIÐ/GETTY 54 FRÉTTABLAÐIÐ 2. desember 2022JÓL 2022
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.