Fréttablaðið - 03.12.2022, Side 74

Fréttablaðið - 03.12.2022, Side 74
Þetta eru bara jólin og þá er tími til að gefa af sér og gleðja. Þetta snýst ekki síður um að skemmta okkur. Örvar Már Guðmundur Hilmarsson gummih @frettabladid.is Hjónin Örvar Már Krist- insson og Þóra Björnsdóttir ásamt hjónunum Bjarti Loga Guðnasyni og Jóhönnu Ósk Valsdóttur, efna til jólatón- leika eins og þau hafa gert árlega í meira en áratug í Hafnarfjarðarkirkju laugar- daginn 10. desember. Yfirskrift tónleikanna er: Jólahjón – Hátíð í bæ en dagskráin saman- stendur af hátíðlegum jólalögum í bland við minna hátíðleg jólalög og sem endranær verður boðið upp á eitthvað sprell og jafnvel leynigesti. „Við byrjuðum með þessa tón- leika árið 2011. Kveikjan að því var sú að við heyrðum að það væri svo dýrt að fara á jólatónleika og þar sem við erum starfandi söngv- arar, organistar og söngkennarar ákváðum við að gefa allaveganna einn klukkutíma frítt með jóla- tónleikum í samstarfi við Hafnar- fjarðarkirkju,“ segir Örvar Már. Það er óhætt að segja að jólatón- leikarnir hafi fallið fólki vel í geð því þeir verða þeir tólftu á jafn- mörgum árum. „Við höfum fengið góð viðbrögð og fólk er að spyrja okkur hvort við ætlum ekki örugglega að vera með tónleikana. Þá erum við minnt reglulega á þá af mörgum sem hafa komið og það er gaman að vita til þess að fólk man eftir þeim. Þetta er partur af þeirri jólastemningu sem hefur verið að skapast í Hafnarfirði á undanförnum árum eins og með Jólaþorpinu og skreytingunum í miðbænum og í Hellisgerði. „Við náðum meira að segja að halda þessum tónleikum úti á Covid-tímanum en við fengum styrk frá Hafnarfjarðarbæ til að senda tónleikana út í streymi. Við höfum líka verið að fara með léttara efni af þeim inn á elli- og hjúkrunarheimilin í Hafnarfirði en við gerum það að vísu ekki þetta árið,“ segir Örvar. Góður stígandi í þessu Örvar segir að jólatónleikarnir hafi í gegnum árin verið vel sóttir. „Eigum við ekki að segja að það hafi verið góður stígandi í þessu. Við leggjum ekki mikið í auglýsingakostnað og við getum orðað þetta þannig að þetta er ekki hagnaðardrifið hjá okkur sem stöndum að tónleikahaldinu. Þetta eru bara jólin og þá er tími til að gefa af sér og gleðja. Við verðum með þessi klassísku jólalög og svo erum við alltaf að brjóta þetta upp með óvæntum atriðum. Þetta snýst ekki síður um að skemmta okkur og ef við gerum það getum við örugglega skemmt öðrum.“ Hjónin eru öll í tónlistageir- anum. Örvar er óperusöngvari og hefur verið í tónlist frá því hann man eftir sér, að eigin sögn. Þóra kona hans er söngkona og söng- kennari, Jóhanna Ósk er söng- kona og víóluleikari og Bjartur er organisti og söngvari. Skapa góða jólastemningu „Jólahjónin“ eru byrjuð að stilla saman strengi sína og undirbúa tónleikana sem Örvar segir að þau séu alltaf jafn spennt fyrir. „Það þarf að setja niður pró- gramm, velja þau lög sem á að syngja og passa upp á að hafa ekki alltaf sömu lögin. Við erum með lista með hvenær hvaða lag var sungið og af hverjum þannig að við reynum að skipta lögunum á milli okkar. Tónleikarnir hefjast seinni partinn og það passar því vel að kíkja fyrst í Jólaþorpið, mæta á tónleikana og svo er fullt af veit- ingastöðum sem fólk getur farið á til að næra sig eftir þá. Við gerum okkur alveg grein fyrir því að það eru margir frá- bærir jólatónleikar sem boðið er upp á úti um allt. En ef þú ætlar að fara með alla stórfjölskylduna þá kostar það skildinginn. Við ætlum að reyna að skapa góða jólastemningu og hafa gaman en við gætum ekki boðið upp á þessa fríu tónleika nema með hjálp frá Hafnarfjarðarkirkju. Við kjósum að kalla tónleikana Hátíð í bæ, sem þýðir að lagið hátíð í bæ er alltaf sungið,“ segir Örvar. Ókeypis aðgangur er að tón- leikunum sem hefjast klukkan 17 í Hafnarfjarðarkirkju eftir viku og eru allir velkomnir á meðan húsrúm leyfir. n Tími til að gefa og gleðja Jólahjónin í góðum gír en þau halda sína árlegu tónleika í Hafnarfjarðarkirkju um næstu helgi. MYND/AÐSEND sjofn@frettabladid.is Einn ómissandi þáttur í undir- búningi jólanna hjá mörgum er jólabaksturinn. Tertur og smá- kökur eru bakaðar og á hver fjölskylda sína uppáhaldstegund og sína hefð tengda bakstrinum. Margir baka ávallt lagtertur, bæði hvítar og brúnar og hver gerir þær með sínu nefi. Ýmis heiti þekkjast á þessum tertum, eins og vínarterta og randalín og það má segja að sam- setningin hafi kannski eitthvað um það að segja. Uppskriftir af þeim eru bæði til þar sem þær eru hnoðaðar eða hrærðar og flestir segja að áferðin sé ólík eftir því hvor aðferðin er notuð. Hér er ein gömul og góð upp- skrift af randalín, eins og hún er kölluð, sem er hrærð og án sultu. Brúnkaka með hvítu kremi er ótrúlega barnvæn. Það eru nefnilega ekki allir sem vilja hafa sultuna á milli. Þessi er mjög góð og gleður bragðlaukana þar sem kryddbragðið kemur á móti kreminu. Vel er hægt að gefa þessa köku á aðventunni, færa sínum nánustu fyrir jólin og koma þeim á bragðið. Þá er þeim pakkað inn í bökunarpappír og skreyttar á umhverfisvænan og stílhreinan hátt. Það er svo dásamlegt að gefa heimabakaða gjöf sem gerð er af ást og natni. Randalín að hætti ömmu Botnar 300 g smjörlíki, hrært 400 g sykur 3 egg 600 g hveiti 4 tsk. lyftiduft 2 tsk. brúnköku­ krydd 2 tsk. negull, malaður 2 bollar mjólk Hitið ofninn í 175°C á blæstri. Byrjið á því að hræra saman smjörlíki og sykur í hrærivél. Bætið síðan við eggjunum, einu í einu og hrærið vel á milli. Sigtið hveitið og blandið saman við ásamt öllum hinum þurrefnunum, lyftidufti, brúnkökukryddi og möluðum negul. Hrærið varlega. Í lokin er mjólkinni bætt í og hrærð saman við. Skiptið deiginu í 3 hluta sem passa á ofnplötu, þið þurfið 3 ofn- plötur. Smyrjið deigið á bökunar- pappírinn og sléttið vel úr. Bakið í 10 til 13 mínútur, munið að ofnar geta verið misjafnir svo gott er að fylgjast með. Kælið hlutana áður en þið setjið kremið á. Smjörkrem 200 g smjörlíki 2 egg 750 g flórsykur 2 tsk. vanilludropar Byrjið á því að hræra smjörlíkið og flórsykurinn vel saman. Bætið síðan við einu og einu eggi og hrærið vel á milli. Loks er vanillu- dropunum bætt við. Hrærið þar til kremið verður slétt og fislétt. Þegar hlutarnir eru orðnir kaldir smyrjið þá smjörkreminu ofan á sléttu hliðina og raðið saman. Að lokum er randalínin, lagkakan, skorin í kubba í þeirri stærð sem þið veljið, þið náið sex kubbum úr þessari uppskrift. Best er að pakka hverjum kubbi inn í bökunarpappír og setja síðan í plastpoka og geyma í kæli fyrir notkun. n Randalín eins og amma gerði hana Randalín er mjög vinsæl á aðventunni og margir halda í hefðina og baka þessa með sínu nefi. 6 kynningarblað A L LT 3. desember 2022 LAUGARDAGUR
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.