Skírnir

Árgangur

Skírnir - 01.12.1908, Síða 33

Skírnir - 01.12.1908, Síða 33
Ofát. 321 tíl þreytu en áður, starfsþróttur minn hefir vaxið stórlega og nm leið öll starfslöngun. Þetta erað minni hyggju þvíað þakka, að eg borða miklu minna af eggjahvítuefnum nú en áður« Prófessor Chittenden þótti þetta merkilegt og ásetti sér að rannsaka það betur. Alt til þessa höfðu vísindin haldið því fram, að eggjahvítuefnin væru mesta kraft- fæðan og þær fæðutegundir, sem hafa mest af þeim, eins •og kjöt, fiskur, egg, mjólk, ostur o. fl., væru nauðsynlegar til þess að gjöra menn holduga og sterka. Chittenden fekk nú yfirherforingja Bandaríkjanna til þess að leyfa sér að gera tilraun með hóp af hermönnum, sem vildu ganga sjálfviljugir undir þær. Mataræði þeirra breytti hann svo, að þeir fengu hér um bil þrisvar sinnum minna af eggjahvítuefnum en áður. I stað þess að kjöt hafði áður verið dagleg fæða þeirra, fengu þeir því nær ekkert af því, en nóg af brauði og smjöri, grautum, kartöflum, ávöxtum og jurtafæðu alls konar. Dátunum þótti þetta ill skifti í byrjuninni, en vöndust brátt matnum og líkaði hann svo vel, að þeir héldu þessu mataræði áfram, eftir að tilraununum var lokið, því að þeir fundu, að þeim leið betur en áður; þolgæðið var meira í öllu erfiði og þeir urðu léttari á sér og liðugri. Chittenden fekk enn fremur nokkra af hinum allra beztu fimleika- og aflraunamönn- um við Harvardháskólann til þess að gera svipaðar til- raunir. Niðurstaðan hjá þeim varð sú sama. Þeir urðu þolbetri og sterkari við að lifa á fábreyttri fæðu, sem hafði að eins lítið af eggjahvítuefnum. Þeim varð léttara um að vinna sigur í kapphlaupum, kappglímum, kappróðri o. s. frv. Fleiri og fleiri urðu nú tii þess að reyna þetta sama, og Chittenden sannfærðist betur og betur um það, að Fletscher hefði haft rétt að mæla. Of mikið af lcjöti og annarri eggjahvíturíkri fœðu er ekki einungis óþarft líkamanum, heldur óholt, og miðar ein- ungis til þess að draga úr þrótt og þolgœði líkamans. Þetta er niðurstaða sú, sem Chittenden komst að, og Hindhede læknir hefir eftir margra ára ítarlegar rann- sóknir og tilraunir komist á alveg sömu skoðun. Hind- 21
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Skírnir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skírnir
https://timarit.is/publication/59

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.