Skírnir

Ukioqatigiit

Skírnir - 01.12.1908, Qupperneq 31

Skírnir - 01.12.1908, Qupperneq 31
Ofát. 3L9 að illa tugginn raatur er oas óhollur, og aldrei verður nógu vel brýnt fyrir fólki að tyggja sem allra bezt allan mat. — Danskur tannlæknir, A. Bramsen, hefir öðrum fremur reynt að sýna fram á, hve nauðsynlegt sé að tyggja vel, í bæklingi, sem hann kallar »Kunsten at spise« (Listin að eta), og hefir sá bæklingur hans náð mikillL útbreiðslu og vakið töluverða eftirtekt víðs vegar um lönd. Vil ég í stuttu máli skýra frá kenningu Bramsens, þó að eg sé honum ekki að öllu samdóma. Bramsen segir listina í því fólgna að tyggja nógu rækilega, og það ekki eiuungis alt þurmeti, heldur einnig alla fljótandi fæðu. Þetta kveðst hann sjálfur gera og tyggja þangað til að alls ekkert bragð finst af matnum, eða þangað til alt er orðið vatnsþunt. Þá segir hann, að maturinn renn- ist ósjálfrátt niður. Með þessu móti segist hann ekki þurfa að borða nema þriðjunginn af því, sem hann þurfti áður. En þetta tekur langan tíma í hvert skifti, því að hann situr vanalega þrjá fjórðunga stundar við hverja máltíð. Afleiðingin verður sú, að hann sparar töluvert fé; enn fremur líður honum betur, því að haun finnur aldrei til neinnar óþægilegrar fylli á eftir máltíð; og i þriðja lagi kveðst hann losna við það ómak, að ganga þarfinda sinna á hverjum degi, eins og menn annars eru vanir. Þegar maturinn er svo ýtarlega tugginn, geta meltingarfærin sogið hann því nær allan í sig, án þess að nokkuð fari til spillis. Með öðrum orðum, hann þarf ekki að hafa hægðir oftar en í mesta lagi einu sinni á viku. Og þar við bætist, að hægðirnar eru ekki að eins ofurlitlar, heldur öldungis lausar við allan óþef. Hann lýsir þessum litlu hægðum sínum svo, að þær séu ámóta geðslegar og rjúkandi brauð, nýtekið út úr bakaraofni. — Þetta mun vera nokkuð orðum aukið; en ekki sakar að tyggja eins og Bramsen, og má þá sannfærast um, hvort hann hefir rétt að mæla. Það er annar danskur maður og merkari en Bratnsen,. sem á seinni árum hefir skrifað mikið um mat, og hversu það sé holt manni að gæta hófs, ekki síður í mat en drykk Þessi maður er Hindhede læknir í Skanderborg
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Skírnir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skírnir
https://timarit.is/publication/59

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.