Skírnir

Ukioqatigiit

Skírnir - 01.12.1908, Qupperneq 27

Skírnir - 01.12.1908, Qupperneq 27
Ofát. 315 að reynslan hefir margsýnt, að líkamanum er hollast að fæðan sé óbrotin og fremur af skornum skamti en um of. Kongarnir drekka kryddaö vín, krásir drotningar taka til sin, bisknpar súpu sæta — o. s. frv. stendur í gömlu kvæði. En það er áreiðanlegt, að drotn- ingarnar verða ekki heilsubetri og hraustari af krásunum, og sætsúpa gjörir ekki biskupa að betri mönnum. Sulturinn er bezta kryddið, því að hann gjörir allan mat ljúffengan, þó að annars þyki bragðvondur, og hann örvar betur meltingarstarfið en nokkurt krydd; en auð- vitað má sulturinn ekki ná því marki, að líkamirm veik- ist og verði lémagna. Bezt er hverjum manni að finna vel til svengdar á undan hverri máltíð; það er ekki ein- ungis holt fyrir meltinguna og líkamann í heild sinni, heldur virðist það verka göfgandi á sálarlíf mannsins. Sá, sem oft líður sult, lærir að bæla niður þá ástríðu, sem ef til vill er sterkust af öllum mannlegum ástríðum, o: sú, að seðja svangan maga, en um leið stælast kraftarnir ósjálfrátt í því, að yfirbuga aðrar ástríður og fýsnir. Það er eftirtektar- vert, að gáfuðustu og beztu tnenn þjóðanna eru oft af refilstigum komnir, af fátækum foreldrum og yfirleitt oftar aldir upp af litlum efnum og fremur vandir á hóf í öllu en »praktuglegar vellystingar«. Þetta er auðvitað eðli- legt. Sá, sem lifir við allsnægtir í æsku, hefir bardaga- laust náð því marki, sem hinn, er skortinn líður, sér í hyllingum langt fram undan sér, heillandi til aukinnar baráttu. I öllum skólum er það gömul reynsla, að bezt gefnu nemendurnir eru að jafnaði af fátæku fólki komnir, en eigi nf auðugum foreldrum, sem aldrei þekkja til svengdar en eta margréttaðar máltíðir á degi hverjum. Að ýmsar höfðingjaættir, konunga og annarra stórmenna, úrættast fremur en lítilsmetnar almúgaættir er að kenna hóglífi og sællífi, sem ekki sízt er fólgið í óhófsömu mataræði. Vér skulum nú íhuga stuttlega, hvaða afleiðingar of- átið er vant að hafa, þegar það keyrir fram úr hófi. Þegar mikið er í magann látið, þenst hann út eins
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Skírnir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skírnir
https://timarit.is/publication/59

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.