Fréttablaðið - 02.12.2022, Síða 106

Fréttablaðið - 02.12.2022, Síða 106
Bandaríska mærin Lauren Colatrella er bakari af guðs náð. Hún kom til Íslands frá New Jersey og bakar lostætar vegan-kökur sem margar eru listaverk fyrir Baunina á Granda en líka þessa gómsætu og undur- fögru jólatertu fyrir lesendur Jólablaðsins. thordisg@frettabladid.is „Jólin eru í miklu dálæti en ég á mér líka uppáhaldsárstíð, sem er veturinn,“ segir Lauren, þar sem hún nostrar við hvít lauf og rauð- ar jóladoppur á tertuna fögru. „Ef ég gæti boðið hvaða sögufrægu persónu sem er í kökusneið yrði það tónskáldið Pierre Schaeffer sem ég dái mjög. Hann kynnti ambient-tónlist til sögunnar um alda- mótin 1900 og það er tilvalið eyrna- konfekt á meðan maður les bók eða þrífur húsið. Kannski hefði hann getað samið fullkomna tónlist fyrir það tilefni að setjast til borðs með mér og til að borða góða köku við kertaljós,“ segir Lauren hugsi. Laumaðist í smákökur ömmu um nætur Þegar jólin koma nær og nær hugsar hún heim. „Hugurinn dvelur við mínar uppáhaldsminningar, þegar ég var yngri og hjálpaði til við jóla- baksturinn og allan jólamatinn með fjölskyldunni minni og stal litlum bitum handa hundunum,“ segir hún hlæjandi. Vill sjá heiminn verða vinalegri Heims um ból og helg verða jólin hennar Lauren með góðum vinum, sem koma líka víðs vegar að heiminum frá og verða fjarri fjöl- skyldum sínum yfir hátíðirnar. „Mín uppáhaldsjólahefð er maturinn; að halda í ákveðið bragð og uppskriftir sem ég nota aftur og aftur. Uppáhaldsjólamaturinn minn eru smákökurnar hennar ömmu. Þær voru kúlulaga, inni- héldu hnetur, rúsínur og súkku- laði, og voru hjúpaðar flórsykri. Ég var vön að laumast inn í eldhús um miðjar nætur til að borða þær,“ segir Lauren og skellir upp úr, án votts af samviskubiti. „Þessi jólin langar mig í svo margt. Mig langar að vera með vinum mínum sem ég elska og líka í nýtt húðflúr. Mig dreymir líka um sólar-lyklaborð, sem hleður sig með ljósi. Ég vil einnig sjá heiminn breytast og að fólk leggi sig fram um að koma betur fram við hvert annað og verði vingjarnlegra,“ segir Lauren, um leið og hún setur lokahönd á töfrandi jólatertuna. „Á jólum set ég Twin Peaks-inn- blásna jólaplötu á fóninn. Hún er ofboðslega hátíðleg og með miklum saxófón. Svo horfi ég á uppáhaldsjólamyndina mína, Rudolph frá árinu 1964. Hún var alltaf í sjónvarpinu á jólum æsku minnar.“ n Vegan-jólaterta Lauren Epli í botn 130 g olía 240 g hveiti 6 g matarsódi 6 g lyftiduft 5 g salt 5 g kanilduft 130 g sykur 130 g ljós púðursykur 27 g hörfræ 112 g heitt vatn 5 g vanilludropar 215 g rifin epli Byrjið á að rífa eplin. Blandið svo saman heitu vatni og hör- fræjum, en þau ættu að þykkna á 4 mínútum. Blandið saman sykri, púðursykri, olíu og vanillu- dropum, og því næst hörfræja- blöndunni saman við. Sigtið saman hveiti, salti, kanil, matarsóda og lyftiduft og bætið við blautu blönduna. Blandið öllu saman og að lokum rifnu eplunum með sleif. Skiptið deiginu jafnt í tvö 20 eða 27 cm bökunarform og bakið við 175°C í 25 til 28 mínútur. Stingið tann- stöngli í miðju kökubotnanna til að sjá hvort þeir séu bakaðir, en þá á tannstöngullinn að koma út hreinn. Kælið botnana og setjið svo í frysti þar til þeir eru orðnir stífir og kaldir. Tofu cannoli-fylling 230 g tofu (það er einnig hægt að nota vegan ricotta-ost eða kota- sælu) 80 g vegan-jógúrt (þykk er best) 70 g flórsykur 15 g maíssterkja 30 g súkkulaðibitar 3 g kanilduft 10 g romm Sítrónusafi Brjótið tofu í smáa bita og setið í blandara eða matvinnsluvél. Bætið við jógúrt, kanil, sítrónusafa og blandið saman þar til allt er maukað með svolítilli áferð. Bætið við flórsykri og maíssterkju og blandið saman við. Setjið blönd- una í pott, látið suðuna koma upp en lækkið þá á meðalhita og látið malla í fáeinar mínútur, eða þar til blandan þykknar. Setjið í skál og inn í ísskáp til kælingar. Þegar þetta er kalt, hrærið rommi og súkkulaðibitum út í. Geymið í ísskáp. Smjörkrem 380 g smjörlíki 270 g flórsykur 4 g vanilludropar 100 g vegan rjómi Hrærið smjörlíkið þar til það er létt og ljóst. Bætið flórsykri við í smá skömmum og svo rjóma og vanilludropum. Hrærið í 5-7 mínútur á meðalhraða. Þannig verður kremið ljósara. Ef áferðin er kornótt þarf að hræra lengur. Aðferðin Hafið allt tiltækt. Byrjið á að laga og baka kökurnar. Útbúið fyll- inguna á meðan botnarnir bakast og kremið á meðan allt kólnar. Setjið kökubotn á disk og notið sprautupoka til að halda við kantana á meðan fyllingin er sett ofan á. Leggið hinn botninn ofan á og smyrjið smjörkremi utan um og ofan á kökuna. Skreytið að vild. Lauren bjó til stök lauf og rauða punkta til skrauts ofan á kökuna. Jólaterta Lauren gleður jafnt munn og maga grænkera sem annarra. Lauren er listamaður í bakstri og kökuskreytingum. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK Sígrænu jólatrén eru í hæsta gæðaflokki auk þess að vera mjög falleg og líkjast þannig raunverulegum trjám. Við bjóðum nú upp á 5 mismunandi gerðir af jólatrjám í mörgum stærðum, með og án LED ljósa. Einföld samsetning og aldrei meira úrval. Skoðaðu kostina • Ekkert barr að ryksuga • Ekki ofnæmisvaldandi • 12 stærðir (60-500 cm) • Fáanlegt með ljósaseríu • Íslenskar leiðbeiningar • Eldtraust • Engin vökvun • Stálfótur fylgir Fallegjólatré Verið velkomin í jólaskóg skátanna í Hraunbæ 123 eða verslaðu beint á sigraena.is - sem endast ár eftir ár! Hraunbær 123 | s. 550 9800 | www.sigraena.is Opnunartímar: Virkir dagar kl. 09-18 Helgar kl. 12-18 84 fréttablaðið 2. desember 2022jól 2022
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.