Fréttablaðið

Ulloq

Fréttablaðið - 02.12.2022, Qupperneq 106

Fréttablaðið - 02.12.2022, Qupperneq 106
Bandaríska mærin Lauren Colatrella er bakari af guðs náð. Hún kom til Íslands frá New Jersey og bakar lostætar vegan-kökur sem margar eru listaverk fyrir Baunina á Granda en líka þessa gómsætu og undur- fögru jólatertu fyrir lesendur Jólablaðsins. thordisg@frettabladid.is „Jólin eru í miklu dálæti en ég á mér líka uppáhaldsárstíð, sem er veturinn,“ segir Lauren, þar sem hún nostrar við hvít lauf og rauð- ar jóladoppur á tertuna fögru. „Ef ég gæti boðið hvaða sögufrægu persónu sem er í kökusneið yrði það tónskáldið Pierre Schaeffer sem ég dái mjög. Hann kynnti ambient-tónlist til sögunnar um alda- mótin 1900 og það er tilvalið eyrna- konfekt á meðan maður les bók eða þrífur húsið. Kannski hefði hann getað samið fullkomna tónlist fyrir það tilefni að setjast til borðs með mér og til að borða góða köku við kertaljós,“ segir Lauren hugsi. Laumaðist í smákökur ömmu um nætur Þegar jólin koma nær og nær hugsar hún heim. „Hugurinn dvelur við mínar uppáhaldsminningar, þegar ég var yngri og hjálpaði til við jóla- baksturinn og allan jólamatinn með fjölskyldunni minni og stal litlum bitum handa hundunum,“ segir hún hlæjandi. Vill sjá heiminn verða vinalegri Heims um ból og helg verða jólin hennar Lauren með góðum vinum, sem koma líka víðs vegar að heiminum frá og verða fjarri fjöl- skyldum sínum yfir hátíðirnar. „Mín uppáhaldsjólahefð er maturinn; að halda í ákveðið bragð og uppskriftir sem ég nota aftur og aftur. Uppáhaldsjólamaturinn minn eru smákökurnar hennar ömmu. Þær voru kúlulaga, inni- héldu hnetur, rúsínur og súkku- laði, og voru hjúpaðar flórsykri. Ég var vön að laumast inn í eldhús um miðjar nætur til að borða þær,“ segir Lauren og skellir upp úr, án votts af samviskubiti. „Þessi jólin langar mig í svo margt. Mig langar að vera með vinum mínum sem ég elska og líka í nýtt húðflúr. Mig dreymir líka um sólar-lyklaborð, sem hleður sig með ljósi. Ég vil einnig sjá heiminn breytast og að fólk leggi sig fram um að koma betur fram við hvert annað og verði vingjarnlegra,“ segir Lauren, um leið og hún setur lokahönd á töfrandi jólatertuna. „Á jólum set ég Twin Peaks-inn- blásna jólaplötu á fóninn. Hún er ofboðslega hátíðleg og með miklum saxófón. Svo horfi ég á uppáhaldsjólamyndina mína, Rudolph frá árinu 1964. Hún var alltaf í sjónvarpinu á jólum æsku minnar.“ n Vegan-jólaterta Lauren Epli í botn 130 g olía 240 g hveiti 6 g matarsódi 6 g lyftiduft 5 g salt 5 g kanilduft 130 g sykur 130 g ljós púðursykur 27 g hörfræ 112 g heitt vatn 5 g vanilludropar 215 g rifin epli Byrjið á að rífa eplin. Blandið svo saman heitu vatni og hör- fræjum, en þau ættu að þykkna á 4 mínútum. Blandið saman sykri, púðursykri, olíu og vanillu- dropum, og því næst hörfræja- blöndunni saman við. Sigtið saman hveiti, salti, kanil, matarsóda og lyftiduft og bætið við blautu blönduna. Blandið öllu saman og að lokum rifnu eplunum með sleif. Skiptið deiginu jafnt í tvö 20 eða 27 cm bökunarform og bakið við 175°C í 25 til 28 mínútur. Stingið tann- stöngli í miðju kökubotnanna til að sjá hvort þeir séu bakaðir, en þá á tannstöngullinn að koma út hreinn. Kælið botnana og setjið svo í frysti þar til þeir eru orðnir stífir og kaldir. Tofu cannoli-fylling 230 g tofu (það er einnig hægt að nota vegan ricotta-ost eða kota- sælu) 80 g vegan-jógúrt (þykk er best) 70 g flórsykur 15 g maíssterkja 30 g súkkulaðibitar 3 g kanilduft 10 g romm Sítrónusafi Brjótið tofu í smáa bita og setið í blandara eða matvinnsluvél. Bætið við jógúrt, kanil, sítrónusafa og blandið saman þar til allt er maukað með svolítilli áferð. Bætið við flórsykri og maíssterkju og blandið saman við. Setjið blönd- una í pott, látið suðuna koma upp en lækkið þá á meðalhita og látið malla í fáeinar mínútur, eða þar til blandan þykknar. Setjið í skál og inn í ísskáp til kælingar. Þegar þetta er kalt, hrærið rommi og súkkulaðibitum út í. Geymið í ísskáp. Smjörkrem 380 g smjörlíki 270 g flórsykur 4 g vanilludropar 100 g vegan rjómi Hrærið smjörlíkið þar til það er létt og ljóst. Bætið flórsykri við í smá skömmum og svo rjóma og vanilludropum. Hrærið í 5-7 mínútur á meðalhraða. Þannig verður kremið ljósara. Ef áferðin er kornótt þarf að hræra lengur. Aðferðin Hafið allt tiltækt. Byrjið á að laga og baka kökurnar. Útbúið fyll- inguna á meðan botnarnir bakast og kremið á meðan allt kólnar. Setjið kökubotn á disk og notið sprautupoka til að halda við kantana á meðan fyllingin er sett ofan á. Leggið hinn botninn ofan á og smyrjið smjörkremi utan um og ofan á kökuna. Skreytið að vild. Lauren bjó til stök lauf og rauða punkta til skrauts ofan á kökuna. Jólaterta Lauren gleður jafnt munn og maga grænkera sem annarra. Lauren er listamaður í bakstri og kökuskreytingum. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK Sígrænu jólatrén eru í hæsta gæðaflokki auk þess að vera mjög falleg og líkjast þannig raunverulegum trjám. Við bjóðum nú upp á 5 mismunandi gerðir af jólatrjám í mörgum stærðum, með og án LED ljósa. Einföld samsetning og aldrei meira úrval. Skoðaðu kostina • Ekkert barr að ryksuga • Ekki ofnæmisvaldandi • 12 stærðir (60-500 cm) • Fáanlegt með ljósaseríu • Íslenskar leiðbeiningar • Eldtraust • Engin vökvun • Stálfótur fylgir Fallegjólatré Verið velkomin í jólaskóg skátanna í Hraunbæ 123 eða verslaðu beint á sigraena.is - sem endast ár eftir ár! Hraunbær 123 | s. 550 9800 | www.sigraena.is Opnunartímar: Virkir dagar kl. 09-18 Helgar kl. 12-18 84 fréttablaðið 2. desember 2022jól 2022
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.