Úrval - 01.10.1952, Side 33

Úrval - 01.10.1952, Side 33
„LlFRÆN RÆKTUN" OG VERKSMIÐJUÁBURÐUR 31 veginum fá þær köfnunarefni, fosfor, kalí, kalsíum, mangan, kopar, zink, brennistein, jám, bór og magnium. Náttúran, sem er frumuppspretta þeirra allra, hefur ekki dreift þessum nær- ingarefnum um jarðveginn í þeim hlutföllum sem nauðsyn- legt er til að fá hámarksupp- skeru. Mikil ræktun getur eitt svo miklu af einhverjum þess- ara efna að skortur verði á þeim. Þann skort er ekki hægt að bæta með því að rækta jurtir og plægja þær niður í jarðveg- inn þegar skorturinn var fyrir í jarðveginum; jurtirnar geta ekki framleitt þau efni sem vantar í jarðveginn. Efnaskort í jarðveginum er hagkvæmast að bæta með því að bera í hann rétt áburðarefni. Köfnunarefni hefur hér nokkra sérstöðu. Sérstakar jarð- vegsbakteríur sem lifa á rótum belgjurta eins og t. d. smára geta unnið köfnunarefni úr loft- inu. Þegar belgjurtir eru rækt- aðar og plægðar niður í jarð- veginn eykst köfnunarefnið í jarðveginum. Köfnunarefnið sem jarðveginum berst þannig í ,,náttúrlegu“ ástandi frá belgjurtunum er komið úr and- rúmsloftinu, en köfnunarefnis- áburður sem framleiddur er í verksmiðjum er einnig unninn úr loftinu; á þessu tvennu er því enginn eðlismunur. Áburðartilraunir í hinum gráa leirjarðveg í suðaustur hluta Kansasríkis leiddu eftir- farandi í Ijós: á 24 ára tímabili hafði meðaluppskera af alfalfa verið 590 kg af ekru með mikilli notkun húsdýraáburðar. Þegar borið var á kalk og súperfosfat jókst uppskeran og varð 2290 kg af ekru. Ekki hafa fengizt neinar sönnur á því að verksmiðjuá- burður sem notaður er eftir sett- um reglum sé skaðlegur jarð- veginum eða gróðrinum eða þeim sem neyta uppskerunnar. Þvert á móti hafa fengizt ótví- ræðar sönnur á því að ef um efnaskort er að ræða í jarðvegi og hann er bættur með verk- smiðjuáburði, eykst uppskeran og verður næringarríkari. Eggjahvítuefnið sem er nauð- synlegur hluti alls lifandi efnis, eykst í maís ef köfnunarefnis- áburður er borinn á maísakur- inn. Víðtækar tilraunir í þessa átt leiddu í ljós að maís af á- burðarlausum reitum innihélt 5,7% eggjahvítuefni, en maís af reitum sem borinn var á köfnunarefnisáburður innihélt 10,4%. Boðberar hinnar lífrænu ræktunar fullyrða að skordýr og sjúkdómar leggist síður á gróður sem ræktaður er á „nátt- úrlegan" hátt en þann sem ræktaður er með verksmiðju- áburði. Enginn viðurkenndur vísindamaður hefur skýrt frá slíkri niðurstöðu af tilraunum. En forstjóri tilraunastöðvar Kansas State College tók eftir því á tilraunaakri í Suður-Kans-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.