Vísir - 24.12.1943, Qupperneq 57

Vísir - 24.12.1943, Qupperneq 57
JÓLABLAÐ VlSIS 57 brasað og svo koma síðustu dagarnir fyrir jól, þegar farið er að hengja upp grenigreinarnar fyrir ofan allar dyr. Þá þegar eru jólin komin inn til okkar. Flestar okkar eiga jólarósir vir pappír, sem við notum ár eftir ár á grenigreinarnar. Sumar festa jólahjöllum í greinarnar og aðrar aftur ýmiskonar gling- ur. Svo er greinum stungið bak við fjölskyldumyndirnar og aðrar myndir og ekki má gleyma jólasveinunum úr ullar- | garni, þvi krökkunum þykir svo gaman að þeim. Þeir verða að vera á gægjum allsstaðar, því börnin vilja endilega sjá þess einhver merki, að þeir séu á ferli. —■ Og 1. desemher kveikj- um við á risastóru kerti sem á að endast til aðfangadags. Er kveikt á þvi daglega við kvöld- borðið. En liver dagur merktur, og eru krakkarnir mjög spentir fyrir því að fá að blása á ljósið þegar brunnið er niður að marki næsta dags. Og þá er lirópað og sungið „emum degi færra, ein- um degi færra til jóla“. Það eru margar konur, sem hafa þann sið að leyfa börnum sinum að hafa smá veizlu á þoidáksmessu eða bjóða þá til— þótt hann væri ekki neitt álit- legur. Hvað á eg þá að gera við hann? Mig vantaði smáborð í forstofuna mína og hafði ekki efni á að kaupa það. Ef til vill gæti eg „flikkað“ eitthvað upp á „servantinn“ og notað hann þar. Og svo tók eg til óspiltra málanna. Einhverjum hafði áð- ur dottið sama heillaráðið í hug og klínt málningu á slíkan hlut. Eg fékk mér ,,þynni“ — bar hann varlega á i smáblettum og lét liann vera á þar til málning- in fór að flagna, þá skóf eg hana varlega af og pússaði svo með fínum sandpappír. — Þegar svo allt var orðið jafnt og slétt, bar eg heita olíu á „servantinn“ og lét hana siga vel í viðinn áður en eg bónaði. Hér fylgir mynd af gripnum, sem sómir sér prýðilega, sem eina húsgagnið i forstofunni minni. Sem nýtt — var ónotliæft Gamall „servantur“ liafði lengi verið mér til leiðinda og nú var svo komið að eg var alveg i vandræðum með greyið. Nýja ibúðin mín var htil og praktisk og livergi not fyrir svona ljótan, gamaldags hlut. — Væri nú ekki bezt að losa sig við liann fyrir fullt og allt — koma honum á fornsölu? Jú — það var þjóðráð. En fornsalinn velti vöngum. — Það vill eng- inn greiða neitt fyrir svona drasl — kannske 10—20 krón- ur. Nei, það fannst mér alltof lítið. Þetta var þó góður Iilutur, Jólin eru að ganga í gard Jólin eru haldin hátíðleg á mjög misjafnan hátt hjá hverri þjóð fyrir sig, og dettur engum í hug að hrófla við þeim venj- um. Það gengi helgispjöllum næst. En margir hafa þó gam- an að því að bæta við nýjum sið- um. Flestar konur byrja snemma á undirbúningnum. Siðustu vikurnar fyrir jól eru venjulega alltof fljótar að líða, því nóg er að gera á heimilinu og öll eru störfin skemmtileg, því þau stefna að því að gera jólin eins ánægjuleg fyrir heim- ilisfólkið og hægt er. Fyrst er hver krókur og kimi lireinsaður vel og vandlega, síðan bakað og sín þeim kunningjum, sem þær geta ekki haft lijá sér á sjálfum jólunum og er þá um að gera að finna upp á einhverju skemmtilegu. Ef yður langar til þess að gleðja börnin þá skulið þér þjóða þeim á „jólasveinaþing“. Þér hafið lítið fyrir þvi og hafið lítil útgjöld í sambandi við það. Búið til jólasveinaskegg úr baðmull, vírspotta og nokkur- um nálarsporum og liúfur úr rauðum crepe-pappír. Þetta er afar litil fyrirhöfn, en vekur ó- liemju fögnuð. Skegginu er fest á með vírspottanum eins og gleraugu. Og svo er sízt meiri fyrirhöfn að gefa börnunum matarbita, en að hafa súkku- laði og kökur. — Og ef einhverj- ir peningar skyldi leynast á botni pyngjunnar, þá væri á- kaflega gaman að gefa hverju barni einhverja smágjöf og væri hægt að afhenda þær á einlivern skemmtilegan hátt. Þetta eiga auðvitað að vera mjög litilfjörlegar gjafir, en vafnar inn í mislitan pappír og bundn- ar með silfurbandi. öllum gjöf- unum er svo pakkað inn i rauð- an pappír og útbúinn sem „knall“ og geta svo kralckarnir skipt liði og togast á um það rétt áður en að þau fara heim til sín. Ljómandi falleg kápa úr skinni af moskusrottu (musk- rat). Jólasælgæti Hnetukjarnar í „karamel“. Valhnetukjarnar eru brotnir í tvennt og þess gætt vandlega að þeir fari ekki i smátt. 1 bolli af sykri er soðinn með rA bolla af vatni þangað til hann er orð- inn Ijósbrúnn. Þá smyrjið þér pergamentpappír með olíu og látið sykurkvoðuna drjúpa á hann úr teskeið og þrýstið jafn- óðum einum hnetukjarna ofan á. Þegar „konfektið“ er orðið kalt, er það losað af pappírnum og svo geymt í lokuðu íláti. „California Fudge“. 2 bollar sykur, % bolli mjólk, 2 matsk. smjör, döðlur, fikjur, rúsínur, hnetukjarnar, % bolli af hverju fyrir sig. Sykri og mjólk er blandað saman og suð- an látin koma upp á því. En svo hrært vel í unz sykurinn er bráðnaður. Þá er smjörinu, á- vöxtunum brytjuðum og hnet- unum bætt í. Þegar deigið er farið að kólna, er það þeytt þangað til það er orðið eins og krem. Síðan er dósalok smurt rækilega með feiti og „mass- inn“ smurður í það með hnifi. Þegar þetta svo er orðið kalt, er það skorið í ferhyrnd stykkimeð mjög beittum hníf. Geymt i góðri dós með pergamentpappír —á-tnilli laganna. 15
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Vísir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.