Úrval - 01.10.1952, Page 33

Úrval - 01.10.1952, Page 33
„LlFRÆN RÆKTUN" OG VERKSMIÐJUÁBURÐUR 31 veginum fá þær köfnunarefni, fosfor, kalí, kalsíum, mangan, kopar, zink, brennistein, jám, bór og magnium. Náttúran, sem er frumuppspretta þeirra allra, hefur ekki dreift þessum nær- ingarefnum um jarðveginn í þeim hlutföllum sem nauðsyn- legt er til að fá hámarksupp- skeru. Mikil ræktun getur eitt svo miklu af einhverjum þess- ara efna að skortur verði á þeim. Þann skort er ekki hægt að bæta með því að rækta jurtir og plægja þær niður í jarðveg- inn þegar skorturinn var fyrir í jarðveginum; jurtirnar geta ekki framleitt þau efni sem vantar í jarðveginn. Efnaskort í jarðveginum er hagkvæmast að bæta með því að bera í hann rétt áburðarefni. Köfnunarefni hefur hér nokkra sérstöðu. Sérstakar jarð- vegsbakteríur sem lifa á rótum belgjurta eins og t. d. smára geta unnið köfnunarefni úr loft- inu. Þegar belgjurtir eru rækt- aðar og plægðar niður í jarð- veginn eykst köfnunarefnið í jarðveginum. Köfnunarefnið sem jarðveginum berst þannig í ,,náttúrlegu“ ástandi frá belgjurtunum er komið úr and- rúmsloftinu, en köfnunarefnis- áburður sem framleiddur er í verksmiðjum er einnig unninn úr loftinu; á þessu tvennu er því enginn eðlismunur. Áburðartilraunir í hinum gráa leirjarðveg í suðaustur hluta Kansasríkis leiddu eftir- farandi í Ijós: á 24 ára tímabili hafði meðaluppskera af alfalfa verið 590 kg af ekru með mikilli notkun húsdýraáburðar. Þegar borið var á kalk og súperfosfat jókst uppskeran og varð 2290 kg af ekru. Ekki hafa fengizt neinar sönnur á því að verksmiðjuá- burður sem notaður er eftir sett- um reglum sé skaðlegur jarð- veginum eða gróðrinum eða þeim sem neyta uppskerunnar. Þvert á móti hafa fengizt ótví- ræðar sönnur á því að ef um efnaskort er að ræða í jarðvegi og hann er bættur með verk- smiðjuáburði, eykst uppskeran og verður næringarríkari. Eggjahvítuefnið sem er nauð- synlegur hluti alls lifandi efnis, eykst í maís ef köfnunarefnis- áburður er borinn á maísakur- inn. Víðtækar tilraunir í þessa átt leiddu í ljós að maís af á- burðarlausum reitum innihélt 5,7% eggjahvítuefni, en maís af reitum sem borinn var á köfnunarefnisáburður innihélt 10,4%. Boðberar hinnar lífrænu ræktunar fullyrða að skordýr og sjúkdómar leggist síður á gróður sem ræktaður er á „nátt- úrlegan" hátt en þann sem ræktaður er með verksmiðju- áburði. Enginn viðurkenndur vísindamaður hefur skýrt frá slíkri niðurstöðu af tilraunum. En forstjóri tilraunastöðvar Kansas State College tók eftir því á tilraunaakri í Suður-Kans-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.