Fréttablaðið - 03.12.2022, Page 74

Fréttablaðið - 03.12.2022, Page 74
Þetta eru bara jólin og þá er tími til að gefa af sér og gleðja. Þetta snýst ekki síður um að skemmta okkur. Örvar Már Guðmundur Hilmarsson gummih @frettabladid.is Hjónin Örvar Már Krist- insson og Þóra Björnsdóttir ásamt hjónunum Bjarti Loga Guðnasyni og Jóhönnu Ósk Valsdóttur, efna til jólatón- leika eins og þau hafa gert árlega í meira en áratug í Hafnarfjarðarkirkju laugar- daginn 10. desember. Yfirskrift tónleikanna er: Jólahjón – Hátíð í bæ en dagskráin saman- stendur af hátíðlegum jólalögum í bland við minna hátíðleg jólalög og sem endranær verður boðið upp á eitthvað sprell og jafnvel leynigesti. „Við byrjuðum með þessa tón- leika árið 2011. Kveikjan að því var sú að við heyrðum að það væri svo dýrt að fara á jólatónleika og þar sem við erum starfandi söngv- arar, organistar og söngkennarar ákváðum við að gefa allaveganna einn klukkutíma frítt með jóla- tónleikum í samstarfi við Hafnar- fjarðarkirkju,“ segir Örvar Már. Það er óhætt að segja að jólatón- leikarnir hafi fallið fólki vel í geð því þeir verða þeir tólftu á jafn- mörgum árum. „Við höfum fengið góð viðbrögð og fólk er að spyrja okkur hvort við ætlum ekki örugglega að vera með tónleikana. Þá erum við minnt reglulega á þá af mörgum sem hafa komið og það er gaman að vita til þess að fólk man eftir þeim. Þetta er partur af þeirri jólastemningu sem hefur verið að skapast í Hafnarfirði á undanförnum árum eins og með Jólaþorpinu og skreytingunum í miðbænum og í Hellisgerði. „Við náðum meira að segja að halda þessum tónleikum úti á Covid-tímanum en við fengum styrk frá Hafnarfjarðarbæ til að senda tónleikana út í streymi. Við höfum líka verið að fara með léttara efni af þeim inn á elli- og hjúkrunarheimilin í Hafnarfirði en við gerum það að vísu ekki þetta árið,“ segir Örvar. Góður stígandi í þessu Örvar segir að jólatónleikarnir hafi í gegnum árin verið vel sóttir. „Eigum við ekki að segja að það hafi verið góður stígandi í þessu. Við leggjum ekki mikið í auglýsingakostnað og við getum orðað þetta þannig að þetta er ekki hagnaðardrifið hjá okkur sem stöndum að tónleikahaldinu. Þetta eru bara jólin og þá er tími til að gefa af sér og gleðja. Við verðum með þessi klassísku jólalög og svo erum við alltaf að brjóta þetta upp með óvæntum atriðum. Þetta snýst ekki síður um að skemmta okkur og ef við gerum það getum við örugglega skemmt öðrum.“ Hjónin eru öll í tónlistageir- anum. Örvar er óperusöngvari og hefur verið í tónlist frá því hann man eftir sér, að eigin sögn. Þóra kona hans er söngkona og söng- kennari, Jóhanna Ósk er söng- kona og víóluleikari og Bjartur er organisti og söngvari. Skapa góða jólastemningu „Jólahjónin“ eru byrjuð að stilla saman strengi sína og undirbúa tónleikana sem Örvar segir að þau séu alltaf jafn spennt fyrir. „Það þarf að setja niður pró- gramm, velja þau lög sem á að syngja og passa upp á að hafa ekki alltaf sömu lögin. Við erum með lista með hvenær hvaða lag var sungið og af hverjum þannig að við reynum að skipta lögunum á milli okkar. Tónleikarnir hefjast seinni partinn og það passar því vel að kíkja fyrst í Jólaþorpið, mæta á tónleikana og svo er fullt af veit- ingastöðum sem fólk getur farið á til að næra sig eftir þá. Við gerum okkur alveg grein fyrir því að það eru margir frá- bærir jólatónleikar sem boðið er upp á úti um allt. En ef þú ætlar að fara með alla stórfjölskylduna þá kostar það skildinginn. Við ætlum að reyna að skapa góða jólastemningu og hafa gaman en við gætum ekki boðið upp á þessa fríu tónleika nema með hjálp frá Hafnarfjarðarkirkju. Við kjósum að kalla tónleikana Hátíð í bæ, sem þýðir að lagið hátíð í bæ er alltaf sungið,“ segir Örvar. Ókeypis aðgangur er að tón- leikunum sem hefjast klukkan 17 í Hafnarfjarðarkirkju eftir viku og eru allir velkomnir á meðan húsrúm leyfir. n Tími til að gefa og gleðja Jólahjónin í góðum gír en þau halda sína árlegu tónleika í Hafnarfjarðarkirkju um næstu helgi. MYND/AÐSEND sjofn@frettabladid.is Einn ómissandi þáttur í undir- búningi jólanna hjá mörgum er jólabaksturinn. Tertur og smá- kökur eru bakaðar og á hver fjölskylda sína uppáhaldstegund og sína hefð tengda bakstrinum. Margir baka ávallt lagtertur, bæði hvítar og brúnar og hver gerir þær með sínu nefi. Ýmis heiti þekkjast á þessum tertum, eins og vínarterta og randalín og það má segja að sam- setningin hafi kannski eitthvað um það að segja. Uppskriftir af þeim eru bæði til þar sem þær eru hnoðaðar eða hrærðar og flestir segja að áferðin sé ólík eftir því hvor aðferðin er notuð. Hér er ein gömul og góð upp- skrift af randalín, eins og hún er kölluð, sem er hrærð og án sultu. Brúnkaka með hvítu kremi er ótrúlega barnvæn. Það eru nefnilega ekki allir sem vilja hafa sultuna á milli. Þessi er mjög góð og gleður bragðlaukana þar sem kryddbragðið kemur á móti kreminu. Vel er hægt að gefa þessa köku á aðventunni, færa sínum nánustu fyrir jólin og koma þeim á bragðið. Þá er þeim pakkað inn í bökunarpappír og skreyttar á umhverfisvænan og stílhreinan hátt. Það er svo dásamlegt að gefa heimabakaða gjöf sem gerð er af ást og natni. Randalín að hætti ömmu Botnar 300 g smjörlíki, hrært 400 g sykur 3 egg 600 g hveiti 4 tsk. lyftiduft 2 tsk. brúnköku­ krydd 2 tsk. negull, malaður 2 bollar mjólk Hitið ofninn í 175°C á blæstri. Byrjið á því að hræra saman smjörlíki og sykur í hrærivél. Bætið síðan við eggjunum, einu í einu og hrærið vel á milli. Sigtið hveitið og blandið saman við ásamt öllum hinum þurrefnunum, lyftidufti, brúnkökukryddi og möluðum negul. Hrærið varlega. Í lokin er mjólkinni bætt í og hrærð saman við. Skiptið deiginu í 3 hluta sem passa á ofnplötu, þið þurfið 3 ofn- plötur. Smyrjið deigið á bökunar- pappírinn og sléttið vel úr. Bakið í 10 til 13 mínútur, munið að ofnar geta verið misjafnir svo gott er að fylgjast með. Kælið hlutana áður en þið setjið kremið á. Smjörkrem 200 g smjörlíki 2 egg 750 g flórsykur 2 tsk. vanilludropar Byrjið á því að hræra smjörlíkið og flórsykurinn vel saman. Bætið síðan við einu og einu eggi og hrærið vel á milli. Loks er vanillu- dropunum bætt við. Hrærið þar til kremið verður slétt og fislétt. Þegar hlutarnir eru orðnir kaldir smyrjið þá smjörkreminu ofan á sléttu hliðina og raðið saman. Að lokum er randalínin, lagkakan, skorin í kubba í þeirri stærð sem þið veljið, þið náið sex kubbum úr þessari uppskrift. Best er að pakka hverjum kubbi inn í bökunarpappír og setja síðan í plastpoka og geyma í kæli fyrir notkun. n Randalín eins og amma gerði hana Randalín er mjög vinsæl á aðventunni og margir halda í hefðina og baka þessa með sínu nefi. 6 kynningarblað A L LT 3. desember 2022 LAUGARDAGUR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.