Úrval - 01.11.1965, Side 84

Úrval - 01.11.1965, Side 84
82 ÚRVAL Á meðal andstæðinga Cæsars í Gallíu, höfðu ríðandi hermenn því nær algerlega komið í stað hinna akandi hermanna fyrri kynslóða, en í Bretlandi voru úreltari aðferðir enn í tízku. í fyrsta herleiðangri sínum mætti Cæsar hermönnum, sem vanir voru að aka vögnum sín- um gegnum víglínu óvinanna og kasta spjótum sínum um leið, og stíga síðan af vagninum og ganga til bardaga. Brezku ökUmennirnir sýndu vissulega eindæma leikni, er þeir héldu vögnum sínum svo nærri aðal orrustunni, að þeir gætu auðveldlega komið höfðingja sínum til bjargar, ef hart var að honum sótt, og hlupu fram eftir vagnstöng- unum og stóðu fremst á þeim á meðan hestarnir héldu áfram ferð sinni. Fornleifafræðingar hafa ekki fundið þess nein merki, að til hafi verið „ljá“-vagnar („scythed" char- iots=vagnar með ljá eða hnífblaði út úr báðum öxulendum); en Cæs- ar getur þess, að brezkir hermenn hafi litað líkama sinn með bláum jurtalit (woad), og minnist á það, hve andstæðingarnir hafi orðið skelfdir. Einn sérkennilegasti þátturinn í félagslífi hetjanna var stórveizlan, og sígildir höfundar hafa lýst þessum veizlum þeirra. Foringjarnir sátu í hring, stranglega raðað eftir mann- virðingum — tignasti gesturinn — valinn úr eftir hreysti í hernaði, ætterni eða auðæfum — látinn sitja fyrir miðju, með gestgjafa kvölds- ins á aðra hönd við sig og þann, sem næst honum stóð að mannvirðing- um á hina. Bak við hringinn stóðu skjaldsveinarnir og báru skildi herra sinna. Óbreyttu hermennirnir sátu svo í öðrum hring, þar sem líka var stranglega raðað eftir mannvirðing- um. Veizlugestirnir sátu á hálmi eða skinnum og átu við lítil borð, og var þjónað af þrælum eða börnum. Gestum var óspart boðin þátttaka og voru ekki spurðir að nafni eða atvinnu fyrr en þeir höfðu borðað. Oftast var máltíðin brauð og steikt kjöt og gestirnir átu „hreinlega eins og ljón,“ tóku heil steikarstykki í hönd sér og stífðu úr hnefa, eða skáru sér stykki af aðal steikinni með sverði sínu. Ættflokkar, sem bjuggu nálægt ám, eða við Miðjarð- arhaíið eða Atlantshafið, höfðu stundum steiktan fisk til miðdegis- verðar, kryddaðan með salti og ediki. Fornum rithöfundum þótti það athyglisvert, að Keltarnir hvorki notuðu né kærðu sig um bómolíu (olivenolíu) — helzta steikarfeitin, sápuefni og ljósmeti, í hinum sið- menntaðri heimi. Keltarnir kunnu samt að meta aðra neyzluvöru, sem neytt var hvarvetna í hinum forna heimi. Vín var veitt í höfðingjahringnum óblandað, og er ekki laust við, að hinum siðmenntuðu sögumönnum þyki það út af fyrir sig dálítið glannalegt; hinum lægra settu veizlugeztum var hins vegar borinn hinn sérkennilegi keltneski bjór, eða mjöður. Vínbikararnir gengu eftir mannvirðingu frá manni til manns í hermannahringnum, og allir drukku úr sama bikar „lítið í einu . . . en oft.“ Kurteisisreglur vildu oft gleymast. Diodorus getur þess, að Gallar séu „drykkfelldir úr hófi, drekka vínið óblandað, og
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.