Fréttablaðið - 02.12.2022, Page 106

Fréttablaðið - 02.12.2022, Page 106
Bandaríska mærin Lauren Colatrella er bakari af guðs náð. Hún kom til Íslands frá New Jersey og bakar lostætar vegan-kökur sem margar eru listaverk fyrir Baunina á Granda en líka þessa gómsætu og undur- fögru jólatertu fyrir lesendur Jólablaðsins. thordisg@frettabladid.is „Jólin eru í miklu dálæti en ég á mér líka uppáhaldsárstíð, sem er veturinn,“ segir Lauren, þar sem hún nostrar við hvít lauf og rauð- ar jóladoppur á tertuna fögru. „Ef ég gæti boðið hvaða sögufrægu persónu sem er í kökusneið yrði það tónskáldið Pierre Schaeffer sem ég dái mjög. Hann kynnti ambient-tónlist til sögunnar um alda- mótin 1900 og það er tilvalið eyrna- konfekt á meðan maður les bók eða þrífur húsið. Kannski hefði hann getað samið fullkomna tónlist fyrir það tilefni að setjast til borðs með mér og til að borða góða köku við kertaljós,“ segir Lauren hugsi. Laumaðist í smákökur ömmu um nætur Þegar jólin koma nær og nær hugsar hún heim. „Hugurinn dvelur við mínar uppáhaldsminningar, þegar ég var yngri og hjálpaði til við jóla- baksturinn og allan jólamatinn með fjölskyldunni minni og stal litlum bitum handa hundunum,“ segir hún hlæjandi. Vill sjá heiminn verða vinalegri Heims um ból og helg verða jólin hennar Lauren með góðum vinum, sem koma líka víðs vegar að heiminum frá og verða fjarri fjöl- skyldum sínum yfir hátíðirnar. „Mín uppáhaldsjólahefð er maturinn; að halda í ákveðið bragð og uppskriftir sem ég nota aftur og aftur. Uppáhaldsjólamaturinn minn eru smákökurnar hennar ömmu. Þær voru kúlulaga, inni- héldu hnetur, rúsínur og súkku- laði, og voru hjúpaðar flórsykri. Ég var vön að laumast inn í eldhús um miðjar nætur til að borða þær,“ segir Lauren og skellir upp úr, án votts af samviskubiti. „Þessi jólin langar mig í svo margt. Mig langar að vera með vinum mínum sem ég elska og líka í nýtt húðflúr. Mig dreymir líka um sólar-lyklaborð, sem hleður sig með ljósi. Ég vil einnig sjá heiminn breytast og að fólk leggi sig fram um að koma betur fram við hvert annað og verði vingjarnlegra,“ segir Lauren, um leið og hún setur lokahönd á töfrandi jólatertuna. „Á jólum set ég Twin Peaks-inn- blásna jólaplötu á fóninn. Hún er ofboðslega hátíðleg og með miklum saxófón. Svo horfi ég á uppáhaldsjólamyndina mína, Rudolph frá árinu 1964. Hún var alltaf í sjónvarpinu á jólum æsku minnar.“ n Vegan-jólaterta Lauren Epli í botn 130 g olía 240 g hveiti 6 g matarsódi 6 g lyftiduft 5 g salt 5 g kanilduft 130 g sykur 130 g ljós púðursykur 27 g hörfræ 112 g heitt vatn 5 g vanilludropar 215 g rifin epli Byrjið á að rífa eplin. Blandið svo saman heitu vatni og hör- fræjum, en þau ættu að þykkna á 4 mínútum. Blandið saman sykri, púðursykri, olíu og vanillu- dropum, og því næst hörfræja- blöndunni saman við. Sigtið saman hveiti, salti, kanil, matarsóda og lyftiduft og bætið við blautu blönduna. Blandið öllu saman og að lokum rifnu eplunum með sleif. Skiptið deiginu jafnt í tvö 20 eða 27 cm bökunarform og bakið við 175°C í 25 til 28 mínútur. Stingið tann- stöngli í miðju kökubotnanna til að sjá hvort þeir séu bakaðir, en þá á tannstöngullinn að koma út hreinn. Kælið botnana og setjið svo í frysti þar til þeir eru orðnir stífir og kaldir. Tofu cannoli-fylling 230 g tofu (það er einnig hægt að nota vegan ricotta-ost eða kota- sælu) 80 g vegan-jógúrt (þykk er best) 70 g flórsykur 15 g maíssterkja 30 g súkkulaðibitar 3 g kanilduft 10 g romm Sítrónusafi Brjótið tofu í smáa bita og setið í blandara eða matvinnsluvél. Bætið við jógúrt, kanil, sítrónusafa og blandið saman þar til allt er maukað með svolítilli áferð. Bætið við flórsykri og maíssterkju og blandið saman við. Setjið blönd- una í pott, látið suðuna koma upp en lækkið þá á meðalhita og látið malla í fáeinar mínútur, eða þar til blandan þykknar. Setjið í skál og inn í ísskáp til kælingar. Þegar þetta er kalt, hrærið rommi og súkkulaðibitum út í. Geymið í ísskáp. Smjörkrem 380 g smjörlíki 270 g flórsykur 4 g vanilludropar 100 g vegan rjómi Hrærið smjörlíkið þar til það er létt og ljóst. Bætið flórsykri við í smá skömmum og svo rjóma og vanilludropum. Hrærið í 5-7 mínútur á meðalhraða. Þannig verður kremið ljósara. Ef áferðin er kornótt þarf að hræra lengur. Aðferðin Hafið allt tiltækt. Byrjið á að laga og baka kökurnar. Útbúið fyll- inguna á meðan botnarnir bakast og kremið á meðan allt kólnar. Setjið kökubotn á disk og notið sprautupoka til að halda við kantana á meðan fyllingin er sett ofan á. Leggið hinn botninn ofan á og smyrjið smjörkremi utan um og ofan á kökuna. Skreytið að vild. Lauren bjó til stök lauf og rauða punkta til skrauts ofan á kökuna. Jólaterta Lauren gleður jafnt munn og maga grænkera sem annarra. Lauren er listamaður í bakstri og kökuskreytingum. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK Sígrænu jólatrén eru í hæsta gæðaflokki auk þess að vera mjög falleg og líkjast þannig raunverulegum trjám. Við bjóðum nú upp á 5 mismunandi gerðir af jólatrjám í mörgum stærðum, með og án LED ljósa. Einföld samsetning og aldrei meira úrval. Skoðaðu kostina • Ekkert barr að ryksuga • Ekki ofnæmisvaldandi • 12 stærðir (60-500 cm) • Fáanlegt með ljósaseríu • Íslenskar leiðbeiningar • Eldtraust • Engin vökvun • Stálfótur fylgir Fallegjólatré Verið velkomin í jólaskóg skátanna í Hraunbæ 123 eða verslaðu beint á sigraena.is - sem endast ár eftir ár! Hraunbær 123 | s. 550 9800 | www.sigraena.is Opnunartímar: Virkir dagar kl. 09-18 Helgar kl. 12-18 84 fréttablaðið 2. desember 2022jól 2022
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.