Skírnir

Volume

Skírnir - 01.12.1908, Page 28

Skírnir - 01.12.1908, Page 28
31tí ofát; og úttroðin skjóða. Vöðvarnir í veggjum hans, sem eiga að ýta matnum áleiðis niður^í garnirnar, linast við þessa þenslu og ofreyna krafta sína á þeim ósköpum, sem þeim er skyndilega fengið að starfa. Kirtlar magans, sem eiga að mynda safa til þess að uppleysa fæðuna og gera hana auðmeltari, hrökkva heldur ekki til við slikt ofurefli. Af- leiðingin verður sú, að maturinn dvelur lengur en eðli- legt er í maganum, ef til vill sólarhring eða lengur, í stað þess, sem vanalegt er, 3—6 tíma. Með löngum tíma kemst maturinn sína réttu leið, án þess að ilt hljótist af; en stundum neitar maginn þeirri ofraun, sem á hann er lögð, og selur matnum upp. Með þessu móti læknar hann bæði sjálfan sig og kemur í veg fyrir að líkaminn veik- ist. Uppsalan er lækningaraðferð, sem náttúran notar oft til þess að losa líkamann við ýmislegt óheilnæmi, og reynum vér læknar að likja eftir þessu með þvi að skola magann eða pumpa upp úr honum. Það er i rauninni dásamlegt, hve maginn er næmur að flnna, hvað sé óholt likamanum. Stundum fer smekkurinn með oss i gönur og kemur oss til að neyta þess, sem er óholt, þrátt fyrir það þótt bragðið sé gott; pá hefir maginn vit fyrir oss og segir til með velgju og magaverkjum og kastar þvi næst öllu upp. Að því búnu batnar alt, ef maginn hefir ekki skemst að neinum mun. En þessi næmleiki magans er mjög misjafn, því að eins og kunnugt er, kemur það varla fyrir, að sumir menn selji nokkurn tíma upp, hvað sem þeir hafa í sig látið; en sennilegt er, að þeim mönn- um sé miklu hættara við að verða magaveikir, ef þeir gæta eigi hófs í mat og drykk. Ef ofát endurtekst dag eftir dag um langan tima, fer sjaldan hjá því, að maginn veikist; magaverkir og velgja verða dagleg plága; í fyrstunni fylgja einnig uppköst, sem lækna til bráðabirgða í hvert skifti, en smárn saman linast maginn svo, að hann verður ekki lengur fær um að lækna sig með uppsölunni eins og áður. Vöðvarnir linast meira og meira við þensluna, þynnast og veiklast svo, að kraft vantar til að geta komið fæðunni upp. Með matnum, sem vér borðum, fylgja oft ótal bakteríur, sem

x

Skírnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skírnir
https://timarit.is/publication/59

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.