Fréttablaðið - 02.12.2022, Side 106

Fréttablaðið - 02.12.2022, Side 106
Bandaríska mærin Lauren Colatrella er bakari af guðs náð. Hún kom til Íslands frá New Jersey og bakar lostætar vegan-kökur sem margar eru listaverk fyrir Baunina á Granda en líka þessa gómsætu og undur- fögru jólatertu fyrir lesendur Jólablaðsins. thordisg@frettabladid.is „Jólin eru í miklu dálæti en ég á mér líka uppáhaldsárstíð, sem er veturinn,“ segir Lauren, þar sem hún nostrar við hvít lauf og rauð- ar jóladoppur á tertuna fögru. „Ef ég gæti boðið hvaða sögufrægu persónu sem er í kökusneið yrði það tónskáldið Pierre Schaeffer sem ég dái mjög. Hann kynnti ambient-tónlist til sögunnar um alda- mótin 1900 og það er tilvalið eyrna- konfekt á meðan maður les bók eða þrífur húsið. Kannski hefði hann getað samið fullkomna tónlist fyrir það tilefni að setjast til borðs með mér og til að borða góða köku við kertaljós,“ segir Lauren hugsi. Laumaðist í smákökur ömmu um nætur Þegar jólin koma nær og nær hugsar hún heim. „Hugurinn dvelur við mínar uppáhaldsminningar, þegar ég var yngri og hjálpaði til við jóla- baksturinn og allan jólamatinn með fjölskyldunni minni og stal litlum bitum handa hundunum,“ segir hún hlæjandi. Vill sjá heiminn verða vinalegri Heims um ból og helg verða jólin hennar Lauren með góðum vinum, sem koma líka víðs vegar að heiminum frá og verða fjarri fjöl- skyldum sínum yfir hátíðirnar. „Mín uppáhaldsjólahefð er maturinn; að halda í ákveðið bragð og uppskriftir sem ég nota aftur og aftur. Uppáhaldsjólamaturinn minn eru smákökurnar hennar ömmu. Þær voru kúlulaga, inni- héldu hnetur, rúsínur og súkku- laði, og voru hjúpaðar flórsykri. Ég var vön að laumast inn í eldhús um miðjar nætur til að borða þær,“ segir Lauren og skellir upp úr, án votts af samviskubiti. „Þessi jólin langar mig í svo margt. Mig langar að vera með vinum mínum sem ég elska og líka í nýtt húðflúr. Mig dreymir líka um sólar-lyklaborð, sem hleður sig með ljósi. Ég vil einnig sjá heiminn breytast og að fólk leggi sig fram um að koma betur fram við hvert annað og verði vingjarnlegra,“ segir Lauren, um leið og hún setur lokahönd á töfrandi jólatertuna. „Á jólum set ég Twin Peaks-inn- blásna jólaplötu á fóninn. Hún er ofboðslega hátíðleg og með miklum saxófón. Svo horfi ég á uppáhaldsjólamyndina mína, Rudolph frá árinu 1964. Hún var alltaf í sjónvarpinu á jólum æsku minnar.“ n Vegan-jólaterta Lauren Epli í botn 130 g olía 240 g hveiti 6 g matarsódi 6 g lyftiduft 5 g salt 5 g kanilduft 130 g sykur 130 g ljós púðursykur 27 g hörfræ 112 g heitt vatn 5 g vanilludropar 215 g rifin epli Byrjið á að rífa eplin. Blandið svo saman heitu vatni og hör- fræjum, en þau ættu að þykkna á 4 mínútum. Blandið saman sykri, púðursykri, olíu og vanillu- dropum, og því næst hörfræja- blöndunni saman við. Sigtið saman hveiti, salti, kanil, matarsóda og lyftiduft og bætið við blautu blönduna. Blandið öllu saman og að lokum rifnu eplunum með sleif. Skiptið deiginu jafnt í tvö 20 eða 27 cm bökunarform og bakið við 175°C í 25 til 28 mínútur. Stingið tann- stöngli í miðju kökubotnanna til að sjá hvort þeir séu bakaðir, en þá á tannstöngullinn að koma út hreinn. Kælið botnana og setjið svo í frysti þar til þeir eru orðnir stífir og kaldir. Tofu cannoli-fylling 230 g tofu (það er einnig hægt að nota vegan ricotta-ost eða kota- sælu) 80 g vegan-jógúrt (þykk er best) 70 g flórsykur 15 g maíssterkja 30 g súkkulaðibitar 3 g kanilduft 10 g romm Sítrónusafi Brjótið tofu í smáa bita og setið í blandara eða matvinnsluvél. Bætið við jógúrt, kanil, sítrónusafa og blandið saman þar til allt er maukað með svolítilli áferð. Bætið við flórsykri og maíssterkju og blandið saman við. Setjið blönd- una í pott, látið suðuna koma upp en lækkið þá á meðalhita og látið malla í fáeinar mínútur, eða þar til blandan þykknar. Setjið í skál og inn í ísskáp til kælingar. Þegar þetta er kalt, hrærið rommi og súkkulaðibitum út í. Geymið í ísskáp. Smjörkrem 380 g smjörlíki 270 g flórsykur 4 g vanilludropar 100 g vegan rjómi Hrærið smjörlíkið þar til það er létt og ljóst. Bætið flórsykri við í smá skömmum og svo rjóma og vanilludropum. Hrærið í 5-7 mínútur á meðalhraða. Þannig verður kremið ljósara. Ef áferðin er kornótt þarf að hræra lengur. Aðferðin Hafið allt tiltækt. Byrjið á að laga og baka kökurnar. Útbúið fyll- inguna á meðan botnarnir bakast og kremið á meðan allt kólnar. Setjið kökubotn á disk og notið sprautupoka til að halda við kantana á meðan fyllingin er sett ofan á. Leggið hinn botninn ofan á og smyrjið smjörkremi utan um og ofan á kökuna. Skreytið að vild. Lauren bjó til stök lauf og rauða punkta til skrauts ofan á kökuna. Jólaterta Lauren gleður jafnt munn og maga grænkera sem annarra. Lauren er listamaður í bakstri og kökuskreytingum. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK Sígrænu jólatrén eru í hæsta gæðaflokki auk þess að vera mjög falleg og líkjast þannig raunverulegum trjám. Við bjóðum nú upp á 5 mismunandi gerðir af jólatrjám í mörgum stærðum, með og án LED ljósa. Einföld samsetning og aldrei meira úrval. Skoðaðu kostina • Ekkert barr að ryksuga • Ekki ofnæmisvaldandi • 12 stærðir (60-500 cm) • Fáanlegt með ljósaseríu • Íslenskar leiðbeiningar • Eldtraust • Engin vökvun • Stálfótur fylgir Fallegjólatré Verið velkomin í jólaskóg skátanna í Hraunbæ 123 eða verslaðu beint á sigraena.is - sem endast ár eftir ár! Hraunbær 123 | s. 550 9800 | www.sigraena.is Opnunartímar: Virkir dagar kl. 09-18 Helgar kl. 12-18 84 fréttablaðið 2. desember 2022jól 2022
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.