Úrval - 01.11.1965, Síða 84

Úrval - 01.11.1965, Síða 84
82 ÚRVAL Á meðal andstæðinga Cæsars í Gallíu, höfðu ríðandi hermenn því nær algerlega komið í stað hinna akandi hermanna fyrri kynslóða, en í Bretlandi voru úreltari aðferðir enn í tízku. í fyrsta herleiðangri sínum mætti Cæsar hermönnum, sem vanir voru að aka vögnum sín- um gegnum víglínu óvinanna og kasta spjótum sínum um leið, og stíga síðan af vagninum og ganga til bardaga. Brezku ökUmennirnir sýndu vissulega eindæma leikni, er þeir héldu vögnum sínum svo nærri aðal orrustunni, að þeir gætu auðveldlega komið höfðingja sínum til bjargar, ef hart var að honum sótt, og hlupu fram eftir vagnstöng- unum og stóðu fremst á þeim á meðan hestarnir héldu áfram ferð sinni. Fornleifafræðingar hafa ekki fundið þess nein merki, að til hafi verið „ljá“-vagnar („scythed" char- iots=vagnar með ljá eða hnífblaði út úr báðum öxulendum); en Cæs- ar getur þess, að brezkir hermenn hafi litað líkama sinn með bláum jurtalit (woad), og minnist á það, hve andstæðingarnir hafi orðið skelfdir. Einn sérkennilegasti þátturinn í félagslífi hetjanna var stórveizlan, og sígildir höfundar hafa lýst þessum veizlum þeirra. Foringjarnir sátu í hring, stranglega raðað eftir mann- virðingum — tignasti gesturinn — valinn úr eftir hreysti í hernaði, ætterni eða auðæfum — látinn sitja fyrir miðju, með gestgjafa kvölds- ins á aðra hönd við sig og þann, sem næst honum stóð að mannvirðing- um á hina. Bak við hringinn stóðu skjaldsveinarnir og báru skildi herra sinna. Óbreyttu hermennirnir sátu svo í öðrum hring, þar sem líka var stranglega raðað eftir mannvirðing- um. Veizlugestirnir sátu á hálmi eða skinnum og átu við lítil borð, og var þjónað af þrælum eða börnum. Gestum var óspart boðin þátttaka og voru ekki spurðir að nafni eða atvinnu fyrr en þeir höfðu borðað. Oftast var máltíðin brauð og steikt kjöt og gestirnir átu „hreinlega eins og ljón,“ tóku heil steikarstykki í hönd sér og stífðu úr hnefa, eða skáru sér stykki af aðal steikinni með sverði sínu. Ættflokkar, sem bjuggu nálægt ám, eða við Miðjarð- arhaíið eða Atlantshafið, höfðu stundum steiktan fisk til miðdegis- verðar, kryddaðan með salti og ediki. Fornum rithöfundum þótti það athyglisvert, að Keltarnir hvorki notuðu né kærðu sig um bómolíu (olivenolíu) — helzta steikarfeitin, sápuefni og ljósmeti, í hinum sið- menntaðri heimi. Keltarnir kunnu samt að meta aðra neyzluvöru, sem neytt var hvarvetna í hinum forna heimi. Vín var veitt í höfðingjahringnum óblandað, og er ekki laust við, að hinum siðmenntuðu sögumönnum þyki það út af fyrir sig dálítið glannalegt; hinum lægra settu veizlugeztum var hins vegar borinn hinn sérkennilegi keltneski bjór, eða mjöður. Vínbikararnir gengu eftir mannvirðingu frá manni til manns í hermannahringnum, og allir drukku úr sama bikar „lítið í einu . . . en oft.“ Kurteisisreglur vildu oft gleymast. Diodorus getur þess, að Gallar séu „drykkfelldir úr hófi, drekka vínið óblandað, og
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.