Úrval - 01.11.1965, Qupperneq 84

Úrval - 01.11.1965, Qupperneq 84
82 ÚRVAL Á meðal andstæðinga Cæsars í Gallíu, höfðu ríðandi hermenn því nær algerlega komið í stað hinna akandi hermanna fyrri kynslóða, en í Bretlandi voru úreltari aðferðir enn í tízku. í fyrsta herleiðangri sínum mætti Cæsar hermönnum, sem vanir voru að aka vögnum sín- um gegnum víglínu óvinanna og kasta spjótum sínum um leið, og stíga síðan af vagninum og ganga til bardaga. Brezku ökUmennirnir sýndu vissulega eindæma leikni, er þeir héldu vögnum sínum svo nærri aðal orrustunni, að þeir gætu auðveldlega komið höfðingja sínum til bjargar, ef hart var að honum sótt, og hlupu fram eftir vagnstöng- unum og stóðu fremst á þeim á meðan hestarnir héldu áfram ferð sinni. Fornleifafræðingar hafa ekki fundið þess nein merki, að til hafi verið „ljá“-vagnar („scythed" char- iots=vagnar með ljá eða hnífblaði út úr báðum öxulendum); en Cæs- ar getur þess, að brezkir hermenn hafi litað líkama sinn með bláum jurtalit (woad), og minnist á það, hve andstæðingarnir hafi orðið skelfdir. Einn sérkennilegasti þátturinn í félagslífi hetjanna var stórveizlan, og sígildir höfundar hafa lýst þessum veizlum þeirra. Foringjarnir sátu í hring, stranglega raðað eftir mann- virðingum — tignasti gesturinn — valinn úr eftir hreysti í hernaði, ætterni eða auðæfum — látinn sitja fyrir miðju, með gestgjafa kvölds- ins á aðra hönd við sig og þann, sem næst honum stóð að mannvirðing- um á hina. Bak við hringinn stóðu skjaldsveinarnir og báru skildi herra sinna. Óbreyttu hermennirnir sátu svo í öðrum hring, þar sem líka var stranglega raðað eftir mannvirðing- um. Veizlugestirnir sátu á hálmi eða skinnum og átu við lítil borð, og var þjónað af þrælum eða börnum. Gestum var óspart boðin þátttaka og voru ekki spurðir að nafni eða atvinnu fyrr en þeir höfðu borðað. Oftast var máltíðin brauð og steikt kjöt og gestirnir átu „hreinlega eins og ljón,“ tóku heil steikarstykki í hönd sér og stífðu úr hnefa, eða skáru sér stykki af aðal steikinni með sverði sínu. Ættflokkar, sem bjuggu nálægt ám, eða við Miðjarð- arhaíið eða Atlantshafið, höfðu stundum steiktan fisk til miðdegis- verðar, kryddaðan með salti og ediki. Fornum rithöfundum þótti það athyglisvert, að Keltarnir hvorki notuðu né kærðu sig um bómolíu (olivenolíu) — helzta steikarfeitin, sápuefni og ljósmeti, í hinum sið- menntaðri heimi. Keltarnir kunnu samt að meta aðra neyzluvöru, sem neytt var hvarvetna í hinum forna heimi. Vín var veitt í höfðingjahringnum óblandað, og er ekki laust við, að hinum siðmenntuðu sögumönnum þyki það út af fyrir sig dálítið glannalegt; hinum lægra settu veizlugeztum var hins vegar borinn hinn sérkennilegi keltneski bjór, eða mjöður. Vínbikararnir gengu eftir mannvirðingu frá manni til manns í hermannahringnum, og allir drukku úr sama bikar „lítið í einu . . . en oft.“ Kurteisisreglur vildu oft gleymast. Diodorus getur þess, að Gallar séu „drykkfelldir úr hófi, drekka vínið óblandað, og
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.